Cách Cải Tạo Đất Cho Tơi Xốp Đơn Giản, Hiệu Quả Và Tiết Kiệm

Cách cải tạo đất cho tơi xốp giúp tạo môi trường tốt cho cây trồng phát triển và đạt năng suất cao. Do đất trồng sau một thời gian sẽ bị nén chặt dẫn đến bị chai, cứng, không tơi xốp đặc biệt là khi sử dụng nhiều phân bón hóa học. Nếu cây trồng của bạn mãi tèo tọt khó lớn thì bạn có thể tham khảo thêm cách cải tạo đất sau đây của InSale!

Tại sao phải làm đất tơi xốp?

Đất tơi xốp giúp cây trồng sinh trường và phát triển tốt
Đất tơi xốp giúp cây trồng sinh trường và phát triển tốt

Đất trồng được cấu tạo từ những hạt khoáng chất như cát, phù sa, đất sét và chất hữu cơ. Phần còn lại là các khoảng không gian rỗng để không khí, nước và chất dinh dưỡng chuyển động nuôi cây trồng. Ngoài ra, khoảng không gian này còn là môi trường sống cho các vi sinh vật có lợi và giun đất phân hủy các chất hữu cơ tốt.

Tuy nhiên, đất sau một thời gian sử dụng sẽ bị nén chặt trở nên chai, cứng làm các khoảng không gian trở nên hạn hẹp hơn. Nếu khoảng trống quá nhỏ sẽ khiến rễ cây khó phát triển, đồng thời khi đó đất sẽ khó thoát nước khiến cây bị ngập úng và chết.

Cách làm đất tơi xốp để trồng cây mang lại nhiều lợi ích cho nông nghiệp:

  • Giúp đất trồng thông thoáng, cung cấp lượng oxy cho hạt giống nhanh nảy mầm và lớn.
  • Cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào cho đất và cây trồng.
  • Tạo môi trường thuận lợi cho việc hô hấp của cây trồng, giúp cây sinh trưởng nhanh.
  • Cải tạo cấu trúc đất còn có thể giúp tiêu diệt các mầm bệnh gây hại còn sót lại từ các vụ mùa trước.

Vậy nên có thể thấy cách cải tạo đất cho tơi xốp sẽ đem lại chất lượng nông sản cao và đảm bảo hiệu quả kinh tế. Còn đối với những người trồng rau tại nhà thì sẽ có được một vườn rau xanh mướt quanh năm nhờ phương pháp cải tạo đất tơi xốp này.

Cấu trúc và cách cải tạo đất cho tơi xốp đối với từng loại đất trồng

Đất trồng thường được chia làm 3 loại chính là: đất thịt, đất sét và đất cát. Đối với mỗi loại đất sẽ có cấu trúc, đặc điểm và thành phần khác nhau nên cách làm đất tơi xốp cũng phải áp dụng riêng cho từng loại đất.

Đất cát

Cải tạo đất cát trồng cây
Cải tạo đất cát trồng cây

Đất cát được cấu tạo từ những hạt các lớn có kích thước không đồng đều, thành phần gồm 20% đất sét và đất thịt, 80% cát.

Đất cát có đặc điểm là khả năng kết dịch rất thấp và thấm nước tốt. Ngoài ra, đất cát dễ bị khô hạn và nghèo dinh dưỡng nên phù hợp để trồng những loại cây lấy củ.

Cách cải tạo đất cho tơi xốp: bổ sung thêm đất sét và bùn. Đồng thời, có thể bón thêm các loại phân hoai mục – đây là phân hữu cơ, chứa nhiều chất dinh dưỡng và cực tốt cho đất trồng.

Đất thịt

Đất thịt là loại đất có kết cấu tốt nhất trong 3 loại đất chính, thành phần gồm 25% – 50% cát, 30% – 50% mùn và 10 – 30% sét. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa các đặc điểm nổi bật của cả đất sét và đất cát.

Đất thịt rất được ưa chuộng dùng để trồng cây vì có độ tơi xốp và thoáng khí rất tốt. Ngoài ra, đất thịt cũng giữ nước, chất dinh dưỡng tốt và chứa nhiều vi sinh vật có lợi có cây trồng.

Cách làm tơi xốp đất thịt: Bổ sung thêm phân hữu cơ để cải tạo đất.

Đất sét

Cách cải tạo đất cho tơi xốp từ đất sét
Cách cải tạo đất cho tơi xốp từ đất sét

Đất sét được có cấu trúc từ những hạt nhỏ, mịn và dính chặt vào nhau, thành phần gốm 50% cát và mùn, 50% sét.

Loại đất này không thích hợp để trồng cây lấy củ vì khả năng kết dính cao, khó thoáng nước. Tuy nhiên, lại có thành phần chất khoáng nhiều và nhiệt độ ổn định.

Cách cải tạo đất cho tơi xốp: Bổ sung thêm phân hữu cơ, phân chuồng, vôi khử chua,… trước khi trồng cây. Đồng thời, cũng nên trộn thêm với đất cát và tưới thêm nước đất sét thoáng khí.

Các dấu hiệu nên cải tạo đất tơi xốp

Đối với cách làm cho đất tơi xốp để trồng rau thì thời điểm thích hợp nhất để thực hiện là trước khi bắt đầu trồng trọt hay gieo hạt trên nền đất trồng cũ hoặc đất được lấy từ tự nhiên (vườn, ruộng, công trình,…).

Ngoài ra, trong một vụ trồng trọt khi phát triển cây trồng chậm phát triển hay có biểu hiện lạ thì cũng nên tiến hành cách làm xốp đất bằng việc bổ sung thêm phân bón hay các giá thế khác để tạo môi trường tốt hơn giúp cây đạt năng suất cao.

Còn đối với trồng cây trên nền đất sạch, đất hữu cơ hay đất mùn mua từ cửa hàng bán đất trồng cây thì bạn có thể bỏ qua bước cải tạo đất. Vì những loại đất sạch mua sẵn đã được phối trộn với một tỉ lệ tơi xốp phù hợp nhất để cây trồng phát triển tốt.

3 cách cải tạo đất cho tơi xốp 

Để cải tạo đất tơi xốp cần xác định loại đất cần cải tạo theo hướng dẫn ở trên. Sau đó, người trồng có thể tiến hành các phương pháp làm cho đất tơi xốp ngày sau đây!

Cách cải tạo đất cho tơi xốp
Cách cải tạo đất cho tơi xốp

Cách làm đất tơi xốp với phân trùn quế

Đây là một phương pháp cải tạo đất hiệu quả nhất, tuy nhiên lại có giá thành khá cao do sản xuất phân trùn quế đòi hỏi kỹ thuật sản xuất vô cùng khó khăn. Cách cải tạo đất cho tơi xốp bằng phân trùn quế đem lại một số lợi ích:

  • Cung cấp một lượng lớn đạm cho đất, là nguồn dinh dưỡng cho cây trồng phát triển.
  • Các vi sinh vật trong phần giúp phân giải lân và kali khó tiêu còn sót lại trong đất sau khi thu hoạch.
  • Cải thiện kết cấu đất giúp đất tơi xốp, thoáng khí và giữ ẩm tốt hơn.
  • Diệt trừ mầm bệnh còn sót lại từ những vụ mùa trước.

Cách cải tạo cũng rất đơn giản, chỉ cần dùng khoảng 4.5 – 6kg phân trùn quế tùy vào diện tích đất và bón trực tiếp lên bề mặt đất trồng.

Làm tơi xốp đất bằng phân vi sinh

Cải tạo đất bằng phân vi sinh
Cải tạo đất bằng phân vi sinh

Phân bón vi sinh giúp cung cấp nguồn vi sinh vật có lợi nên thường được sử dụng trong cách cải tạo đất cho tơi xốp. Những vi sinh vật này được ví như những nhà máy chuyên sản xuất đạm dưới lòng đất giúp tăng độ màu mỡ và làm cho đất trở nên thông thoáng hơn. Từ đó, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển cho cây trồng.

Cách làm tơi xốp đất bằng phân hữu cơ

Đối với đất bị bạc màu thì cách cải tạo đất cho tơi xốp bằng phân hữu cơ ngoài giúp cải tạo cấu trúc đất, còn giúp đất trở nên màu mỡ hơn.

Thông thường, khi cải tạo đất bằng phân hữu cơ sẽ dùng phân bò đã qua xử lý theo tỉ lệ 1 phân bò : 1 đất. Ngoài cách làm tơi xốp đất từ phân bò thì cũng ta cũng có thể sử dụng phân cá. Đây là loại phân rất tốt cho cây trồng nhờ chứa nhiều đạm sinh học, vitamin, khoáng chất và các vi sinh vật có lợi giúp thúc đẩy cây trồng tăng trưởng và hạn chế được các mầm bệnh gây hại.

Trên đây là những chia sẻ của InSale về cách cải tạo đất cho tơi xốp được tổng hợp từ kinh nghiệm của các nhà vườn. Hy vọng những thông tin trên có ích cho Quý bạn đọc và giúp bạn sớm có một khu vườn xanh tươi mơn mởn quanh năm.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *