Cách trồng rau muống và chọn đất trồng rau muống hiệu quả

Rau muống là loại rau xanh phổ biến và rất được ưa chuộng trong các gia đình Việt. Hiện nay, ở các thành phố lớn cách trồng rau muống tại nhà và lựa chọn đất trồng rau muống là vấn đề được nhiều người quan tâm. Sau đây, Alit.vn sẽ giới thiệu đến bạn những kỹ thuật trồng rau muống để có thể tự cung cấp rau sạch cho các bữa ăn.

Đất trồng rau muống tốt - Đất mùn Alit
Đất trồng rau muống tốt – Đất mùn Alit

Đất trồng rau muống là đất gì?

Rau muống không kén đất trồng nên có thể trồng trên nhiều loại đất như: đất sét, đất cát, đất pha cát, đất ẩm giàu mùn có độ ph từ 5.3 – 6.5. Tuy nhiên, loại đất phù hợp nhất để trồng rau muống là đất có nhiều bùn, đất thịt giàu dinh dưỡng và giữ nước tốt.

Khi chọn đất trồng rau muống nên chọn những loại đất sạch bán tại các cửa hàng. Còn đối với đất khai thác tự nhiên thì nên lấy đất ở nơi cách xa các khu vực có chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt hoặc đường quốc lộ để đất không bị nhiễm kim loại và chứa tồn dư các hóa chất độc hại.

Nếu bạn đang tìm đất trồng rau muống sạch, dinh dưỡng thì có thể tham khảo Đất mùn ALIT – được khai thác từ mỏ đất nguyên sinh, chưa qua trồng trọt đảm bảo sạch và chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào giúp cây rau muống sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh mà không phải tốn nhiều công chăm sóc.

Hướng dẫn cách làm đất trồng rau muống

Sau đây, Alit sẽ hướng dẫn bản cách cải tạo và làm đất trồng rau muống đơn giản tại nhà.

Với đất trồng cũ cần phải cải tạo đất trước khi trồng: trước 7 – 10 ngày trồng thì phải bón phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học cho đất, sau đó xới kỹ và dọn sạch cỏ rác còn sót lại trong đất trước khi gieo hạt.

Với đất nền tự nhiên bạn có thể trộn đất theo tỷ lệ 5 phần đất nền : 3 phần giá thể tơi xốp : 2 phần phân hữu cơ.

Khi mua đất trồng rau muống sạch tại các cửa hàng nông nghiệp thì bạn có thể bỏ qua bước này. Liên hệ www.alit.vn để được tư vấn và hỗ trợ loại đất trồng rau muống phù hợp và chất lượng!

Cách trồng rau muống tại nhà siêu ngọn 

Sau khi lựa chọn được loại đất trồng rau muống phù hợp thì hãy cùng Alit tìm hiểu cách trồng rau muống để cây cho năng suất cao và phát triển khỏe mạnh.

Cách trồng rau muống tại nhà
Cách trồng rau muống tại nhà

Cách trồng rau muống hạt

Bước 1: Ngâm và ủ hạt rau muống

Trước tiên ngâm hạt giống vào nước ấm có nhiệt độ khoảng 30 – 40°C trong thời gian từ 3 – 6 giờ. Sau đó, vớt hạt ra kiểm tra xem hạt đã nứt ra và nảy mầm chưa, để hạt giống ráo nước rồi đem đi gieo.

Bước 2: Gieo hạt rau muống

Trước khi gieo hạt cần làm đất như hướng dẫn ở trên để đất thật tơi xốp, giàu dinh dưỡng và lên luống có độ cao khoảng từ 20 – 30cm. Mỗi rạch các đều nhau khoảng chiều dài là 20cm và chiều sâu 1cm. 

Gieo hạt xuống đất theo các hàng đã rạch, và sử dụng phân chuồng sàng kỹ lấp lên hạt giống. Cuối cùng rải Basudin hạt để ngăn ngừa kiến, dế, sâu đất.

Trong khoảng thời gian 1 tuần đầu sau khi gieo hạt nên phủ rơm rạ hoặc bạt plastic lên hạt để giữ ẩm. Ngoài ra, phải tưới nước thường xuyên theo định kỳ ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối.

Cách trồng rau muống trong thùng xốp

Cách trồng rau muống trong thùng xốp
Cách trồng rau muống trong thùng xốp

Khi trồng rau muống trong thùng xốp, bạn có thể sử dụng hạt hay cành để trồng đều được.

Trước tiên, cần đổ lượng vào thùng xốp hoặc xô chậu một lượng đất vừa đủ – đất phải đáp ứng được các tiêu chỉ đủ ẩm, mềm, tơi xốp, sạch và giàu dinh dưỡng như hướng dẫn làm đất trồng rau muống ở trên.

Tiếp theo trộn đều đất và san phẳng bề mặt, rạch hàng thẳng với độ sâu khoảng 0.5cm. Rồi giao rải hạt rau muống lên bề mặt đất (mật độ giữ các hạt với khoảng cách vừa, không quá dày)

Sau đó, lập một lớp đất mỏng lên phía trên bề mặt hạt vừa gieo rồi phun tưới nước để tạo độ ẩm. Ngày tưới 2 lần vào buổi sáng và tối trong khoảng 1 tuần đầu trồng.

Lưu ý: 

  • Đặt thùng xốp trồng rau muống vào nơi râm mát trong vòng 1 tuần đầu. Ngoài ra, có thể sử dụng bìa carton, rơm cỏ khô hoặc tấm lưới màu để che đậy lại.
  • Sau 1 tuần trồng khi cây đã nhủ và nảy mầm thì chuyển cây ra những vị trí có nắng nhẹ để rau muống phát triển.
  • Khi rau muống đạt chiều cao từ 2 – 3 cm thì vun gốc để giúp cây có khả năng bám đất tốt hơn.

Khi rau muống có từ 4 – 5 lá thì cắt tỉa bớt những cây rau muống con ăn bớt, chỉ để lại khoảng cách giữa các hàng và giữa các cây là từ 10 – 15cm. 

Có thể bạn quan tâm: Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp.

Trồng rau muống từ cành giâm

Trồng rau muống bằng cách giâm cành
Trồng rau muống bằng cách giâm cành

Khi trồng rau muống bằng cách giâm cành thì cần chuẩn bị cành rau muống dài khoảng 20cm, già cứng và có rễ.

Sau đó, tiến hành làm tơi xốp đất và lên luống rồi cắm phần thân cây thẳng hàng khoảng cách giữa các cây tầm 10cm, lấp đất sâu 3 – 4 đốt, rồi đôn cho chặt gốc.

Cuối cùng để cây rau muống vừa trồng ở nơi râm mát hoặc che phủ tạo bóng râm. Đồng thời, tưới nước thừa xuyên để tạo độ ẩm và giúp cây phát triển tốt, cho năng suất cao.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Alit.vn về cách trồng rau muống, cũng như cách chọn đất trồng rau muống để cây cho năng suất cao. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc. Ngoài ra, nếu bạn muốn mua đất trồng rau muống chất lượng thì có thể liên hệ Alit qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *