Cách cải tạo đất bạc màu chuẩn của nhà vườn

Đất trồng giàu dinh dưỡng chính là yếu tố quan trọng nhất, quyết định được sự phát triển và sinh trưởng của cây trồng trong nông nghiệp. Những hiện tượng như đất bạc màu sẽ làm cây chậm phát triển. Cùng Alit.vn tìm hiểu về đất bạc màu là gì? Nguyên nhâncách cải tạo đất bạc màu trong bài viết sau.

cach cai tao dat bac mau

Đất bạc màu là gì?

Đất bạc màu hay còn được gọi là đất xám bạc màu có màu xám hoặc trắng, là hiện tượng đất bị xói mòn các chất dinh dưỡng, nghèo mùn, thiếu chất hữu cơ, đất có thành phần cơ giới nhẹ (gần giống như cát), tơi xốp và độ kết dính kém.

Đất bạc màu mang lại nhiều nhược điểm có hại cho cây trồng như bị mất tầng canh tác (dinh dưỡng ngấm vào sâu trong lòng đất hoặc bị xói mòn), cạn kiệt dinh dưỡng, chai cứng, nứt đất và giữ nước kém.

dat bac mau la gi

Nguyên nhân dẫn đến đất bạc màu

Đất bạc màu được hình thành trong một thời gian dài dưới tác động của các yếu tố tự nhiên như gió, mưa nhiều, khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ và còn có các nguyên nhân chủ quan như chặt phá rừng bừa bãi, canh tác thiếu khoa học, đốt rừng làm rẫy.

Đất vườn bị bạc màu cũng có nhiều nguyên nhân. Bản chất của đất bạc màu là đất được phát triển trên mẫu chất phù sa cổ hoặc các loại đá mẹ, đá granite, đá cát bị phong hóa sẽ tạo ra loại đất chua và nhẹ như đất xám bạc màu.

Đốt rừng làm rẫy dẫn đến đất bạc màu
Đốt rừng làm rẫy dẫn đến đất bạc màu

Cách cải tạo đất bạc màu hiệu quả

Có rất nhiều cách cải tạo đất bạc màu được bà con làm nông sử dụng rất hiệu quả. Sau đây Alit chia sẽ đến quý độc giả 5 cách cải tạo đất bạc màu mà chính các nhà vườn đang sử dụng.

Che phủ đất chống xói mòn

Che phủ đất là cách hiệu quả giúp cải tạo đất bạc màu ở diện tích lớn như đất vườn, đất ruộng, … Giúp hạn chế các sự cố như bốc hơi đất, lưu giữ chất dinh dưỡng, chống gió lạnh, ngăn sự phát triển của dại, hỗ trợ phân tán nước chống úng nước, thối rể, lưu giữ sinh vật đất có lợi, hỗ trợ hệ vi sinh đất phát triển tốt và làm đất thoáng khí hơn.

Che phủ đất là cách hiệu quả giúp cải tạo đất bạc màu
Che phủ đất là cách hiệu quả giúp cải tạo đất bạc màu

Bổ sung chất hữu cơ

Tăng cường độ bón phân, bón lót và bón thúc. Cần cơ cấu lại các vị trí và mật độ cây trồng hợp lý có trong vườn. Sử dụng các loại phân hữu cơ như phân xanh, phân chuồng, phân bắc, … trộn cùng với đất để cải tạo đất bạc màu. Bên cạnh đó còn có thể sử dụng các chất thừa trong nông nghiệp như xơ dừa, tro trấu, rơm rạ, than bùn, … sử dụng các chất này làm thành phân vi sinh để cải tạo đất cực kỳ tốt và lại tiết kiệm.

Trồng các loại cây phân xanh

Cây phân xanh là các loại cây xanh, cây đậu được dùng làm phân hữu cơ tươi và không cần trải qua quá trình ủ hoai. Phương pháp cải tạo đất bạc màu này cũng vô cùng hiệu quả. Chúng ta có thể dùng đậu phộng, đỗ tương, đậu dại, các loại đậu ăn quả. Các loại cây đậu trong quá trình phát triển giúp cố định nitơ ở nốt rễ và sản sinh thêm các loại vi khuẩn sạch có lợi cho đất.

Trồng các loại cây phân xanh
Trồng các loại cây phân xanh

Đa dạng hóa cây trồng

Để vừa cải tạo đất bạc màu nhưng vẫn duy trì được mùa vụ thu hoạch có thể sử dụng phương pháp trồng xen kẽ hoặc trồng luân canh mỗi mùa với các loại cây đậu. Cây đậu phát triển đậu ở phần rễ giúp cố định đạm có trong đất và các chất dinh dưỡng bị ngấm sâu trong đất sẽ được kéo lên gần hơn về phía bề mặt đất.

Biện pháp thủy lợi

Đối với đất có diện tích lớn chuyên trồng trọt cần sử dụng cách này vì đây là biện pháp quan trọng nhất trong việc cải tạo đất nông nghiệp bị bạc màu. Chủ động nguồn nước tưới tiêu nhằm tăng độ ẩm cho đất giúp ổn định độ PH đất, độ phì nhiêu, giúp đất tơi xốp tạo điều kiện cho cây trồng phát triển tốt.

Các câu hỏi liên quan cách cải tạo đất bạc màu

Không cần cải tạo đất bạc màu có trồng cây được không?

Được, đất bạc màu vẫn được sử dụng thường xuyên trong nông nghiệp vì có vài vùng ở nước ta tồn tại rất nhiều đất xám bạc màu như ở các khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Trung Du Bắc Bộ. Tuy nhiên, đất xám bạc màu chỉ đạt hiệu quả trồng trọt khi trồng một số loại cây chịu hạn tốt như ngô, khoai, sắn, lúa cạn, điều, cao su và các loại cây họ đậu.

dat bac mau trong duoc khong

Cách cải tạo đất màu nào đơn giản cho đất vườn diện tích nhỏ?

Cách cải tạo đất bạc màu đối với đất vườn chỉ cần sử dụng phương pháp hữu cơ, chỉ việc bón phân và bổ sung thêm các chất hữu cơ như xơ dừa và trấu hun để giữ ẩm cho đất. Dùng thêm đất mùn để rải bề mặt trên của đất giúp cải tạo đất nhà hiệu quả hơn.

Sử dụng loại đất nào để hạn chế tình trạng đất bạc màu?

Đất Mùn ALIT là loại đất đặc biệt, rất phù hợp trồng Cây, Rau, Hoa. Cải tạo đất lâu năm bạc màu, tăng độ phì nhiêu màu mỡ cho đất, thấy ngay hiệu quả chỉ với 1 lần sử dụng mà không cần dùng phân bón.

Đất mùn dinh dưỡng ALIT hoàn toàn phù hợp dùng làm đất trồng cây tại nhà. Rừng nguyên sinh tại Di Linh là nguồn đất được đánh giá là chuẩn hữu cơ, đặc biệt đất mùn ALIT kết hợp đất nguyên sinh tại Di Linh và các vùng rừng núi có độ cao hơn 1,500 mét (so với mặt nước biển) thuộc tỉnh Lâm Đồng. Đây là loại đất có hệ keo tốt, đặc tính giữ ẩm và thoáng khi giúp rễ cây luôn được chăm sóc ở điều kiện tốt nhất.

Đất hữu cơ ALIT đáp ứng được giá thể vượt mong đợi đối với người dùng trồng cây ăn lá tại nhà. Giá thể hữu cơ hoàn hảo có trong đất phì hữu cơ rất giàu dinh dưỡng, hoàn toàn phù hợp với tất cả giai đoạn của cây trồng (gieo hạt, ươm cây con. cung cấp dinh dưỡng cho cây trưởng thành).

Có thể bạn quan tâm: Đất sạch dinh dưỡng ALIT – Công thức cải tạo đất bạc màu hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *