Cách trồng cây húng tây và trộn đất trồng cây húng tây phát triển tốt

Cây húng tây là loại cây rau thơm không thể thiếu trong vườn nhà. Khi biết cách chăm sóc thì gia chủ sở hữu loại cây có thể thu hoạch quanh năm suốt tháng, còn đóng vai trò làm cây xua đuổi côn trùng hiệu quả cho vườn nhà. Cùng Alit tìm hiểu cách trồng cây húng tây trộn đất trồng cây húng tây hiệu quả ở bài viết sau.

1. Đặc tính của cây húng tây, cách chọn đất trồng húng tây

Húng quế tây là một trong những loại cây rau thơm dễ trồng nhất vì cây ưa ẩm, phù hợp với khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng trong nước. Do đó cây húng tây không hề kén đất, người trồng có thể dùng các loại đất như đất cát pha đất thịt, đất phù sa, đất sét pha, đất đỏ bazan, có thể dùng đến đất chưa được lọc sỏi

hung tray trong vuon

Mặc dù húng tây không kén đất nhưng vẫn còn 1 số vấn đề cần lưu ý là đất cần phải sạch, không chứa mầm bệnh hay sâu bệnh làm ảnh hưởng trực tiếp đến cây.

Cách chọn đất trồng húng tây cần chọn hỗn hợp đất tơi xốp, thoáng khí, độ PH phù hợp và giữ ẩm tốt. Khi đủ độ ẩm rễ cây húng tây phát triển rất nhanh và có thể tăng sinh thêm nhiều cây con.

Lưu ý: Khi trồng cây húng tây cần đặt nơi đón được nhiều ánh sáng mặt trời vì khi trồng trong bóng râm quá lâu, cây húng tây sẽ không có được hương thơm.

2. Thành phần và các yêu cầu bắt buộc đối với đất trồng húng tây

Trồng cây húng tây cực kỳ tiện lợi vì cây có thể phát triển quanh năm, luôn đảm bảo được lượng rau xanh và rau thơm tại vườn nhà. Để cây húng quế luôn tươi tốt thì đất cần đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Không dùng đất phèn, đất nhiễm mặn
 • Hệ keo đất tốt (độ kết dính), giúp giữ chất dinh dưỡng cho cây húng
 • Đất nhiều mùn, tơi xốp và thoáng khí
 • Đất đã được khử khuẩn, không chứa sâu hại hay mầm bệnh
 • Dùng phân hữu cơ giúp đảm bảo chất lượng của thành phẩm

cay rau hung tay

Nếu dùng đất vườn nhà để trồng cây thì cũng cần đảm bảo các yếu tố trên. Quan trọng hơn nữa là khi trồng cần nhặt cỏ dại tận gốc, tránh để có dại hút bớt chất dinh dưỡng của cây rau gây sự lãng phí không cần thiết.

3. Kỹ thuật trộn đất và trồng cây húng thơm đơn giản

Chuẩn bị đất trồng cây húng thơm

Cây húng tây cần đất giữ ẩm tốt để tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển, nhưng cũng cần đất tơi xốp, thoáng khi và thoát nước tốt để tránh được tình trạng ứ đọng nước gây thối rễ. Người trồng cũng cần chuẩn bị sẵn phân bón hữu cơ để giúp đất tơi và làm thức ăn dự trữ cung cấp dinh dưỡng cho cây:

 • Chuẩn bị đất: Dùng đất sẵn có tại vườn, nhặt sạch cỏ dại và tiến hành khử khuẩn thủ công cho đất. Rắc trực tiếp bột vôi vào đất và phơi dưới ánh nắng mặt trời để diệt khuẩn.
 • Xơ dừa: đây là nguyên liệu quen thuộc mà người trồng cây tại nhà nào cũng dùng, giúp giữ ẩm cho đất và tơi xốp đất. Xơ dừa cũng cần được xử lý bằng cách ngâm nước để loại bỏ chất chát làm suy cây.
 • Trấu sống hoặc tro trấu: Tro trấu hoặc trấu sống đều có thể dùng được. Nhưng trong trấu sống cũng chứa rất nhiều mầm bệnh và còn hạt lúa trong đó. Khi trộn chung các hạt lúa sẽ nảy mầm và hút bớt dinh dưỡng của cây. Trấu sống được xử lý đúng cách và trộn thành hỗn hợp đất là nguyên liệu rất tốt cho cây. Trong quá trình trồng, trấu tươi sẽ hoai dần và trở thành phân bón hữu cơ lâu dài cho cây.
 • Xỉ than (than đã đốt hết): Ngâm nước trước rồi mới đập dập xỉ than để không gây bụi. Không nên đập quá vụn và lọc giữ lại các vụn than có đường kính khoảng 5mm
 • Phân hữu cơ (phân xanh, phân trâu – bò, phân gà, phân ủ hoai): là loại phân tốt cho cây rau thơm và thúc lá cây nhanh xuất hiện.
 • Các nguyên liệu hữu cơ khác như vỏ đậu phộng, xác trà, xác cafe … đều có thể dùng chung để phối trộn.

tron dat trong hung tay

Trộn đất trồng húng tây đơn giản

Trộn đất trồng húng tây với nguyên liệu gồm phân hữu cơ, đất màu, vỏ trấu (tươi hoặc khô), xơ dừa đã qua xử lý, xỉ than theo tỷ lệ lần lượt là 2:2:1:1:1.

Trồng húng tây theo 2 cách:

 • Trồng húng tây trong chậu: chia chậu thành 2 lớp đất. Lớp dưới cùng lót các mảnh xỉ than lớn tầm ⅓ chậu giúp thoát nước trường hợp lỡ tay tưới quá nhiều. Lớp trên cùng dùng hỗn hợp đất vừa trộn cho vào gần đầy miệng chậu (cách thành chậu 3 – 5 cm để dễ bón phân).chau hung tay
 • Trồng húng tây trong vườn nhà: Đào 1 lỗ trống lớn, cho hỗn hợp đất đã trộn vào chậu, trồng cây trực tiếp trên phần đất.cach trong rau hung tay.jpg

Chăm sóc húng tây

Chăm sóc cây rau húng tây cũng là giai đoạn không kém phần quan trọng. Sức khỏe và thành phẩm đạt được đều thể hiện qua mỗi quá trình cây phát triển.

Cần thường xuyên quan sát và theo dõi tình hình sức khỏe của cây rau húng. Kiểm tra các táng lá có bị sâu hay ruồi để trứng lên không. Trường hợp gặp phải sâu và ruồi có thể bắt bằng tay, khi quá nhiều thì cần sử dụng các biện pháp diệt sâu bằng chế phẩm sinh học.

Tưới nước 2 lần/ tuần – sáng & chiều cho cây vào những tuần đầu mới trồng. Vào những ngày nóng cần tưới và bổ sung thêm nước cho cây tùy vào độ ẩm của đất.

cham soc hung tay

4. Các lưu ý và câu hỏi về trộn đất trồng rau húng tây

4.1 Thu hoạch rau húng tây sao cho không chết rễ?

Thu hoạch húng tây người trồng chỉ cần dùng kéo, đo từ phần thân chạm đất lên khoảng 5 cm và tiến hành cắt để thu hoạch. Cần dùng kéo bén để khi cắt 1 lần là rau lìa ngay khỏi cây, hạn chế được việc làm dập phần thân và gây nhiễm trùng cho cây.

cach thu hoach hung tay

4.2 Mua đất trộn sẵn cho cây húng thơm ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đất trộn sẵn. Nhưng vì cây húng tây là loại cây rau ăn lá, việc mua nhầm đất không phù hợp dễ dẫn đến các loại bệnh như vàng lá, dập lá, thối thân và đất chứa nhiều kim loại nặng gây tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng về lâu về dài.

Tham khảo ngay sản phẩm đất mùn Alit (đất trồng rau thơm tốt nhất), giàu mùn, tơi xốp và thoáng khí. trồng nhiều lần không sợ bị bạc màu, đất được lấy trên đồi núi cao 1500m so với mặt nước biển, đã được kiểm định không chứa kim loại nặng và giáu khoáng chất tốt cho lá rau. Đất mùn Alit được phối trộn sẵn phân dê ủ hoai giàu dưỡng chất. Mua đất trồng rau thơm tại Alit.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *