Biện pháp cải tạo đất nghèo dinh dưỡng đơn giản và hiệu quả nhanh

Đất vườn, đất nông nghiệp thường gặp rất nhiều các trường hợp làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nông sản. Do đó việc áp dụng các biện pháp cải tạo đất là sự mấu chốt giúp cây trồng phát triển tốt, từ đó giúp nâng cao chất lượng nông sản. Dù đất có độ tơi xốp, bám dính tốt nhưng cũng thường xuyên gặp phải trường hợp cạn kiệt dinh dưỡng. Cùng Alit tìm hiểu đất nghèo dinh dưỡng là gì? Nguyên nhân và biện pháp cải tạo đất nghèo dinh dưỡng ở bài viết sau.

Đất nghèo dinh dưỡng là gì?

Đất nghèo dinh dưỡng là đất thiếu dinh dưỡng khoáng, không đủ dưỡng chất cung cấp cho cây, làm chậm quá trình phát triển, làm cây trồng không thể đi hết được vòng đời.

dat ngheo dinh duong

Để có thể hoàn thành vòng đời của cây, rễ cây trồng cần đến 17 khoáng chất thiết yếu, mỗi chất dinh dưỡng cần hàm lượng thích hợp. Trong không khí đã có sẵn 3 khoáng chất (C, H và O) chiếm đến 94% trọng lượng của cây. 6% đến từ 14 khoáng chất còn lại và các chất này đều là từ đất.

14 khoáng chất còn lại mặc dù chỉ cần 1 lượng nhỏ (vi lượng) nhưng khi thiếu hay thừa 1 trong 14 khoáng chất cũng đều ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây trồng.

Nguyên nhân đất nghèo dinh dưỡng

Có nhiều nguyên nhân làm đất cạn kiệt dinh dưỡng Alit tổng hợp 3 yếu tố chủ quan và thường hay gặp phải. Dinh dưỡng và khoáng chất có trong đất rất dễ bị thừa hoặc thiếu do các tác động như:

  • Độ PH đất bất ổn: Độ PH thích hợp có trong đất giúp hòa tan các chất dinh dưỡng có trong đất. Mất cân bằng độ PH là câu trả lời vì sao chúng ta bón phân liên tục nhưng cây trồng vẫn thiếu hụt dinh dưỡng.
  • Bón phân: Đây là phương pháp hiệu quả giúp cung cấp dưỡng chất cho đất và cây trồng. Nhưng không phải lúc nào cây cũng cần bón phân thường xuyên. Cần quan sát tình trạng đất để quyết định liều lượng. Khi bón cần chọn kỹ loại phân bón, liều lượng và thời điểm bón phân. 
  • Vi sinh vật: đây là yếu tố cần được lưu ý nhất, vi sinh vật giúp phân giải, chuyển hóa và tạo hệ sinh thái mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng. Việc vi sinh vật hoạt động kém và chậm dẫn đến việc cây trồng dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Cách cải tạo đất nghèo dinh dưỡng

Cách cải tạo đất nghèo dinh dưỡng rất đơn giản, chỉ cần tập trung giải quyết 3 nguyên nhân trên. Bên cạnh đó, biện pháp cải tạo đất nghèo dinh dưỡng còn phụ thuộc vào loại đất và điều kiện thổ nhưỡng để đưa ra phương pháp phù hợp và hiệu quả.

cach cai tao dat ngheo dinh duong

Đất nhiễm mặn

Để cải tạo đất nhiễm mặn cần trồng các loại cây chịu mặn tốt, nuôi thêm gia súc. Trồng cây chịu mặn để làm thức ăn cho gia súc, gia súc khi thải ra phân tự nhiên giúp cải tạo đất, kết hợp với thực vật tạo nên môi trường tốt giúp vi sinh vật hoạt động mạnh mẽ. Cần áp dụng thêm các biện pháp như cày bừa sâu, dẫn nguồn nước ngọt tưới tiêu cho cây. Đây là biện pháp tiết kiệm nhưng mang đến hiệu quả ưu việt giúp cải tạo đất mặn.

dat man

Đất chua

Đất chua là loại đất có tính axit cao (độ PH thấp hơn 6.5). Đối với đất có tính axit cao là cơ hội cho các loại sâu bệnh, vi sinh vật gây hại cho cây trồng xâm nhập vào đất.

dat chua

Dùng bột vôi xử lý đất chua là phương pháp hiệu quả nhất vì giúp khử khuẩn cho đất, giúp cân bằng độ PH, cải thiện độ chua.

cai tao dat chua

Đất bạc màu

Đất bạc màu là minh chứng rõ nhất về việc đất bị nghèo dinh dưỡng, độ giữ nước kém, tầng canh tác mỏng nên dưỡng chất rất dễ bị rửa trôi.

Việc cải tạo đất nghèo dinh dưỡng gặp phải ở đất bạc màu rất đơn giản. Chỉ cần trồng các loại cây họ đậu để cung cấp nitrat cho đất, hút ngược các chất dinh dưỡng bị rửa trôi trước đó lên tầng đất canh tác. Cần trồng đa dạng các loại cây trồng để giữ lại được dưỡng chất cần thiết ở bề mặt canh tác và phòng ngừa sâu bệnh lây lan.

dat xam bac mau

Đất kiềm

Đất kiềm là loại đất có độ PH cao làm mất cân bằng độ ẩm có trong đất. Đât là loại đất chứa quá nhiều khoáng chất kiềm như Magie và canxi. Nhưng khoáng chất ion H+ lại rất thấp. Cần bổ sung thêm sắt sunfat, lưu huỳnh để gây ra hiện tượng Axit hóa giúp cân bằng lượng axit và kiềm có trong đất. 

Để cải tạo đất kiềm chỉ việc trồng các loại cây như mía và củ cải đường giúp trung hòa độ PH và giảm độ kiềm có trong đất.

dat kiem

Sử dụng loại đất nào để cải tạo đất nghèo dinh dưỡng?

Đất Mùn ALIT là loại đất đặc biệt, rất phù hợp trồng Cây, Rau, Hoa. Cải tạo đất lâu năm bạc màu, đất nhiễm mặn, đất chua, đất phèn, đất khô cằn và tăng độ phì nhiêu màu mỡ cho đất, thấy ngay hiệu quả chỉ với 1 lần sử dụng mà không cần dùng phân bón.

Đất mùn dinh dưỡng ALIT hoàn toàn phù hợp dùng làm đất trồng cây tại nhà. Rừng nguyên sinh tại Di Linh là nguồn đất được đánh giá là chuẩn hữu cơ, đặc biệt đất mùn ALIT kết hợp đất nguyên sinh tại Di Linh và các vùng rừng núi có độ cao hơn 1,500 mét (so với mặt nước biển) thuộc tỉnh Lâm Đồng. Đây là loại đất có hệ keo tốt, đặc tính giữ ẩm và thoáng khi giúp rễ cây luôn được chăm sóc ở điều kiện tốt nhất.

Đất hữu cơ ALIT đáp ứng được giá thể vượt mong đợi đối với người dùng trồng cây ăn lá tại nhà. Giá thể hữu cơ hoàn hảo có trong đất phì hữu cơ rất giàu dinh dưỡng, hoàn toàn phù hợp với tất cả giai đoạn của cây trồng (gieo hạt, ươm cây con. cung cấp dinh dưỡng cho cây trưởng thành).

Có thể bạn quan tâm: Đất mùn ALIT – Đất chuyên dụng cải tạo đất bạc màu lâu năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *