Các loại sâu bệnh, bọ rầy và 5 biện pháp phòng trị dứt điểm

Trồng cây tại nhà thường xuyên gặp trường hợp cây bị sâu bệnh, rệp rầy và các loại nấm mốc xâm nhập. Đây là quy luật hoạt động của tự nhiên, không liên quan đến giống cây trồng hay đất. Do đó hầu hết các loại sâu bệnh gây hại cho cây trồng đều có thể kiểm soát được khi có biện pháp phòng trừ kịp thời. Cùng Alit tìm hiểu các loại sâu bệnh, bọ rầy và 5 phương pháp phòng trị dứt điểm tại bài viết sau.

diet sau huu co

Các loại sâu bệnh, bọ rầy và nấm mốc gây hại cho thực vật

Có rất nhiều phương pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả nhưng người trồng cần xác định loại sâu bệnh đang gây hại cho vườn, từ đó đưa ra phương pháp phù hợp, tiết kiệm được thời gian và công sức rất nhiều khi tự chăm sóc vườn.

cac loai sau ben

Alit.vn sẽ liệt kê ra các loại sâu bệnh thường gặp tại các khu vườn nơi thành thị để người trồng dễ hiểu hơn và tự chọn được cho mình biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả. Các loại sâu bệnh thường gặp gồm có:

  1. Bọ rầy, rệp gây hại: đây là loại chích hút nhựa lá cây, làm lá vàng khô héo dần, cây phát triển èo uột.
  2. Sâu đất (sùng đất): loại sâu có màu trắng thường trú ẩn trong phân chuồng khi chưa được ủ hoai hoàn toàn. sâu đất trong quá trình đào bới để tìm thức ăn gây đứt rễ.
  3. Ruồi đục lá: loài này rất thường gặp khi trồng rau tại nhà, ruồi chích hút sinh tố trong lá hoặc quả và để trứng, ấu trùng nỡ ra sẽ ăn cả lá lẫn quả.
  4. Sâu cuốn lá: sâu này sinh sống bằng cách ăn các tán lá, làm cuốn lá và héo dần. Thường xuất hiện vào mùa mưa nắng xen kẽ nhưng số lượng xuất hiện thường không nhiều.
  5. Bọ rùa, bọ xít, nhện đỏ: đây là các loại côn trùng thường thấy tuy nhiên kích thước chúng rất nhỏ. Như nhện đỏ nghe tên có vẻ đáng sợ nhưng kích thước nhỏ như rệp và không có độc.
  6. Sâu vẽ bùa: loại này có kích thức nhỏ, mỏng nên có thể đục và chui lọt qua lớp biểu bì của lá non. Dấu hiệu nhận biết khi lớp lá bị phồng rộp.

5 biện pháp phòng trị sâu bệnh tự nhiên hiệu quả

Thuốc trừ sâu hữu cơ từ thảo mộc

Đây là phương pháp cực kỳ hiệu quả, ngoài việc diệt sâu bệnh thuốc còn giúp xua đuổi các con vật khác đến phá hoại cây trồng như chuột và gián.

thuoc tru sau benh tu toi ot gung

Hiệu quả: diệt sạch được rầy rệp, ruồi, trứng ấu trùng, sâu vẽ bùa, sâu ăn lá nhỏ, đuổi chuột.

Nguyên liệu: ớt(càng cay càng tốt), tỏi nguyên vỏ, gừng rửa sạch, hành tây bóc vỏ, rượu trắng.

Cách làm: rượu để riêng, cho toàn bộ nguyên liệu còn lại vào máy xay nhuyễn. Cho hỗn hợp đã xay trước đó vào hủ nhựa, đổ rượu vào, đậy nắp kín và ủ 2 tuần.

Cách sử dụng: Pha 20ml thảo mộc cùng với 1 lít nước. Khi lấy nước thảo mộc cần dùng rây lọc bã giữ nước, cho phần bã còn lại vào hủ đựng tiếp tục ủ. Phun thật nhiều và cần phun trúng sâu rầy mới đạt được hiệu quả. Cần phun vào buổi tối vì lúc này sâu rầy hoạt động nhiều nhất. Cần phun gần hoặc ngang để dễ trúng sâu hơn, các loại sâu rầy rệp thường trú ẩn mặt dưới của lá.

Để phun ngừa cần phun 1 tuần 1 lần, khi phát hiện sâu bệnh cần phun 1 tuần phun 2 lần.

Thuốc trừ sâu thảo mộc để được 3 – 4 tháng. Sau 4 tháng thuốc vẫn còn thì vẫn phải bỏ đi vì khi đó thuốc đã hết công dụng.

Tưới nước ấm phòng trị rệp rầy và sâu ăn lá

Đây là phương pháp đơn giản nhất nhưng mang lại tác dụng không ngờ. Lợi ích của phương pháp này là tiện lợi, phòng ngừa và diệt được các loại rệp rầy mà không cần dùng đến chất hóa học.

tuoi nuoc 1 soi 1 lanh

Hiệu quả: diệt sạch được rầy rệp, ruồi, trứng ấu trùng, sâu ăn lá nhỏ, sâu vẽ bùa và không diệt được sâu đục thân, sâu cuốn lá.

Nguyên liệu & cách làm: trộn theo tỷ lệ 1 sôi 1 lạnh. Tức là 1 bình nước sôi pha với 1 bình nước lạnh.

Cách sử dụng: Cần dùng bình tưới nước có phần sen nước(đầu tưới) đục lỗ đều, lượng nước mỗi lần tưới ra vừa phải. Tưới đều trên các tán lá, nhưng không tưới quá lâu dễ làm cháy lá.

Để tưới ngừa cần tưới 2 lần 1 lần, khi phát hiện sâu bệnh cần tưới mỗi ngày 1 lần. Tưới vào buổi tối hoặc sáng sớm trước 6 giờ sáng.

Tưới bằng nước pha xà bông rửa chén

Trong xà bông rửa chén chứa nhiều chất tẩy mạnh nên khi dùng để diệt bọ rầy mang lại hiệu quả rất tốt. Nhưng vì trong nước rửa chén cũng chứa hóa chất tẩy nên cần đong đếm liều lượng chính xác, không nên ước lượng vì khi sai lệch sẽ làm hư hại đến cây.

tuoi nuoc pha xa bong rua chen

Hiệu quả: diệt nhện đỏ, rầy mềm, rệp sáp, bọ trĩ, sâu nhỏ.

Nguyên liệu & cách làm: trộn theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh. Tức là 2 chén nước sôi pha với 3 chén nước lạnh pha cùng 6ml (dùng ống bơm tiêm để đo chính xác) xà bông rửa chén.

Cách sử dụng: phun trực tiếp vừa đủ để ướt lá, vì không phải thuốc diệt hóa học nên cần phun trực tiếp lên nơi bọ trú ẩn. Phun vào lúc trời mát khoảng sau 5 giờ chiều. Để có thể diệt được bọ trĩ cần pha thêm 1 ít tinh dầu neem.

Bẫy cuốn chiếu, sùng đất làm thức ăn cho gà vịt

Bẫy sùng đất

Sùng đất là loài sâu thường được tìm thấy trong các bầu đất khi được bón phân chuồng chưa được ủ hoai hoàn toàn. Loài này khi đào bới tìm thức ăn chúng sẽ làm hư hại hoặc ăn luôn cả rễ cây.

bay trung dat

Cách bẫy sùng đất: Thức ăn chính của sùng đất là phân bón hữu cơ. Chỉ cần bẫy sùng đất bằng cách bón thường xuyên trên mặt đất 1 ít phân để dụ trùng đất ngoi lên ăn. Bón ít nhất 3 lần để trùng quen việc ngoi lên gần mặt đất để kiếm ăn. Khi đó chỉ việc đào lớp đất trên mặt là có thể bắt được. Sùng đất là món ăn dinh dưỡng cho gà, sùng đất thường được mua về để làm món ăn khoái khẩu cho gà đá.

Bẫy cuốn chiếu

Cuốn chiếu là loài có lợi cho thực vật khi được kiểm soát số lượng. Việc quá nhiều cuốn chiếu xuất hiện nhưng khi hết thức ăn chúng sẽ tàn phá cây trồng. Vì vậy cần phải bẫy và bắt bớt cuốn chiều đề phòng trừ cuốn chiếu ăn lá.

bay cuon chieu

Cách bẫy cuốn chiếu: Chỉ cần dùng các xác nhà bếp đã qua ủ phân. Sử dụng cặn đã hoai mục để trực tiếp trên đất. Sau 1 đêm cuốn chiếu sẽ tập hợp lại gần nơi để cặn. Chỉ cần đào đất quanh khu vực cặn là có thể bắt được cả ổ cuốn chiếu lớn lẫn nhỏ.

Sử dụng chế phẩm sinh học

Đây là cách diệt sâu hiệu quả và tiện lợi nhất. Cách này hiệu quả vì cách thức hoạt động của chế phẩm sinh học khá mạnh nên có thể diệt được gần hết các loại sâu bệnh gây hại cho cây.

Trong chế phẩm sinh học chứa các loại vi khuẩn giúp tiêu diệt sâu bệnh nhưng không gây hại đến cây. Khi tiến hành phun lên lá các loại vi khuẩn sẽ xâm nhập và làm tổn thương bao tử sâu bệnh, ngăn việc ăn lá cây, sau vài giờ hoặc vài ngày sẽ tự động lăn ra chết.

che pham sinh hoc

Hiệu quả: bọ trĩ, rệp sáp, nhện đỏ, rầy (rầy nâu, rầy xanh), sâu xanh, sâu cuốn lá, sâu tơ, sâu vẽ bùa, sâu xám.

Nguyên liệu & cách làm: pha 1 gói chế phẩm sinh học với 1,5 lít nước đựng trong chai nhựa, sử dụng nước giếng, nước sông, không sử dụng nước máy vì trong nước chứa clo làm tiêu diệt vi khuẩn có lợi. Bảo quản nơi mát và tránh ánh nắng mặt trời.

Cách sử dụng: Mỗi lần dùng chỉ cần dùng 10ml pha với 1L nước thường, phun trực tiếp lên lá. Phun ngừa 2 tuần 1 lần và phun diệt 1 tuần 1 lần.

Chai xịt sâu bọ hữu cơ

Thuốc diệt sâu bọ hữu cơ là chế phẩm sinh học có nguồn gốc hữu cơ để diệt trừ sâu hại như vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, virus), các chất do vi sinh vật tiết ra ( thường là kháng sinh),…

diet sach sau bo

Và mùi hữu cơ xua đuổi các con vật thích gặm lá như ốc sên, chuột để diệt trừ sâu bọ gây hại mà không ảnh hưởng trên môi trường xung quanh.

Thành phần 100% từ tinh dầu thiên nhiên : long não, bạc hà, hương thảo, sả hoa hồng, tinh dầu tỏi, tinh dầu ớt, glycerin thực vật.

diet sau bo

Xịt trực tiếp lên là và thân, hái ăn an toàn không hề độc hại.

Xem sản phẩm: Diệt sâu bọ hữu cơ

Tổng kết 

Trên đây Alit.vn đã tổng hợp các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng hiệu quả mà không cần dùng đến thuốc phun hóa học. Alit hy vọng cung cấp đến quý độc giả những thông tin tốt nhất trong chuyên mục cẩm nang làm vườn của chúng tôi. Chúc quý độc giá áp dụng thành công và có mùa vụ bội thu cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *