Cách trộn đất trồng mai đơn giản tại nhà

Qua mùa tết là lúc cần thay đất cho mai vì đó cũng là khi cây yếu nhất sau mỗi lần nở hoa. Việc thay đất cho mai để cây phục hồi và tiếp tục cho ra những bông hoa mai vàng ngập tràn sắc xuân. Cửa hàng đất sạch Alit gửi đến đọc giả công thức trộn đất trồng mai đơn giản, tiết kiệm chi phí mà lại cực kỳ hiệu quả

lam dat trong mai vang

Đặc tính của cây mai, chọn đất để trồng mai

Cây mai vàng là loại cây rất dễ trồng và không hề kén đất. Các loại đất có thể sử dụng làm đất trồng mai vàng như đất cát pha đất thịt, đất phù sa, sét pha, đất đỏ bazan, có thể dùng đến đất chưa được lọc sỏi… Để trộn đất trồng mai làm rất đơn giản nhưng có 1 số vấn đề quan trọng cần lưu ý là đất cần phải sạch, không chứa mầm bệnh làm ảnh hưởng trực tiếp đến cây.

Cách chọn đất để trồng mai cần lựa loại đất tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt. Đất cần thoát nước tốt vì rễ cây mai khá dài, việc bầu nước bị úng nước quá lâu sẽ lầm thối rễ. 

Phần rễ của cây mai còn có các rễ nhỏ mọc quanh rễ cái, chúng có chức năng chính là hút chất dinh dưỡng nuôi sống toàn bộ cây. Đây cũng là lý do cây mai dễ trồng vì nhờ có bộ rễ ấn tượng. Do đó, việc trộn bầu đất hợp lý giúp bảo vệ bộ rễ vì khi rễ cái bị thối và chết đi sẽ không phục hồi lại được.

dat trong mai vang

Thành phần và các yêu cầu bắt buộc đối với đất trồng mai

Cây mai thích nghi được với khí hậu nóng ẩm gió mùa của Đông Nam Á. Chỉ đặc biệt trong miền Nam trồng thì mai vàng sẽ nở đúng vào dịp Tết nhờ hợp thời tiết.

Ngoài ra, đất trồng mai vàng còn cần đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Tránh các loại đất phèn, đất nhiễm mặn
 • Đất có độ kết dính tốt (keo đất), giúp giữ chất dinh dưỡng cho cây mai
 • Đất giàu mùn, tơi xốp và thoáng khí
 • Đất đã qua xử lý, không chứa mầm bệnh và sâu bệnh có hại co cây
 • Dùng phân hữu cơ giúp cây mai vàng luôn phát triển và tươi tốt

Do đó, đất vườn nhà sẵn có rất khó có thể đáp ứng được các tiêu chí trên. Bên cạnh đó với mong muốn cây mai mùa tết xum xuê để mang lại không khí xuân trong nhà thì cần phối trộn đất thật chính xác để cây mai phát triển ở điều kiện tốt nhất.

dat trong mai

Kỹ thuật trộn đất trồng mai đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu và cách xử lý

Cây mai cần đất tơi, thoáng khí và thoát nước tốt nhưng cũng vẫn cần giữ ẩm tốt giúp giữ cây luôn khỏe mạnh. Người trồng cần tham khảo toàn bộ các nguyên liệu có thể phối trộn được và tự chọn giá thể trồng mai phù hợp với điều kiện trồng của từng nhà:

 • Đất màu: Dùng đất có sẵn trong vườn nhà, nhặt sạch cỏ dại nhằm đảo bảo dinh dưỡng đủ để cây mai sinh trưởng tốt. Đất cần phải rắc vôi và phơi ải để khử các vi sinh và sâu bệnh có hại cho cây trồng.
 • Xơ dừa: nguyên liệu quen thuộc của người trồng cây kiểng vì giúp thoáng khí mà vẫn giữ lại được độ ẩm cho đất. Cũng như đất xơ dừa cũng cần được qua xử lý, tách bỏ tạp chất bằng cách ngâm nước, việc này còn giúp loại bỏ chất chát làm suy cây có trong xơ dừa.
 • Trấu sống hoặc trấu hun: trấu hun hoặc trấu tươi đều có thể dùng được. Trấu là thành phần giúp đới tơi xốp và thoáng khí. Cũng cần sử dụng trấu đã qua xử lý mầm bệnh.
 • Xỉ than (than đã đốt hết): Dùng xỉ than tổ ong đập dập ra, ngâm nước loại bỏ tạp chất.
 • Phân hữu cơ (phân xanh, phân trâu – bò, phân ủ hoai): là loại phân tốt cho mai vàng và thúc hoa mai xuất hiện.
 • Các nguyên liệu hữu cơ khác như vỏ đậu phộng, xác trà, … đều có thể dùng chung để phối trộn được.

tron dat trong mai 2

Trộn đất trồng mai đơn giản

Có đến 2 cách trộn đất trồng mai cực kỳ đơn giản cho người trồng có thể thử, chỉ cần chăm sóc tốt đảm bảo cây mai khỏe, tết mọc xum xuê:

 • Cách 1: sử dụng nguyên liệu phân hữu cơ, đất màu, vỏ trấu (tươi hoặc khô), xơ dừa đã qua xử lý, xỉ than theo tỷ lệ 2:2:1:1:1
 • Cách 2: sử dụng nguyên liệu xơ dừa, trấu tươi và phân hữu cơ theo tỷ lệ 5:4:1, cần bóp nhuyễn nguyên liệu trước khi trộn.

Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách trên, cho theo đúng tỷ lệ và trộn đều tay. Trộn đến cầm nắm chắc 1 tay đất khi buông tay đất cũng bung ra như cũ là được.

Sau đó, tiến hành trồng mai con xuống đất, lót trước ⅓ đất ở đáy chậu, lấy bầu đất mai cũ cho vào và tiến hành lắp đầy đất, chừa khoảng 3cm cách miệng chậu để có nơi để bón phân sau này.

tron dat trong mai

Các lưu ý và câu hỏi về trộn đất trồng mai

Giá thể trồng mai và đất trồng mai có khác nhau không?

Khác nhau. Giá thể là tên gọi của các loại nguyên liệu giúp cho cây trồng phát triển. Tạo độ tơi xốp, thoát nước tốt và thoáng khí cũng là chức năng chính của giá thể. Giá thể là các loại như trấu hun, xơ dừa và xỉ than chính là giá thẻ. Còn đất trồng mai là có cả đất, phân trộn cùng với giá thể.

Mua đất trộn sẵn cho cây mai ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đất trộn sẵn. Nhưng vì cây mai là cây kiểng, chỉ chơi được vào mùa xuân hằng năm, việc mua nhầm đất không phù hợp làm cây mai không nở nhiều hoa … lại phải đợi sang năm mới.

Tham khảo ngay sản phẩm đất mùn Alit (đất trồng mai tốt nhất), giàu mùn, tơi xốp và thoáng khí. trồng nhiều lần không sợ bị bạc màu, đất được lấy trên đồi núi cao 1500m so với mặt nước biển, được phối trộn sẵn phân dê ủ hoai giàu dưỡng chất. Mua đất trồng mai tại Alit.vn.

269603200 129788059509723 8519095136961586828 n

Trên đây là những chia sẻ của công ty đất mùn Alit về đất trồng hoa mai và cách trộn đất trồng tại nhà. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc và giúp bạn có được những cây mai khoe sắc thắm vào mùa xuân. Ngoài ra, nếu bạn cần tìm mua đất trồng mai chất lượng thì có thể liên hệ Alit qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ thông tin nhanh chóng!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *