Cách trồng rau dền và đất trồng để rau xanh tươi quanh năm

Rau dền là loại rau dễ trồng và có nhiều công dụng cho sức khỏe như thanh nhiệt, mát gan, giải độc,… nên rất được yêu thích trong các bữa cơm gia đình. Hiện nay, ở các thành phố lớn xu hướng tự trồng rau dền tại nhà để cung cấp nguồn thực phẩm sạch rất cao. Sau đây, hãy cùng Alit.vn tìm hiểu về cách trồng và cách chọn đất trồng rau dền để đạt hiệu quả tốt.

Đặc điểm của rau dền

Rau dền rất dễ sống và dễ trồng
Rau dền rất dễ sống và dễ trồng

Trước khi tiến hành trồng rau dền thì ta cần hiểu đặc điểm của loại rau này để có phương pháp trồng hiệu quả, mang lại năng suất cao.

Rau dền thích nghi được với mọi điều kiện thời tiết kể cả mùa đông hay mùa hè nên không cần phải tốn công chăm sóc nhiều.

Nhiệt độ phù hợp nhất để rau dền phát triển và cho năng suất cao là từ 23 – 30°C, độ ẩm cao và có đủ ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Rau dền có thể được trồng ở nhiều địa điểm như trồng trực tiếp trên đất ruộng với diện tích lớn để kinh doanh hoặc tự trồng tại nhà trong các thùng xốp hay xô chậu.

Cách trộn đất trồng rau dền đơn giản

Rau dền rất dễ trồng và có thể sống ở trên hầu hết các loại đất, tuy nhiên vẫn nên chọn đất sạch đã được xử lý sạch mầm bệnh để đảm bảo rau trồng sau khi thu hoạch không bị nhiễm hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đất sạch trồng rau dền bạn có thể mua tại www.alit.vn.

Nếu sử dụng đất từ tự nhiên để trồng thì bạn cần bón vôi rồi đem đi phơi nắng để diệt sạch mầm bệnh còn tồn đọng lại. Ngoài ra, cũng cần phải cày xới thật kỹ và bón thêm các loại phân hữu cơ giàu dinh dưỡng để hạt dễ nảy mầm.

Trước khi trồng khoảng 10 ngày thì cần tiến hành bón lót phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học. Sau đó, lên luống ruộng 1m và cao 10 – 15cm.

Cách trồng rau dền hiệu quả tại nhà

Cách trồng rau dền trong thùng xốp tại nhà
Cách trồng rau dền trong thùng xốp tại nhà

Sau khi chuẩn bị đất trộn xong sẽ tiến hành trồng rau dền bằng hạt như sau:

Ngâm và gieo hạt rau dền

Trước khi gieo hạt cần tiến hành ngâm hạt rau dền trong nước ẩm khoảng 30 – 40°C trong 6 – 8 tiếng để hạt rau dền dễ nảy mầm hơn. Sau đó, vớt hạt ra rửa sạch lại bằng nước và để ráo.

Rạch hàng sâu 1 – 1.5cm đều nhau rồi trộn hạt rau dền với tro bếp rồi gieo xuống đất thẳng theo hàng đã rách. Tiếp theo dùng phân chuồng rải lấp lấp lên phía trên, rải thêm Basudin để phòng dế, kiến, sâu đất,… gây hại cho hạt.

Sau khi trồng trong vòng 1 tuần đầu phải tưới nước thường xuyên, liều lượng là 2 lần/ ngày vào buổi sáng và chiều. Và đặc biệt nên phủ rơm rạ hoặc bạt plastic để giữ ẩm trong thời gian 1 tuần đầu.

Sau khi gieo được khoảng 2 – 3 tuần thì hạt sẽ nảy mầm cho cây rau dền con cao từ 2 – 3cm. Trong giai đoạn này cần tỉa bớt cây con nếu gieo quá dày, để lại khoảng cách giữa các cây là 3 – 4cm. Khi cây con cao tầm 10 – 15cm (khoảng 4 tuần sau khi trồng) thì đây là giai đoạn cấy cây con và mang đi trồng.

Kỹ thuật trồng rau dền

Nếu trồng trực tiếp lên đất gieo thì chỉ cần tỉa thưa bớt cây với khoảng cách giữa các cây và các hàng khoảng 5 – 10cm. Còn nếu bạn cấy cây con thì cần nhổ cấy ra ruộng hoặc trồng trong thùng xốp, chậu. 

Lưu ý: khi nhổ cây con cần tránh làm bể bầu hay đứt rễ và nên nhổ vào lúc chiều mát.

Tiếp theo tạo lỗ trồng có độ sâu khoảng 3cm rồi đặt cây rau dền con xuống hố, vùi kín rễ cây dưới đất và đôn cho chặt gốc. Khoảng cách trồng giữa mỗi cây là từ 7 – 10cm. 

Sau khi trồng xong tưới nước đều đặn tuần 2 lần vào buổi sáng và chiều mát. Khi trồng cây con được 1 tuần thì bón thêm phân urê pha loãng với nước tưới lên rau để bón thúc cho rau dền nhanh phát triển.

Cách chăm sóc rau dền luôn tươi tốt

Cách chăm sóc rau dền
Cách chăm sóc rau dền

Rau dền rất dễ sống nên hầu như không phải chăm sóc gì nhiều, chỉ cần tưới nước đều đặn ngày 2 lần để cây giữ độ ẩm là có thể phát triển được. Ở những nơi nắng nóng cần tăng liều lượng nước tưới

Để rau dền phát triển tốt cần định kỳ bổ sung thêm các loại phân bón thúc như phân chuồng, hỗn hợp đạm, ure, kali hoặc NPK pha loãng với nước (7 – 10 ngày/ lần).

Ngoài ra, cần lưu ý một số loại sâu bệnh thường tấn công rau dền như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang,… Khi phát hiện dấu hiệu sâu bệnh tấn công thì cần sử dụng các loại thuốc diệt sâu như Sherpa hoặc Sherzol, SK Enpray, D-C Tronplus,… để phun phòng trị.

Thu hoạch rau dền

Tất cả các loại rau dền như rau dền trắng, rau dền cơm, rau dền đỏ hay dền tía đều thu hoạch sau khi trồng khoảng từ 20 – 30 ngày. Hoặc nếu muốn ăn rau dền non thì bạn có thể thu hoạch sau từ 3 – 4 tuần sau khi gieo hạt. Và lưu ý không nên thu hoạch sau 45 ngày vì rau sẽ già và không ngon.

Cách thu hoạch: dùng kéo cắt ngang thân cây cách mặt đất từ 8 – 10cm. Sau khi thu hoạch bón thêm phân để cây phát triển tốt hơn.

Mua đất trồng rau dền ở đâu Tp.HCM?

Đất trồng rau dền chất lượng
Đất trồng rau dền chất lượng

Nếu bạn muốn tìm mua loại đất trồng rau dền chất lượng giúp cây phát triển tốt thì có thể tham khảo đất mùn ALIT – đây là loại đất mùn nguyên sinh, chưa qua trồng trọt nên đảm bảo sạch, không chứa dư lượng thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, đất mùn ALIT đã được phối trộn sẵn phân dê hoai mục nên giàu dinh dưỡng, giúp rau dền phát triển tốt và xanh tươi quanh năm!

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Alit.vn về cách trồng rau dền và đất trồng rau dền tốt, hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc và giúp bạn có có được một vườn rau sạch, xanh tươi quanh năm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *