Cách trộn đất trồng sen đá đơn giản theo chuẩn nhà vườn

Chất lượng và đặc tính của đất trồng sen đá ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển của sen đá. Xương rồng, sen đá cũng như các loại cây mọng nước tuy chịu hạn tốt nhưng nếu không biết tính chất của cây và phối trộn đất phù hợp cũng có thể gây chết cây. Cùng cửa hàng đất sạch Alit tìm hiểu đặc tính của sen đá là gì? Cách trộn đất trồng sen đá và cách chăm sóc sen đá tiết kiệm thời gian nhưng mang lại hiệu quả tối ưu nhất ở bài viết sau.

Đặc tính của sen đá, trồng sen đá bằng đất gì?

Để trồng và chăm sóc được sen đá người trồng cần hiểu rõ về đặc tính của sen đá. Sen đá có 2 lá mầm và thân mọng nước. Cây rất dễ trồng, sinh trưởng tốt, chúng có thể tái sinh thành cây con từ lá rụng.

sen da

Tuy rằng cây sen đá dễ trồng nhưng cây vẫn có thể chết nếu không biết cách chăm sóc hợp lý. Để chăm sóc sen đá cần lưu ý đến đất, đất không tơi xốp dẫn đến thoát nước yếu dễ làm sen đá bị thối rễ. Sen đá là loại cây chịu hạn tốt và ưu khô nên khi đất ẩm chứa nhiều nước gây úng rễ và chết cây. Do đó, trồng sen đá nhà vườn hay có câu thà để sen đá thiếu nước còn hơn thừa nước.

Thành phần và những yêu cầu bắt buộc đối với đất trồng sen đá

Đất trồng sen đá chỉ cần đảm bảo được 3 yêu cầu sau:

 • Thoáng khí, thoát nước tốt
 • Đất tơi xốp
 • Cung cấp đủ dưỡng chất cho rễ

dattrong senda

Để giúp đất trồng sen đá luôn tơi xốp chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm:

 • Xỉ than (than sau khi đốt)
 • Trấu hun (tro trấu)
 • Trấu tươi (vừa giúp đất tơi xốp vừa đóng vai trò phân bón cho cây)
 • Phân hữu cơ (giúp cây sen đá phát triển tốt)
 • 1 ít thuốc tím và bột vôi (Giúp kháng bệnh, diệt vi khuẩn có hại cho cây)

Ngoài ra còn có thể dùng các nguyên liệu đệm khác giúp đất thoát nước tốt như gạch, đá perlite, viên đất nung, gạch non, …

sen da dat trong

Xử lý nguyên liệu để trộn đất trồng sen đá

Các nguyên liệu dùng để trộn đất trồng sen đá cũng cần được xử lý trước khi phối trộn giúp tăng tỷ lệ trồng thành công lên đến 80%.

Cách xử lý xỉ than

 • Bước 1: Ngâm than đá trước để loại bỏ chất dơ cũng như rã bớt chất chua. Cần ngâm xỉ than trước khi đập để không bị bụi. Ngâm 1 – 2 ngày và đem phơi khô.
 • Bước 2: Tiến hành đập than đá thành các hạt nhỏ. Không nên đập quá vụn.
 • Bước 3: Dùng rỗ có lỗ thoát đường kính khoảng 5mm để lọc bỏ các hạt vụn.

xi than to ong

Làm cách nào để có trấu hun

Đối với trấu người trồng nên mua trấu tươi về hun. Cũng có thể mua trấu hun sẵn nhưng các loại trấu đó thông thường được bỏ vào lò để đẩy nhanh quá trình đốt trấu thành tro và có chứa muối sẽ không tốt cho cây.

trau hun

Cách xử lý trấu tươi

Nên sử dụng trấu tươi để trộn đất trồng sen đá vì qua 1 thời gian dài khi trấu tươi hoai mục và thành phân bón cung cấp dưỡng chất lâu dài cho cây. Nhưng trấu tươi thường chứa nhiều mầm bệnh và còn hạt lúa sẽ mọc thành cây hút bớt dinh dưỡng cần thiết cho sen đá. Do đó khi trộn cùng trấu tươi cần cho thêm ít thuốc tím Thái và bột vôi giúp khử khuẩn.

vo trau trong cay

Cách xử lý phân bón

Cần sử dụng các loại phân bón hữu cơ và đã được ủ hoai mục. Việc ủ phân giúp loại bỏ mầm bệnh và khi trồng sẽ giúp rễ dễ hấp thụ chất dinh dưỡng có trong phân bón.

Cách trộn đất trồng sen đá đơn giản nhất

Hỗn hợp xỉ than, trấu hun, trấu tươi, đá perlite, phân hữu cơ

Cách trộn: cho xỉ than – trấu hun – trấu tươi – đá perlite – phân theo tỷ lệ (2:1:1:1:0.5), tiến hành trộn đều pha thêm 1 ít bột thuốc tím Thái Lan và bột vôi để khử khuẩn trấu tươi.

Cách này phối trộn cùng đá perlite và xỉ than với tỷ lệ nhiều hơn giúp đất luôn thoáng khí, tơi xốp. Kết hợp cùng phân hữu cơ và trấu tươi làm nguồn thức ăn bền vững giúp nuôi dưỡng sen đá phát triển lâu dài. Do đó đây được xem là cách trộn sen đá đơn giản, tiết kiệm và mang lại hiệu quả tốt nhất.

dat trong sen da

Hỗn hợp xỉ than, phân bò và trấu hun

Cách trộn đất trồng sen đá cùng xơ dừa cũng khá là đơn giản. Xơ dừa trước khi sử dụng cũng cần phải được xử lý trước, ngâm xơ dừa 3 ngày. Phân bò nên được ủ mục để có hiệu quả hơn. Bạn trộn các loại nguyên liệu theo tỉ lệ 6 tro trấu – 2 phân bò – 2 xơ dừa.

cach tron dat trong sen da 1

Các lớp đất trong chậu trồng sen đá

Đất trồng sen đá cấu tạo tối thiểu cần đến 3 lớp. Các lớp này đều có chức năng chính là thoát nước và lưu giữ dưỡng chất cho cây.

 • Lớp ở đáy chậu (chiếm ¼ chậu): Người trồng có thể dung xỉ than hoặc gạch để kê phần đáy chậu. Lớp này giúp thoát nước tốt, tránh được việc ứ nước ở đáy chậu khi lỡ tay tưới quá nhiều
 • Lớp giữa: Đây là lớp tập hợp các dưỡng chất giúp nuôi dưỡng bộ rễ của cây. Là hỗn hợp đất mà người trồng đã trộn trước đó. Kết cấu gồm có phân, xỉ than và tro trấu.
 • Lớp mặt trên cùng: lớp này có chức năng giúp hạn chế nước ứ đọng lại trên lá gần gốc khi tưới. Có thể dùng xỉ than nhỏ hoặc đá perlite để tăng tính thẩm mĩ cho cây.

3 lop sen da

Các lưu ý và câu hỏi liên về đất trồng sen đá

Các lưu ý khi trộn đất trồng sen đá

 • Không nên tưới nước thường xuyên, khi tưới cần quan sát độ ẩm của bầu đất.
 • Chọn chậu trồng sen đá cần có nhiều lỗ thoát nước.
 • Khi trộn đất và tiến hành trồng cây xong thì đừng vội tưới nước ngay (2 – 3 ngày sau hẵn tưới), để cây ở nơi có nhiều ánh sáng nhưng tránh ánh nắng trực tiếp.

Trồng sen đá bằng đất thường được không?

Được vì bản chất cây sen đá không kén đất nhưng đất cần đảm bảo tơi xốp. Các loại đất thường tuy chứa nhiều dưỡng chất nhưng lại có độ kết dính rất cao, do đó độ ẩm của đất luôn được duy trì và không tốt cho các loại cây cây ưu hạn như sen đá. 

Nếu bạn muốn dùng đất thường để trồng sen đá thì cần phối trộn thêm các nguyên liệu đệm giúp tăng độ tơi xốp cho đất như xỉ than, trấu hun, đá perlite, …

Mua đất trồng sen đá ở đâu?

Đất Mùn ALIT là loại đất đặc biệt, rất phù hợp trồng Cây, Rau, Hoa, cây kiểng và sen đá. Cải tạo đất lâu năm bạc màu, tăng độ phì nhiêu màu mỡ cho đất, thấy ngay hiệu quả chỉ với 1 lần sử dụng mà không cần dùng phân bón.

Đất mùn dinh dưỡng ALIT hoàn toàn phù hợp dùng làm đất trồng cây tại nhà. Rừng nguyên sinh tại Di Linh là nguồn đất được đánh giá là chuẩn hữu cơ, đặc biệt đất mùn ALIT kết hợp đất nguyên sinh tại Di Linh và các vùng rừng núi có độ cao hơn 1,500 mét (so với mặt nước biển) thuộc tỉnh Lâm Đồng. Đây là loại đất có hệ keo tốt, đặc tính giữ ẩm và thoáng khi giúp rễ cây luôn được chăm sóc ở điều kiện tốt nhất.

Đất hữu cơ ALIT đáp ứng được giá thể trồng cây vượt mong đợi đối với người dùng trồng cây ăn lá tại nhà. Giá thể hữu cơ hoàn hảo có trong đất phì hữu cơ rất giàu dinh dưỡng, hoàn toàn phù hợp với tất cả giai đoạn của cây trồng (gieo hạt, ươm cây con. cung cấp dinh dưỡng cho cây trưởng thành).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *