Cách Làm Đất Trồng Rau Tại Vườn Nhà – Nhanh Chóng, Hiệu Quả

Trồng rau tại nhà hiện đang rất phổ biến để có thể cung cấp được nguồn thực phẩm sạch. Tuy nhiên, ít ai biết cách làm đất trồng rau tại vườn nhà để rau luôn tươi tốt. Trộn đất trồng rau là một khâu quan trọng để giúp đất tơi xốp và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Sau đây, hãy cùng ALIT tìm hiểu quy trình làm đất trồng rau đơn giản mà hiệu quả cao!!!

Vì sao phải làm đất trồng rau tại nhà?

Làm đất trồng rau giúp cung cấp môi trường dinh dưỡng thoáng khí
Làm đất trồng rau giúp cung cấp môi trường dinh dưỡng thoáng khí

Đất trồng là môi trường cung cấp dinh dưỡng, không khí, nước,.. và là nơi để cây bám trụ và phát triển. Do đó, đất trồng tốt và phù hợp sẽ là yếu tố tiên quyết giúp cây trồng phát triển và cho năng suất cao.

Đất trồng có rất nhiều loại, ví dụ như đất thịt, đất cát pha thịt, đất sét, đất phù sa,… Mà mỗi loại đất lại có cách trộn đất trồng rau và xử lý trước khi trồng khác nhau. Vì thế, người trồng cần phải nắm chắc các kỹ thuật làm đất trồng rau để giúp vườn rau luôn xanh mướt và ít gặp phải sâu bệnh gây hại.

Việc tự làm đất trồng rau tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhanh chóng và tiện lợi thì có thể mua các loại đất sạch trồng rau tại cửa hàng bán đất trồng cây.

Cách làm đất trồng rau tại vườn nhà đơn giản

Sau đây, Alit.vn sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm đất trồng rau tại vườn nhà đơn giản chỉ với 3 bước mà giúp vườn rau luôn tươi tốt quanh năm.

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng rau

Chuẩn bị dụng cụ là bước đầu tiên trong cách làm đất trồng rau tại vườn nhà
Chuẩn bị dụng cụ là bước đầu tiên trong cách làm đất trồng rau tại vườn nhà

Trước khi tiến hành xử lý đất và trộn đất để trồng rau sạch thì bạn cần các dụng cụ và nguyên liệu sau:

 • Đất trồng là thành phần chính không thể thiếu.
 • Thùng xốp, khay/ chậu nhựa dùng trồng cây.
 • Phân bón (nên dùng phân hữu cơ như phân xanh, phân chuồng ủ hoai, phân trùn quế,…) để cung cấp dinh dưỡng cho rau sạch, rau hữu cơ.
 • Các loại giá thể giúp đất tơi xốp (mùn cưa, xơ dừa, vỏ trấu,…).

Bước 2: Phơi đất, bón vôi, tạo độ tơi xốp

Khi tiến hành cách làm đất trồng rau tại vườn nhà thì không thể nào bỏ qua bước xử lý đất trước khi trồng. Mục đích của bước này là giúp đất loại bỏ được mầm bệnh, tạp chất, giúp đất thông thoáng và giữ ẩm tốt cho cây.

 • Đối với những loại đất đã qua trồng trọt thì cần phải cày xới cho tơi xốp, dọn sạch rác, lá cây, rễ còn đọng lại để tránh mầm bệnh từ vụ mùa trước lây lan cho cây mới trồng.
 • Đối với những loại đất được lấy từ thiên nhiên như ruộng, vườn, công trình,… thì cần phải đập nhỏ, phơi khô rồi dùng bột vôi để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc, cỏ dại và khử phèn.
 • Sau khi đã làm sạch đất trồng thì cần tiến hành phối trộn các giá thể tơi xốp (rơm mục, mùn cưa, xơ dừa…) để giúp tạo môi trường thông thoáng và giữ ẩm cho đất.

Bước 3: Cách làm đất tại vườn nhà bằng tạo dinh dưỡng cho đất

Phối trộn phân và các giá thể tơi xốp cho đất trồng
Phối trộn phân và các giá thể tơi xốp cho đất trồng

Với cách làm đất trồng rau hữu cơ, rau sạch thì bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ, phân vi sinh, phân trùn quế để cung cấp và bổ sung dưỡng chất cho đất trồng. Đặc biệt là phân trùn quế, đây là loại một chế phẩm sinh học an toàn và đem đến nhiều lợi ích như: giữ độ ẩm cho đất, giúp hòa tan lượng đạm, lân và kali khó tiêu.

Mỗi loại đất sẽ có công thức trộn đất trồng riêng biệt. Tuy nhiên, thông thường tỷ lệ dùng để trộn đất trồng rau sạch là 5:3:2 (5 đất nền : 3 giá thể : 2 phân bón).

Lưu ý: Đất tự trộn tại nhà thường hay bị phai và bạc màu sau mỗi vụ mùa, Do đó, bạn cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho đất sau mỗi lần thu hoạch để cây trồng có thể phát triển tốt nhất.

Chia sẻ kinh nghiệm để làm đất trồng rau sạch tại nhà tươi tốt

Kinh nghiệm về cách làm đất trồng rau tại vườn nhà tươi tốt
Kinh nghiệm về cách làm đất trồng rau tại vườn nhà tươi tốt

Bên cạnh cách làm đất trồng rau tại vườn nhà với 3 bước ở trên thì ALIT sẽ chia sẻ thêm cho bạn một số kinh nghiệm làm đất và cải tạo đất để giúp vườn rau của bạn luôn tươi tốt!

 • Phân bò hoai mục phù hợp để cải tạo đất bạc màu theo tỉ lệ 1 phần phân bò : 1 phần đất tribat.
 • Đối với những nơi trồng nắng nóng thì người trồng có thể dụng sử phân bón vi sinh với tỷ lệ 1 phần phân vi sinh : 1 phần đất tribat để cây không bị nóng.
 • Phân trùn quế rất hợp dùng để phân hủy nhanh các chất hữu cơ như rễ, lá cây,… để cải tạo đất trồng. Tỷ lệ thường dùng là 1 phần phân trùn quế : 1 phần đất tribat.
 • Cách làm đất trồng rau sân thượng phù hợp với những loại cây thân leo, rau ăn lá, cây rễ cọc, rễ chùm,… đòi hỏi không gian sinh trưởng có kích thước lớn.
 • Với cách làm đất trồng rau trong thùng xốp thì cần phải tạo lỗ mặt bên thùng (cách đáy thùng 5cm) để cung cấp thêm không khí cho rễ cây dễ phát triển.
 • Đất phù sa và đất thịt là 2 loại đất phù hợp nhất để trồng rau. Và khi tiến hành trộn đất trồng rau thì cần bổ sung thêm mùn cưa, phân trùn quế,… để tạo độ tơi xốp cho đất.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm thực tiền về cách làm đất trồng rau tại vườn nhà của cửa hàng nông nghiệp ALIT. Hy vọng những chia sẻ này hữu ích cho Quý khách và giúp mọi người có được vườn rau xanh tươi mơn mởn. Nếu Quý khách có nhu cầu mua đất mùn ALIT để trồng rau sạch thì có thể đặt hàng trực tiếp tại www.alit.vn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *