Cách trồng rau cải bó xôi và trộn đất trồng cải bó xôi phát triển tốt

Rau cải bó xôi hay còn được gọi là rau bina, rau chân vịt, …. Là loại cây chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu và được xem là loại rau không thể thiếu trong mỗi vườn nhà. Cùng Alit tìm hiểu cách trồng cải bó xôi trộn đất trồng cải bó xôi hiệu quả ở bài viết sau.

1. Đặc tính của cải bó xôi, cách chọn đất trồng cải bó xôi

Cải bó xôi là loại rau chịu được bóng râm nên có thể trồng xen kẽ với các loại cây lớn khác. Mặc dù cải bó xôi ưa ẩm nhưng lại không chịu được ngập úng. Do đó cây cải cần trồng trên phần đất nhẹ như đất thịt pha đất cát hoặc các loại đất tơi xốp, thoáng khí tốt như đất thịt, đất đỏ bazan, … 

Cải bó xôi là loại cải ăn cả lá lẫn đọt nên cần đất sạch, đất không chứa mầm bệnh làm hại tới lá và thành phầm.

Cách chọn đất trồng cải bó xôi cần loại đất tơi xốp và thoáng khí tốt, độ PH phù hợp (từ 6-8) và giữ ẩm tốt. Khi đủ độ ẩm và dinh dưỡng cải bó xôi phát triển rất nhanh và cho ra lá tốt (khoảng 20 ngày).

cai bo

Lưu ý: Trong quá trình trồng cải bó xôi cần dùng phân gà để thúc cây phát triển, nhưng phân gà có mùi rất nồng nên có thể thu hút nhiều loại côn trùng lớn, cần chuẩn bị trước các biện pháp phòng chống côn trùng gây hại cho rau..

2. Thành phần và các yêu cầu bắt buộc đối với đất trồng cải bó xôi

Trồng cải bó xôi rất dễ dàng vì cây phát triển nhanh và chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu, trồng đúng cách có thể chủ động được nguồn rau xanh quanh năm cho gia đình. Để cải bó xôi luôn tươi tốt thì đất cần đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Không dùng các loại đất nhiễm khuẩn như đất phèn và đất chua
 • Hệ keo đất tốt (độ kết dính), giúp giữ chất dinh dưỡng cho cải bó xôi
 • Đất nhiều mùn, tơi xốp và thoáng khí
 • Đất đã được làm sạch và khử khuẩn, không chứa mầm bệnh
 • Dùng phân hữu cơ giúp đảm bảo chất lượng của thành phẩm

gieo hat day cai bo

Nếu dùng đất vườn nhà trồng rau cũng cần phải đảm bảo được các tiêu chí trên. Đặc biệt khi dùng phân bò để bón thì trong phân chứa khá nhiều mầm cỏ dại, cần nhặt sạch cỏ dại để hạn chế thất thoát dinh dưỡng cho cây gây lãng phí.

3. Kỹ thuật trộn đất và trồng cải bó xôi đơn giản

Chuẩn bị đất trồng cải bó xôi

Đất cũng cần có tính giữ ẩm tối ưu để tạo điều kiện tốt cho bộ rễ cải bó xôi phát triển. Khi trồng cũng cần chuẩn bị 2 loại phân cần thiết là phân gà và phân cá làm nguồn cấp dinh dưỡng chính cho cải:

 • Chuẩn bị đất: Dùng đất vườn nhà có sẵn, tiến hành khử khuẩn thủ công giúp chuẩn bị đất sạch. Rắc trực tiếp bột vôi vào đất và phơi ải dưới ánh nắng mặt trời tiếp xúc trực tiếp với tia UV để diệt khuẩn.
 • Xơ dừa: Đây là nguyên liệu chính giúp giữ ẩm và làm tơi xốp đất. Xơ dừa để lâu sẽ có tính chát và chua nên cần xử lý trước khi dùng bằng cách ngâm nước 1 – 2 ngày để khử sạch các chất chát.
 • Trấu sống hoặc tro trấu: Có thể dùng cả 2 cùng 1 lúc đều được. Trấu sống trong quá trình trồng cây sẽ hoai dần và làm phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng duy trì cho cây trồng. Nhưng trong trấu sống chứa nhiều hạt lúa thừa và nhiều vi khuẩn có hại, cần xử lý bằng cách ngâm nước rồi pha bột vôi để khử sạch vi khuẩn.
 • Xỉ than (than đã đốt hết): Nên dùng xỉ than đã đốt sạch hết phần đen, vì trong đó còn chứa các loại độc tố xâm nhập thẳng vào cây trồng. Ngâm xỉ than trước rồi hãn đập dập để hạn chế bụi, dùng rỗ lọc là giữ lại các hạt xỉ than có đường kính trên 5mm.
 • Phân hữu cơ (phân gà, phân cá): là loại phân tốt và thích hợp để trồng cải bó xôi, giúp người trồng có mỗi vụ mùa bội thu.
 • Các nguyên liệu hữu cơ khác như vỏ đậu phộng, xác trà, xác cafe … đều có thể dùng chung để phối trộn.

gieo hat thua cai bo

Trộn đất trồng cải bó xôi đơn giản

Trộn đất trồng rau bó xôi với nguyên liệu gồm phân hữu cơ, đất màu, vỏ trấu (tươi hoặc khô), xơ dừa đã qua xử lý, xỉ than theo tỷ lệ lần lượt là 2:2:1:1:1.

Trồng cải bó xôi theo 2 cách:

 • Gieo hạt thưa, tỉa lá để dùng: Gieo từng hoạt sâu khoảng 5cm và mỗi hạt cách nhau 5cm. lợp lưới che chậu trồng để tránh sâu – ruồi – rệp ăn lá. Tưới nước hằng ngày tầm 15 – 20 ngày có thể tỉa lá ăn dần.cach trong cai bo xoi don gian
 • Gieo hạt dày, thu hoạch và nhổ cây con: Cho hết bịch hạt giống vào lồng bàn tay, dùng 2 ngón tay rải đều theo từng hàng. Lợp lưới che chậu bảo vệ hạt giống. Tưới nước hằng ngày tầm 20 ngày tiến hành nhổ bỏ các cây thưa, tỉa lá và dùng dần.hat giong f1 cai bo

Chăm sóc cải bó xôi

Chăm sóc cải bó xôi là giai đoạn quan trọng quyết định được thành phẩm của cải. Vì thành phẩm chất lượng hay không phụ thuộc vào quá trình phát triển của bộ rễ và cây cải.

Cần thường xuyên quan sát và theo dõi tình hình sức khỏe của cải bó xôi. Kiểm tra tình trạng của các táng lá có bị ruồi rệp đẻ trứng hay không. Trường hợp gặp phải sâu và ruồi có thể bắt bằng tay, khi quá nhiều thì cần sử dụng các biện pháp diệt sâu bằng chế phẩm sinh học hoặc thuốc diệt sâu hữu cơ.

Tưới nước 2 lần/ tuần – sáng & chiều cho cây vào những tuần đầu mới trồng. Vào những ngày nóng cần tưới và bổ sung thêm nước cho cây tùy vào độ ẩm của đất.

4. Các lưu ý và câu hỏi về trộn đất trồng cải bó xôi

4.1 Thu hoạch cải bó xôi sao cho cây cải vẫn phát triển?

Thu hoạch cải bó xôi cần dùng đến công cụ làm vườn không thể thiếu đó là cây kéo. Cần chọn cây thật bén để cắt nhanh hơn và vết cắt ngọt hơn, không dùng kéo lục hoặc kéo bị hở ở 2 lưỡi cắt vì có thể làm dập và nhiễm trùng cây.

Sau khi thu hoạch xong cần bón thêm phân gà và phân cá để cung cấp dinh dưỡng cho rau luôn phát triển tốt. Thông thương 1 lần trồng có thể thu hoạch cải bó xôi xuyên suốt 6 tháng.

4.2 Mua đất trồng cải bó xôi ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đất trộn sẵn. Nhưng vì cải bó xôi là loại cây rau rau ăn lá, việc mua nhầm đất không phù hợp dễ dẫn đến các loại bệnh như vàng lá, dập lá, thối thân và đất chứa nhiều kim loại nặng gây tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng về lâu về dài.

Tham khảo ngay sản phẩm đất mùn Alit (đất trồng cải bó xôi tốt nhất), giàu mùn, tơi xốp và thoáng khí. trồng nhiều lần không sợ bị bạc màu, đất được lấy trên đồi núi cao 1500m so với mặt nước biển, đã được kiểm định không chứa kim loại nặng và giáu khoáng chất tốt cho lá rau. Đất mùn Alit được phối trộn sẵn phân dê ủ hoai giàu dưỡng chất. Mua đất trồng rau thơm tại Alit.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *