Bật Mí Cách Làm Đất Trồng Rau Trong Thùng Xốp Đơn Giản

Rau trồng trong thùng xốp rất phổ biến vì chi phí thấp nhưng có thể biến hóa một góc sân thượng hay ban công thành một khu vườn xanh tươi. Tuy nhiên, để rau phát triển tốt, ít bị sâu bệnh thì cần phải biết cách làm đất trồng rau trong thùng xốp. Sau đây, cửa hàng đất mùn Alit sẽ chia sẻ cho bạn những kỹ thuật làm đất trồng rau của nhà vườn!

Tại sao phải làm đất trồng rau trong thùng xốp?

Làm đất trồng giúp tạo môi trường tốt để rau phát triển
Làm đất trồng giúp tạo môi trường tốt để rau phát triển

Với cách làm đất trồng rau trong thùng xốp, ta sẽ làm cho đất trồng rau sạch và giàu dinh dưỡng. Đất là môi trường sống của cây trồng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Việc làm đất trồng raucải tạo đất trồng thường xuyên sẽ giúp:

 • Hạt giống nảy mầm, tỉ lệ sống cao và rau lớn nhanh, cho năng suất cao.
 • Quá trình trao đổi chất của cây trồng diễn ra nhanh chóng và chất lượng tốt hơn.
 • Cây phát triển khỏe mạnh, tăng khả năng kháng sâu bệnh và côn trùng gây hại.
 • Đất tơi xốp giúp cây trồng thoát nước tốt, tránh ngập úng và cũng giữ ẩm tốt.
 • Cân bằng độ pH trong đất, giúp cây trồng có môi trường ổn định và phù hợp để phát triển.

Do đó, đất sạch trồng rau đạt chuẩn về cơ bản phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Không còn tồn dư của thuốc trừ sâu, phân bón hay các chất hóa học độc hại.
 • Không chứa mầm bệnh gây hại từ các vụ mùa hay lứa cây trồng trước.
 • Trong đất không có các loại công trùng gây hại như rệp, sán,…
 • Không có chì, thủy ngân, benzen,… gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng rau.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu vấn đề Trồng rau trong thùng xốp có độc hại không? trước khi tiến hành trồng rau nhé!

Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp

Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp
Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp

Đối với đất hữu cơ mua tại các cửa hàng đất sạch thì chỉ cần trộn đất trồng rau thêm với phân vi sinh theo đúng tỷ lệ trên bao bì. Còn nếu sử dụng đất phù sa, đất thịt tự nhiên hay đất đã qua sử dụng thì cần phải tiến hành cách trộn đất trồng rau và cải tạo đất sau đây.

Cách trộn đất nền trồng rau

Đất nền trồng rau thường là đất phù sa, đất thịt, đất cát pha hay đất vườn. Trường hợp bạn lấy đất ngoài tự nhiên thì cần có thêm công đoạn phơi và khử độc cho đất trước khi trộn phân và sử dụng.

Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp được tiến hành như sau:

 • Chuẩn bị dụng cụ: thùng xốp, đất nền, phân bón, giá thể tơi xốp (tro trấu, mùn cưa,…), dụng cụ trộn và xúc đất.
 • Xử lý sạch mầm bệnh: đất đập nhỏ, phơi khô rồi dùng bột vôi để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc, cỏ dại và khử phèn.
 • Cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp: với các loại cây có đặc tính khác nhau thì tỷ lệ trộn đất trồng rau sẽ khác nhau, nhưng thông thường rau ăn lá sẽ được trộn theo tỉ lệ: 5 đất nền : 3 giá thể tơi xốp : 2 phân bón vi sinh.
 • Nén đất trồng rau: bước cuối cùng trong cách ủ đất trồng rau là nén nhẹ và san phẳng bề mặt đất. Lưu ý nhấn ở các góc của chậu.

Cách cải tạo đất trồng rau trong thùng xốp

Cải tạo đất để giúp cách làm đất trồng rau trong thùng xốp hiệu quả
Cải tạo đất để giúp cách làm đất trồng rau trong thùng xốp hiệu quả

Đối với đất đã qua sử dụng nếu bạn muốn làm đất trồng rau thì cần phải có biện pháp cải tạo đất. Vì đất trồng rau trong thùng xốp sau một đợt thu hoạch sẽ cạn kiệt chất dinh dưỡng và trở nên khô cằn, thiếu độ tơi xốp.

Sau đây, cửa hàng vật tư trồng rau sạch ALIT sẽ chia sẻ cho bạn 4 cách cải tạo đất giúp cho cách làm đất trồng rau trong thùng xốp trở nên tốt hơn:

Cách 1: Dùng các loại phân hữu cơ

Để cải tạo đất bạc màu có thể sử dụng phân bò hoặc phân cá đã qua xử lý để giúp đất được tơi xốp và giàu dinh dưỡng hơn. Tỷ lệ trộn đất với phân theo công thức: 1 bao phân bò 10dm3 : 1 đất đã qua sử dụng 10dm3. Sau đó, trộn đều các hỗn hợp lại với nhau và sử dụng được cho khoảng 5 chậu trồng rau cỡ lớn, 5 thùng xốp và 8 chậu cỡ nhỏ.

Cách 2: Dùng phân bón vi sinh

Phân vi sinh không gây nóng cho cây trồng và giúp kích thích bộ rễ cây phát triển nên rất lành tính để sử dụng trong cách làm đất trồng rau trong thùng xốp. Tỷ lệ trộn: 1 bao phân vi sinh 10dm3: 1 đất đã qua sử dụng 10dm3. Với tỷ lệ trộn đất trồng này thì có thể sử dụng cho 9 chậu trồng rau cỡ lớn, 10 thùng xốp và 15 chậu loại nhỏ.

Cách 3: Dùng phân trùn quế

Loại phân này sẽ giúp giải lượng phân lân và kali khó tiêu có trong đất, duy trì độ tơi xốp, độ ẩm cho đất và cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao. Để cải tạo đất trồng rau trong thùng xốp, nên dùng 5 – 6kg phân trùn quế phơi khô để trộn đều với đất.

Cách 4: Sử dụng đất mùn ALIT để cải tạo đất

Đất mùn ALIT là loại đất giàu dinh dưỡng, sạch mầm bệnh đã qua xử lý nên rất an toàn để bổ sung độ màu mỡ cho đất trồng mà không cần phải bón thêm bất kỳ loại đất nào nữa. Tỷ lệ để cải tạo đất trồng rau sạch tại nhà là 1 đất mùn ALIT : 1 đất trồng đã qua sử dụng.

Một số loại rau ưa trồng trong thùng xốp

Những loại rau ưa trồng trong thùng xốp
Những loại rau ưa trồng trong thùng xốp

Theo kinh nghiệm trồng rau trong thùng xốp của Alit thì sau đây sẽ là một loại rau dễ trồng trong thùng xốp để có được vườn rau tươi ngon:

 • Mồng tơi: Sử dụng thùng xốp có chiều sâu từ 12 – 15cm. Trước khi trồng ngâm hạt giống trong 2 – 3 giờ với tỷ lệ 2 nước nóng nóng : 3 nước lạnh. Sau khi gieo, nhớ tưới nước hằng ngày cho mồng tơi và bón thêm phân để cây phát triển.
 • Rau muống: giống như mồng tơi thì cũng cần phải ngâm hạt giống với nước ấm trước khi trồng. Đất trồng rau muống nên trộn thêm với xơ dừa và các chất dinh dưỡng.
 • Các loại rau thơm: như tía tô, kinh giới, thì là, húng quế, húng chó,… gieo đều trên bề mặt khoảng 0,5-1g hạt giống, phủ lên trên một lớp đất mỏng 0,5cm rồi tưới nước, giữ ẩm, sau 7-10 ngày hạt sẽ nảy mầm. 
 • Xà lách: dùng đất mùn ALIT để trồng và trộn thêm với xơ dừa cho đất tơi xốp hơn. Trước khi trồng ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 2 giờ rồi gieo vào đất. Lưu ý, khi trồng xà lách trong thùng xốp nên đặt ở nơi có lượng ánh sáng vừa đủ và thường xuyên tưới nước.
 • Rau dền: có thể dùng cây con hoặc hạt để trồng đều được. Thời gian thu hoạch khoảng từ 20 – 25 ngày trồng. Khi thu hoạch cắt cách gốc từ 7 – 10cm và bón phân để giúp cách làm đất trồng rau trong thùng xốp hiệu quả hơn.

Mua đất trồng rau trong thùng xốp ở đâu?

Đất mùn ALIT dùng để trồng rau sạch trông thùng xốp
Đất mùn ALIT dùng để trồng rau sạch trông thùng xốp

Việc lựa chọn đất trồng rau trong thùng xốp là hết sức quan trọng để giúp cây trồng có thể phát triển và sinh trưởng tốt. Đất trồng rau phải là đất sạch, giàu dinh dưỡng, tơi xốp,… Đất càng màu mỡ thì cây, rau hay hoa đều sẽ phát triển tốt nhất. Nếu quý khách đang tìm kiếm một loại đất trồng dinh dưỡng thì có thể kham khảo đất mùn Alit tại cửa hàng đất sạch – Đây là đất mùn nguyên sinh chưa qua trồng trọt nên đảm bảo sạch và được phối trộn sẵn phân hoai mục nên vô cùng dinh dưỡng.

Trên đây là những chia sẻ của Alit về cách làm đất trồng rau trong thùng xốp được đúc kết từ kinh nghiệm của các nhà vườn. Hy vọng những thông tin trên có ích cho Quý khách và giúp mọi người có được những vườn rau xanh tươi mơn mởn quanh năm!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *