Cách Cải Tạo Đất Trồng Rau Tại Nhà Đơn Giản

Đất trồng sau một thời gian sử dụng sẽ trở nên chai, cứng, không còn tơi xốp và nghèo dinh dưỡng. Do đó cần phải biết cách cải tạo đất trồng rau để có một vườn rau xanh tươi mơn mởn quanh năm. Sau đây hãy cùng Alit.vn tìm hiểu cách cải tạo đất trồng rau tại vườn nhà nhanh chóng và đơn giản!

Tại sao cần cải tạo đất trồng rau tại vườn nhà?

Cải tạo đất trồng rau để cây trồng cho năng suất cao
Cải tạo đất trồng rau để cây trồng cho năng suất cao

Cải tạo đất trồng rau là việc tạo môi trường thuận lợi và phù hợp để cây trồng có thể phát triển tốt và cho năng suất cao. Việc cải thiện đất trồng là một công việc cần nhiều thời gian và duy trì đều đặn qua các mùa vụ. Trong đó, cải tạo đất có thể có nhiều loại như:

 • Cách cải tạo đất khô cằn để trồng rau.
 • Cải tạo đất bạc màu trồng rau.
 • Cách cải tạo đất cho tơi xốp.
 • Cải tạo đất phèn trồng rau.
 • Cải tạo đất cát trồng rau.

Nhưng chung quy các cách cải tạo đất trồng rau đem lại những lợi ích sau:

 • Bổ sung dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.
 • Chất lượng rau trồng tốt hơn, xanh tươi và ngon hơn.
 • Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho rau trồng.
 • Giúp hạn chế bệnh tật và nấm mốc gây hại cây trồng.
 • Gieo hạt hay ươm cây giống nhanh nảy mầm và lớn nhanh.
 • Cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng ở vụ mùa sau.
 • Ngoài ra, trồng rau sạch thì đất phải sạch nên việc cải tạo đất trồng rau sạch là cần thiết.

Chia sẻ cách cải tạo đất trồng rau sạch

Cách cải tạo đất trồng rau sạch
Cách cải tạo đất trồng rau sạch

Cải tạo đất trồng rau trước khi trồng hoặc sau một vụ mùa thu hoạch là yếu tố quan trọng giúp đất tơi xốp, đủ dinh dưỡng và sạch mầm bệnh để cây trồng phát triển.

Cải tạo đất trước khi trồng

Nếu bạn mua đất sạch tại cửa hàng bán đất trồng cây thì có thể bỏ qua bước này. Còn nếu bạn sử dụng đất ngoài tự nhiên hoặc đất đã qua trồng trọt thì cần tiến hành cải tạo các cách cải tạo đất trồng rau để giúp cung cấp đủ dinh dưỡng, tơi xốp, sạch mầm bệnh để cây sau khi trồng bén rễ nhanh và cho năng suất tốt.

Dùng phân hữu cơ để cải tạo đất trồng

Với cách làm lại đất trồng rau thì nên sử dụng phân bò hoặc phân cá. Đây là những loại phân vừa giúp cung cấp dinh dưỡng vừa giúp đất tự tái tạo và thêm tơi xốp.

Cách cải tạo đất trồng rau với phân bò: Sử dụng phân bò đã qua xử lý để cải tạo đất vườn trồng rau, giúp đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Tỷ lệ trộn phân với đất là 1 bao 10dm3 phân bò : 1 bao đất 10dm3.

Cải tạo đất trồng với phân cá: Ngoài sử dụng phân bò để cải tạo đất trồng rau sạch thì có thể sử dụng phân cá để bổ sung lượng lớn các vi chất thiết yếu cho đất. Cách thực hiện như sau: cho 1 lớp đất vào thùng xốp, rồi cho tiếp 1 lớp cá (đầu hoặc xương cá thừa), xong lại tiếp tục cho 1 lớp đất lặp lại cho đến khi hết cá. Cuối cùng rắc lên trên 1 lớp vôi bột và ủ lại.

Bổ sung phân bón là cách cải tạo đất trồng rau tốt
Bổ sung phân bón là cách cải tạo đất trồng rau tốt

Tái tạo đất trồng dùng phân bón vi sinh

Cách cải tạo đất trồng rau bằng phân vi sinh là phương pháp có giá thành rẻ, lại thân thiện với môi trường và không ảnh hướng đến sức khỏe người dùng nên rất được ưa chuộng.

Phân bón vi sinh phù hợp để cải tạo đất trồng rau mầm và nhiều loại rau khác rất tốt vì cung cấp vi sinh vật có lợi cho rễ phát triển. Để cải tạo đất vườn bạn phối trộn phân theo tỷ lệ: 1 bao phân vi sinh 10dm3 : 1 bao đất 10dm3. 

Dùng phân trùn quế để cải tạo đất trồng

Đây được xem là cách cải tạo đất vườn trồng rau đem lại hiệu quả tốt nhất. Rau sẽ được cung cấp một hàm lượng dinh dưỡng cao, đất tơi xốp và giúp cây trồng kháng bệnh tốt. Tuy nhiên lại có giá thành khá cao. 

Cách thực hiện như sau: dùng 5 – 6kg phân trùn quế đã phơi khô rồi trộn với đất, rồi gieo hạt trên đất này.

Cách cải tạo đất trồng rau sau khi thu hoạch

Đất trồng rau sau khi thu hoạch sẽ trở nên nghèo nàn, kém tơi xốp và có thể còn sót lại mầm bệnh ở lứa cây trồng trước. Do đó, cần phải có biện pháp cải tạo lại đất trồng.

Cho đất nghỉ ngơi và để ải để đất thông thoáng
Cho đất nghỉ ngơi và để ải để đất thông thoáng

Cho đất nghỉ ngơi và để ải

Sau khi thu hoạch xong hãy nhặt sạch rau, cỏ trong đất, xới tung đất lên và để từ 3 – 5 ngày. Hoặc có thể đem đất ra phơi nắng cho thật khô. Cách cải tạo đất vườn trồng rau như thế giúp đất thông thoáng, hấp thu được nhiều oxy, khí nito, tơi xốp hơn và có thể diệt được mầm bệnh.

Bổ sung thêm đất mới vào đất vườn

Trong quá trình trồng đất có thể bị hao hụt do đó cần bổ sung thêm lượng đất mới. Đất trồng rau nên bổ sung thêm đất mùn ALIT – đây là loại đất nguyên sinh phối trộn sẵn phân hoai mục nên giàu dinh dưỡng, tơi xốp và sạch mầm bệnh. Việc bổ sung thêm đất mùn sẽ giúp rau trồng tại nhà phát triển tốt và việc chăm cây trở nên dễ dàng hơn.

Bổ sung phân trộn

Phân trộn hay phân hữu cơ giúp cho đất trở nên màu mỡ hơn và cung cấp một lượng chất hữu cơ có hoạt tính vi sinh. Ngoài ra, phân hữu cơ còn giúp cải thiện kết cấu đất trồng, tăng khả năng giữ nước và thoát nước.

Bổ sung vào đất vôi bột, vỏ trứng

Vôi bột và vỏ trứng giúp kiểm soát độ pH của đất, giúp cải tạo đất phèn trồng rau. Đồng thời cũng giúp làm sạch nguồn sâu bệnh gây hại và tăng lượng canxi cho đất trồng.

Cách cải tạo đất trồng rau bằng rác thải nhà bếp

Cách cải tạo đất trồng rau bằng rác thải nhà bếp
Cách cải tạo đất trồng rau bằng rác thải nhà bếp

Rác thải nhà bếp là một nguồn phân hữu cơ tự nhiên mà mọi người đều có thể tự làm được ở nhà. Trước tiên cần chọn nguyên liệu là những rác thải như: cuống rau, vỏ củ quả, vỏ trứng… (không sử dụng các đồ mặn và nguồn gốc động vật). Sau đó, đem thái nhỏ trộn với đất cùng các chế phẩm sinh học như EM, trichoderma ủ trong vài tuần cho hoai mục là có thể sử dụng được.

Sử dụng các sản phẩm vi sinh để cải tạo đất 

Để quá trình cách cải tạo đất trồng rau tại vườn nhà hiệu quả hơn thì bạn có thể bổ sung các sản phẩm để giúp đất tơi xốp và dinh dưỡng hơn. Cách thực hiện như sau: sử dụng tro, trấu, than tổ ong,… đã qua sử dụng nghiền nhỏ và bổ sung vào đất trồng.

Những lưu ý khi cải tạo đất trồng rau tại nhà

 • Khi tiến hành cải tạo đất trồng rau sạch thì không nên lạm dụng phân bón hóa học vì đất sẽ trở nên xấu hơn. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
 • Ngưng tưới phân bón hóa học trước 15 – 20 ngày thu hoạch để lượng nitrat và các chất trong rau không quá cao.

Mua nguyên liệu cải tạo đất vườn trồng rau ở đâu uy tín?

Mua đất mùn ALIT - Đất sạch hữu cơ trồng cây
Mua đất mùn ALIT – Đất sạch hữu cơ trồng cây

Hiện nay có nhiều cửa hàng vật tư nông nghiệp bán dụng cụ và nguyên liệu để cải tạo đất để bạn có thể tìm mua. Còn nếu bạn muốn mua đất mùn ALIT về để cải tạo đất hoặc dùng trồng cây, rau, hoa mà không cần dùng phân bón thì có thể đặt hàng online tại www.alit.vn để được hỗ trợ nhanh chóng!

Trên đây là những chia sẻ của ALIT về cách cải tạo đất trồng rau tại vườn nhà đơn giản. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc và giúp mọi người có một khu vườn nhỏ như ý. 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *