Cách làm mùn hữu cơ đơn giản tại nhà

Chất mùnđất mùn không còn quá xa lạ với người làm nông. Đất mùn hay chất mùn được hình thành do sự phân hủy của các chất hữu cơ (lá cây, vỏ cây, …). Đây là thành phần quan trọng trong đất trồng vì giúp thực vật phát triển tốt. Cùng Alit.vn tìm hiểu mùn hữu cơ là gì? Tác dụng của mùn hữu cơ và cách làm mùn hữu cơ tại nhà trong bài viết sau.

lam mun huu co alit.vn

Mùn hữu cơ là gì? Tác dụng của mùn hữu cơ

Định nghĩa mùn hữu cơ

Mùn hữu cơ hay còn có tên gọi là đất mùn. Theo khoa học đất thì mùn thật ra là 1 chất hữu cơ vì mùn là chất hình thành do sự phân hủy của các chất hữu cơ, thường tồn tại ở lớp trên cùng của mặt đất. 

Định nghĩa mùn dễ hiểu hơn thì mùn chính là lá cây, cành cây, vỏ thân cây khi rụng rơi xuống đất sẽ được các sinh vật đất như giun, côn trùng, vi sinh vật ăn mòn, phân hủy và thành mùn. 

Tác dụng của mùn hữu cơ

  • Mùn hữu cơ rất tốt vì góp phần cải thiện kết cấu đất. 
  • Mùn hữu cơ tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất của đất, lưu giữ được các chất dinh dưỡng và còn làm tăng tính đệm của đất.
  • Cải thiện năng suất cây trồng vì giúp giữ lại dưỡng chất cho cây phát triển tốt.
  • Giúp đất giữ nước tốt, tránh tình trạng đất khô và nứt đất
  • Cung cấp thức ăn hữu cơ thường xuyên cho cây trồng và vi sinh vật
  • Giúp bộ rễ phát triển tốt, làm nâng cao tính thẩm thấu của màng tế bào
  • Mùn chứa các hợp chất kháng sinh tự nhiên giúp thực vật luôn khỏe mạnh
  • Hạn chế được sự ô nhiểm trong đất, giảm mức độ nhanh tan độc tố cho thực vật

lam mun huu co alit

Cách làm mùn hữu cơ tại nhà đơn giản

Để làm được mùn hữu cơ có rất nhiều cách, vì chỉ cần tập trung đủ 2 yếu tố là chất hữu cơ(lá cây, cành cây, vỏ cây, …) và vi sinh vật giúp phân hủy chất hữu cơ. Nhưng nên chọn các loại chất hữu cơ mềm để nhanh phân hủy hơn như lá hoặc dây mướp. Alit chia sẻ đên đọc giả 2 cách làm mùn hữu cơ tại nhà đơn giản và nhanh có mùn.

Cách 1: làm mùn hữu cơ từ dây mướp

Làm mùn hữu cơ từ dây mướp là cách đơn giản, hiệu quả nhanh và lại rất tiết kiệm. Vì dây mướp khá mềm chỉ cần ủ cùng với nước vài ngày và để ráo là đã có ngay mùn thực vật.

Chuẩn bị: 2 thùng xốp (1 thùng không đục lỗ và 1 thùng đục 6 lỗ)

Bước 1: tiến hành cắt bỏ các dây mướp thừa và lá mướp rồi đem phơi khô 1 – 2 ngày

Bước 2: Cho dây mướp đã phơi khô vào xốp không đục lỗ, nhồi thật dày và chắc, rồi cho nước đầy, đậy nắp ủ khoảng 5 ngày – 1 tuần.

Bước 3: lọc bã cho vào thùng xốp đục lỗ, đậy nắp và để trong mát để giữ ẩm cho phần bã nhanh mục và thành mùn.

làm mùn hữu cơ từ dây mướp
làm mùn hữu cơ từ dây mướp

Lưu ý: Nên giữ ẩm cho phần bã bằng cách dùng nước bên thùng xốp không đục lỗ để rưới hằng ngày. Phần nước đó cũng chứa chất dinh dưỡng dùng để tưới tiêu cho các loại cây khác cũng rất tốt.

Cách 2: làm mùn hữu cơ từ lá cây khô

Làm mùn hữu cơ từ lá cây khô cũng được nhiều người làm nông tại nhà áp dụng. Vì tận dụng được lá cây khô, tiết kiệm chi phí, dọn dẹp lá cây khô tăng tính thẩm mỹ cho vườn nhà.

Chuẩn bị: 1 thùng xốp không đục lỗ, trấu hun(tro trấu), chế phẩm sinh học, nấm trico.

Bước 1: nhặt lá bỏ các cành nối với lá, vì phần cành này khá cứng nên loại bỏ để ủ được đất mùn nhanh hơn, tiết kiệm được thời gian ủ cả cành.

Bước 2: cho trước 1 lớp lá, đến 1 lớp tro, rãi 2 chế phẩm lên mặt, tiếp tục lặp lại 3 – 4 lần đến khi đầu thùng xốp.

Bước 3: Cho nước vào thùng, ủ tầm 1 – 2 tháng sẽ có ngay đất mùn sử dụng.

Làm mùn hữu cơ từ lá cây khô
Làm mùn hữu cơ từ lá cây khô

Sử dụng mùn hữu cơ thay thế phân được không?

Được, có thể dùng mùn hữu cơ để thay thế phân nhưng bù lại sẽ mất rất nhiều thời gian. Vì mùn mới ủ cũng đa phần là chất hữu cơ và xác thực vật. Để có được lượng dinh dưỡng cần thiết để thúc cây phát triển mạnh cần có côn trùng và giun sinh sống thải ra phân.

Nơi mua đất mùn tại TP. Hồ Chí Minh

Đất mùn Alit được khai thác trên đồi núi cao 1500m so với mặt nước biển, đất với đặc tính giàu mùn và được trộn sẵn phân dê ủ hoai mục giúp cây kiểng và rau luôn tươi tốt. Đất đã qua xử lý sạch khuẩn và còn chứa nhiều khoáng chất tốt nơi vùng núi cao và sở hữu hệ vi sinh đa dạng tại Lâm Đồng rất tốt cho cây trồng vi sinh kháng nấm mốc và vi sinh phân giải khoáng chất.

Qua bài viết trên Alit hy vọng đã cung cấp đầy đủ kiến thức và giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách xử lý đất trước khi trồng rau, cách dùng bột vôi để khử khuẩn đất để có được đất sạch chuẩn bị cho việc trồng rau tại nhà. Alit.vn mong rằng với kiến thức trên sẽ giúp các bạn đọc tự tạo ra được cho mình những mua vụ bội thu, vượt năng suất và chủ động hơn trong việc sử dụng thực phẩm sạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *