Cách trồng và đất trồng nho trĩu quả

Trồng nho là việc mà người sống tại thành thị miền Nam rất ngại nghĩ đến vì trồng khó và rất lâu cho quả. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất không phụ thuộc vào khí hậu và thổ nhưỡng như nhiều người thường nghĩ . Cùng Alit tìm hiểu cách trồng và đất trồng nho trĩu quả tại bài viết sau.

Cách trồng và đất trồng nho trĩu quả
Cách trồng và đất trồng nho trĩu quả

1. Đặc tính của cây nho

Cây nho ngoài việc cho ra những chùm nho căng mọng nước thì cây còn được xem là “bóng râm thiên nhiên” trong mỗi vườn nhà vì tán lá to và rộng. Đặc biệt, cây nho được xem là một trong những loại cây có giá trị kinh tế cao của nhiều nước trên thế giới. Việc trồng nho tại nhà vừa tìm thú vui và có thêm cơ hội kiếm tiền từ thú vui trồng cây.

cach trong nho

Đặc tính sinh học của cây nho: Cây nho là loại cây thân gỗ dây leo, quả nho mọc thành chùm trên dây leo có thể lên đến 300 quả/chùm. Nho có rất nhiều giống và được lai tạo liên tục để thích hợp trồng nhiều nơi trên thế giới. Do đó, nho có nhiều chủng màu như đen, đỏ tím, vàng, lam hoặc trắng.

Nhiệt độ trồng nho: Nhắc đến cây nho đa số mọi người nghĩ rất khó trồng, ngay cả ở Ninh Thuận nơi có nhiều điều kiện thích hợp cũng gặp nhiều khó khăn trong trồng nho vì cây không ưa ẩm và mưa. Nhiệt độ trung bình khuyến cáo là 18 – 20 Độ C. Tuy nhiên, đó chỉ là vấn đề của 5 năm trước, hiện nay có rất nhiều nhà bán cây giống nho được chính chủ nhà vườn lai tạo và thử nghiệm trồng thành công, thu hoạch được những chùm nho trĩu quả tại Sài Gòn.

Đặc biệt: Cây nho rất khó trồng khi vào mùa mưa vì sẽ làm nứt quả (10 quả sẽ nứt 1 quả). Để có những chùm nho mọng nước khỏe mạnh, người trồng cần có những biện pháp để che chắn cho cây trong những mùa mưa lớn.

2. Thành phần và các yêu cầu bắt buộc đối với đất trồng nho

Nho chứa đa dạng khoáng chất giúp ngăn ngừa lão hóa hiệu quả, việc trồng nho giúp gia đình sở hữu được cây ăn quả có giá trị kinh tế cao và bóng râm che chắn tự nhiên. 

Người trồng cần liên hệ các nhà vườn bán cây giống nho trong khu vực HCM để có thể tìm mua được cây giống lai tạo phù hợp với khí hậu Miền Nam. Để trồng nho cho trái to thì việc còn lại là về đất trồng, đất cần đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Không dùng các loại đất nhiễm khuẩn như đất phèn và đất chua
 • Cần đổ đất đặc và lưu giữ nước giúp tạo điều kiện cho cây phát triển
 • Đất đã được làm sạch và khử khuẩn, không chứa mầm bệnh
 • Dùng phân hữu cơ giúp đảm bảo chất lượng của thành phẩm

Đất tốt sẽ giúp rễ cây nho bén nhiều rễ con khỏe mạnh, rễ cây nho rất rộng, 1 cây nho trưởng thành có bộ rễ phủ rộng với diện tích như tấm nệm. Trường hợp sử dụng đất trong vườn nhà cũng cần đảm bảo các tiêu chí trên. Đất vườn nhà chứa nhiều nấm và mầm cỏ dại nên cần phải xử lý trước khi trồng.

3. Kỹ thuật trộn đất và trồng nho đơn giản

Chuẩn bị đất trồng nho

Cây nho do được chính các nhà vườn lai tạo nên việc trồng nho không còn quá khó khăn khi đi kèm cách chăm sóc và phương pháp chuẩn bị đất phù hợp:

 • Chuẩn bị đất: Tiến hành khử khuẩn nếu dùng đất tại vườn nhà. Xới đất lên, rắc 1 ít vôi bột để diệt nấm mốc và mầm cỏ dại rồi đem đi phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời (5 – 10 ngày).
 • Tro trấu: nhiều người trồng sẽ kết hợp với cả trấu sống. Nhưng trong trấu sống chứa nhiều bọ trấu và hạt trấu non. Khi xử lý không tốt dễ gây hại đến rau trồng. Do đó, sử dụng tro trấu vẫn là lựa chọn tối ưu nhất. Giúp đất luôn tơi xốp và thoát nước tốt.
 • Vỏ trứng gà (đập mịn):Vỏ trứng giàu canxi rất thích hợp bón cho các loại cây ăn quả. Đây là chất cần thiết giúp các loại cây ăn quả có trái khỏe và đậu trái chắc chắn.
 • Phân hữu cơ (phân trùn quế): Phân trùn quế chứa đa dạng khoáng chất, tăng hiệu quả hoạt động của vi sinh có trong đất. Phân trùn quế phân giải nhanh và giúp cây nho dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng.
 • Nấm đối kháng Trichoderma: Cần trộn 1 ít nấm Trichoderma tạo lá chắn giúp diệt các loại nấm có hại và tăng sức đề kháng tự nhiên cho cây.
 • Các nguyên liệu hữu cơ khác như vỏ đậu phộng, xác trà, bã cafe … đều có thể dùng chung để phối trộn.

Trộn đất trồng nho đơn giản

Trộn đất trồng nho với nguyên liệu gồm đất thịt, trấu hun, phân hữu cơ (bò hoai mục, phân gà hoặc phân trùn quế) theo tỷ lệ lần lượt là 2:2:1.

Trồng nho theo 2 cách:

 • Gieo hạt: Nên mua hạt giống nho rừng F1 tại các cửa hàng bán cây. Hạt được lấy trong ruột của nho ngoài chợ là hạt giống F2 khi trồng tỷ lệ nảy mầm sẽ thấp hơn, đặc tính cây cũng không được đảm bảo. Để hạt nhanh nảy mầm cần ngâm hạt vào nước ấm (2 sôi 3 lạnh) và bọc bằng khăn ẩm đến khi hạt có dấu hiệu nảy mầm tiến hành gieo vào chậu, chăm sóc như bình thường. Cách này tầm 8 – 12 tháng cây mới cho quả.
 • Trồng cây giống: Cây giống luôn là lựa chọn tốt nhất đối với các loại cây kinh tế cao và trồng mất nhiều thời gian như cây nho. Chỉ việc mua bầu đất của cây nho tại các khu vườn gây giống trong khu vực sinh sống, vi tại nơi có khí hậu tương tự mà nhà vườn trồng tốt thì chắc chắn cây đó phù hợp trồng tại nhà bạn. Việc cần quan tâm còn lại là cách chăm sóc và tăng chất lượng của thành phẩm. Khi mua cây giống về chỉ cần bóc bầu đất ra và trồng trực tiếp trong chậu được trộn đất sẵn.cay nho giong

Chăm sóc cây nho

Chăm sóc cây nho là giai đoạn quan trọng quyết định được thành phẩm của chùm nho. Vì thành phẩm chất lượng hay không phụ thuộc vào quá trình phát triển của bộ rễ và thân leo của cây nho.

Chăm sóc: Cần thường xuyên ngắt bỏ các tán lá vàng để cây có thể tập trung dinh dưỡng cho các ngọn non, tỉa cành để có thêm nhiều nhánh non sẽ cho ra nhiều chùm nho hơn. Nho là loại quả chín trên cành nên cần đợi nho chín hẳn rồi mới thu hoạch.

Bón phân cho cây nho: xới quanh phần đất trống, bón phân – trộn đều và lắp đất lại, tiến hành tưới nước để rễ cây nhanh hấp thụ được dinh dưỡng từ đất và phân bón..

Tưới nước cho cây nho 7 ngày 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều, không nên tưới vào buổi tối vì dễ làm nấm mốc sinh sôi gây hại cho cây. Đối với cây mới trồng thì trong 10 ngày đầu tưới đều mỗi ngày 1 lần.

Phòng ngừa côn trùng: Thân cây nho dây leo rất yếu, cần bọc kẽm quanh phần thân phía dưới để đề phòng chuột cắn gãy ngang thân cây. Khi nho ra quả cần dùng bao ni lông để bọc lại đề phòng ruồi – ong chích hút hư quả.

Chữa bệnh chùm nho không đậu cành: yếu tố tiên quyết vẫn là đất và dinh dưỡng cung cấp cho cây. Đất có hệ vi sinh tốt giúp phân giải nhanh khoáng chất canxi cho cây dễ dàng hấp thụ. Bổ sung thêm canxi cho cây qua việc bón vỏ trứng hoặc là dùng phân NPK.

dat trong nho

4. Các lưu ý và câu hỏi về trộn đất trồng nho

4.1 Thu hoạch nho được bao nhiêu lần và khi nào thì cần trồng mới?

Tuổi thọ trung bình của cây nho là từ 20 – 25 năm tuổi, do đó sau mỗi mùa vụ thu hoạch chỉ việc bón thêm phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây và không cần phải trồng mới.

Cây nho 1 năm có thể thu hoạch tới 3 mùa vụ.

4.2 Mua đất trồng nho ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đất trộn sẵn. Nhưng nho là loại cây ăn quả, việc mua nhầm đất không phù hợp dễ dẫn đến các loại bệnh như suy kiệt dinh dưỡng dẫn đến trái không đậu cành, trái nhỏ, phát triển èo uột và đất chứa nhiều kim loại nặng gây tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng về lâu về dài.

Tham khảo ngay sản phẩm đất mùn Alit (đất trồng nho tốt nhất), giàu mùn, tơi xốp và thoáng khí. trồng nhiều lần không sợ bị bạc màu, đất được lấy trên đồi núi cao 1500m so với mặt nước biển, đã được kiểm định không chứa kim loại nặng, giàu khoáng chất tốt cho lá rau và tốt cho sức khỏe người dùng. Đất mùn Alit được phối trộn sẵn phân dê ủ hoai giàu dưỡng chất. Mua đất trồng rau thơm tại Alit.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *