Cách trồng và đất trồng rau mồng tơi lá to thân mọng nước

Rau mồng tơi có tính mát và dễ trồng nên được xem là loại rau vua của mùa hè. Trong y học cổ truyền,mồng tơi với vị chua, không chứa độc tố, tính hàn vị chua. Tiêu thụ rau giúp đi vào 5 kinh tâm, tỳ, can, đại tràng, tá tràng, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu độc, tốt cho da, trị được rôm sảy và mụn nhọt. Cùng Alit tìm hiểu cách trồng và đất trồng rau mồng tơi lá to thân mọng nước tại bài viết sau.

Đất trồng rau mồng tơi lá to thân mọng nước
Đất trồng rau mồng tơi lá to thân mọng nước

Đặc tính của rau mồng tơi

Rau mồng tơi được trồng phổ biến tại Việt Nam vì ngoài vai trò là thực phẩm rau xanh, mồng tơi còn dùng để cung cấp dược liệu chữa bệnh trong Đông Y. Trong Y Học Cổ Truyền đều có đủ bài thuốc để tận dụng toàn bộ cây rau mồng tơi.

Rau mồng tơi chứa nhiều khoáng chất tốt như: Nhóm Vitamin (C, A, PP, B1, B2); Pectin; Saponin; Polysaccharide; Tinh bột; Chất đạm và béo; canxi; Sắt; Nước và Folate. Việc trồng rau mồng tơi tại nhà giúp đảm bảo được lượng dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày cho gia đình.

Trồng rau mồng tơi tại nhà giúp cung cấp nguồn thực phẩm sạch
Trồng rau mồng tơi tại nhà giúp cung cấp nguồn thực phẩm sạch

Đặc tính sinh học của rau mồng tơi:  Mồng tơi là loại rau có thân leo, mọng nước, có quả màu xanh hoặc đen tím, Thân cây chứa chất nhờn, lá mồng tơi màu xanh, dày. Mồng tơi sau khi trồng 45 – 50 ngày đã có thể thu hoạch, chỉ cần cắt phần ngọn sử dụng trường kỳ mà không cần trồng lại.

Trồng rau mồng tơi cho thu hoạch sau 45 - 50 ngày
Trồng rau mồng tơi cho thu hoạch sau 45 – 50 ngày

Nhiệt độ trồng rau mồng tơi: rau mồng tơi là cây trồng ngắn ngày (thời gian chiếu sáng dưới 8h cây sẽ ra hoa), cây sinh trưởng tốt ở các khu vực có khí hậu ôn đới, nhiệt độ trung bình khoảng 28 – 32 °C. Mồng tơi thân leo có thể mọc dài tận 10m, nên người ta còn làm giàn cho mồng tơi phát triển quanh năm.

Đặc biệt: Mồng tơi thuộc 1 trong những loại cây hiếm khi bị sâu bệnh xâm nhập. Cây ưa ẩm nên thường các phần ngọn sẽ mọc về phía có nguồn nước như vòi phun, bồn chứa nước,…

Thành phần và các yêu cầu bắt buộc đối với đất trồng mồng tơi

Rau mồng tơi chứa lượng lớn chất xơchất diệp lục rất tốt cho cơ thể. 1 chén rau chứa đến 6g chất xơ. Để trồng rau mồng tơi lá to, cây khỏe thì đất cần đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Không dùng các loại đất nhiễm khuẩn như đất phèn và đất chua. Hoặc tiến hành cải tạo đất phèn trước khi trồng.
 • Cần đổ đất đặc và lưu giữ nước giúp tạo điều kiện cho rau phát triển
 • Đất đã được làm sạch và khử khuẩn, không chứa mầm bệnh
 • Dùng phân hữu cơ giúp đảm bảo chất lượng của thành phẩm
Đất trồng mồng tơi phải chọn đất sạch
Đất trồng mồng tơi phải chọn đất sạch

Đất trồng mồng tơi tốt sẽ giúp rễ cây rau mồng tơi nhanh chịu đất và sinh trưởng hiệu quả. Trường hợp sử dụng đất trong vườn nhà cũng cần đảm bảo các tiêu chí trên. Đất trong vườn nhà thường chứa nấm mốc, vi khuẩn và kim loại nặng ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Do đó cần xử lý đất vườn trước khi dùng làm đất trồng rau mồng tơi.

Kỹ thuật trộn đất và trồng mồng tơi đơn giản

Chuẩn bị đất trồng mồng tơi

Mồng tơi rất dễ trồng và ít tốn công chăm sóc khi chuẩn bị được loại đất phú hợp:

 • Chuẩn bị đất: Khi dùng đất vườn nhà để trồng thì cần phải xứ lý đất trước khi trồng rau. Trong lớp đất lâu ngày ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Cần xới đất, rắc vôi bột khử khuẩn và phơi đất trực tiếp dưới ánh nắng giúp diệt vi khuẩn (phơi 3 – 5 nắng).
 • Phân hữu cơ (phân trâu, bò, gà, cá): Rau sạch người trồng nên sử dụng các loại phân hữu cơ để canh tác. Tốt nhất không nên dùng phân hóa học (phân vô cơ), tuy giúp cây tươi tốt nhưng chỉ được 1 thời gian ngắn. Đất và cây dần mất đi đề kháng dẫn đến ngộ độc và xấu hơn nữa là thành phẩm chứa các chất hóa học, không tốt cho người dùng.
 • Xơ dừa: nên dùng xơ dừa đã qua xử lý. Trong xơ dừa còn có chất chát nên cần ngâm nước để khử sạch. Xơ dừa được xem là chất đệm giúp đất tơi xốp, thoáng khí và giữ ẩm.
 • Các nguyên liệu hữu cơ khác như vỏ đậu phộng, xác trà, bã cafe … đều có thể dùng chung để phối trộn.

Trộn đất trồng rau mồng tơi đơn giản

Trộn đất trồng rau mồng tơi với nguyên liệu gồm đất thịt, xơ dừa, phân hữu cơ (bò hoai mục, phân gà hoặc phân trâu) theo tỷ lệ lần lượt là 3:2:1

Trồng mồng tơi theo 2 bước:

 • Gieo hạt: Đổ dày đất trồng rau mồng tơi vào chậu chừa khoảng 6cm trống trên thành chậu. Tiến hành gieo hạt dày (gieo nhiều trên 1 chậu khi cây nảy mầm mới tiến hành tỉa thưa, đem các cây con qua chậu khác để trồng). Phủ 1 lớp mỏng xơ dừa và tưới nước 2 lần/ ngày, đậy phần thành chậu để tạo môi trường tốt giúp hạt cho mầm nhanh hơn. Sau 7 – 10 ngày hạt sẽ nảy mầm.
 • Trồng rau mầm: Sau vài ngày nảy mầm cây sẽ cho ra lá non. Bắt đầu di chuyển chậu ra nơi có ánh sáng. Sau 10 ngày tiến hành tỉa thưa bằng cách bứng gốc các cây mọc theo chùm sao cho các cây còn lại thưa bớt cách nhau khoảng 5cm. Các cây non nhổ gốc tiến hành trồng qua chậu khác, đem vào nơi mát để tầm 3 ngày là có thể tiếp tục trồng ngoài nắng. Tiến hành tưới nước và chăm sóc bình thường.
  Cách trộn đất trồng rau mồng tơi đơn giản tại nhà
  Cách trộn đất trồng rau mồng tơi đơn giản tại nhà

Chăm sóc rau mồng tơi

Bấm ngọn mồng tơi: để ngọn cây luôn phát triển khỏe mạnh cần tiến hành bấm ngọn sau 25 ngày trồng. Cắt ngang bỏ ngọn từ lá thật thứ 3 đếm lên. Bấm ngọn giúp thoáng cây, giúp ngọn non tiếp tục vương cao, cho nhiều thành phẩm hơn. Sau khi bấm ngọn tiến hành bón một ít phân trên bề mặt và tưới nước. Ngọn non mới sẽ phát triển nhanh hơn.

Chăm sóc rau mồng tơi tại nhà
Chăm sóc rau mồng tơi tại nhà

Phòng ngừa sâu rệp: cây rau mồng tơi rất ít khi bị sâu rệp xâm nhập nhưng vẫn cần chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa. Người trồng có thể pha nước theo tỷ lệ (1 sôi, 1 lạnh) để tưới phòng sâu rệp. Nước ấm này giúp diệt sạch trứng rệp ruồi và sâu. Tưới ngừa 1 – 2 lần/tuần, có dấu hiệu sâu rệp tưới 1 lần/ngày tưới vào sáng sớm và chiều tối.

Mồng tơi cần tưới nước 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều tối.

Sau khi bấm ngọn người trồng cần bón thêm phân cho đất trồng rau mồng tơi thêm màu mỡ, sau này chỉ cần bón thêm phân sau mỗi lần thu hoạch.

Các lưu ý và câu hỏi về trộn đất trồng mồng tơi

Thu hoạch mồng tơi như nào và khi nào thì cần trồng mới?

Sau 45 – 50 ngày đã có thể lặt và cắt ngọn để ăn dần. thu hoạch mồng tơi bằng cách cắt phần ngọn mới. Chừa lại phần chứa 3 lá thật, tiến hành ngắt sạch lá chỉ chừa lại cọng, bón phân và tưới nước để cây tiếp tục phát triển.

Trồng rau mồng tơi có thể cho thu hoạch sau 45 - 50 ngày
Trồng rau mồng tơi có thể cho thu hoạch sau 45 – 50 ngày

Sau khi thu hoạch chỉ cần bón thêm phân và tưới nước đều là có thể thu hoạch tiếp. Với phương pháp này người trồng có thể thu hoạch quanh năm mà không cần trồng lại.

Mua đất trồng mồng tơi ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đất trồng rau mồng tơi trộn sẵn. Nhưng vì rau mồng tơi là loại cây rau ăn lá, việc mua nhầm đất không phù hợp dễ dẫn đến các loại bệnh như vàng lá, dập lá, rách lá, thối thân và đất chứa nhiều kim loại nặng gây tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng về lâu về dài.

Tham khảo ngay sản phẩm đất mùn hữu cơ ALIT (đất trồng mồng tơi tốt nhất), giàu mùn, tơi xốp và thoáng khí. trồng nhiều lần không sợ bị bạc màu, đất được lấy trên đồi núi cao 1500m so với mặt nước biển, đã được kiểm định không chứa kim loại nặng, giáu khoáng chất tốt cho lá rau và tốt cho sức khỏe người dùng. Đất mùn Alit được phối trộn sẵn phân dê ủ hoai giàu dưỡng chất. Ngoài ra, bạn có tìm hiểu thêm những kinh nghiệm làm vườn khác trên trang thông tin của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *