Cách trồng và đất trồng tía tô giúp cây luôn tươi tốt

Cây tía tô còn có tên gọi là tô diếp, tử tô, tô ngạnh… là cây rau thuộc họ hoa môi, ngoài là rau thơm cây tía tô còn được xem là cây thuốc trong vườn nhà.  Cùng Alit tìm hiểu cách trồng và đất trồng tía tô giúp cây luôn tươi tốt ở bài viết sau.

Đặc tính của tía tô, cách chọn đất trồng tía tô

Cây tía tô trưởng thành thường có chiều cao từ 0.5 – 1m. Lá tía tô mọc đối chéo, mép khía răng như lưỡi cưa, mặt dưới tím tía, có khi hai mặt đều tía, có lông. Hoa nhỏ mọc ở đầu cành, thường có màu trắng hay tím. Toàn cây có tinh dầu thơm và đều có lông.

trong tia to

Tía tô là loại cây rau dễ trồng và trồng được quanh năm. Cây đều có thể chịu được ẩm ướt hoặc nắng gắt. Nhưng để có những thành phẩm là lá tía tô lớn và tươi tốt cần lựa chọn đất trồng phì nhiêu, màu mờ và giàu dưỡng chất. Đối với đất tốt cây tía tô có thể phát triển cao đến 1m. .

Thành phần và các yêu cầu bắt buộc đối với đất trồng tía tô

Trồng rau tía tô cực kỳ đơn giản khi chọn được loại đất trồng phù hợp. Phần lá có chứa hàm lượng tinh dầu khử khuẩn, do đó chỉ việc phải chăm phần rễ cây thật tốt bằng cách cung cấp giá thể hữu hiệu để rễ cây luôn khỏe mạnh. Để cây tía tô luôn khỏe mạnh đất cần đạt những yêu cầu sau:

 • Không dùng các loại đất nhiễm khuẩn như đất phèn và đất chua
 • Hệ keo đất tốt (độ kết dính), giúp giữ chất dinh dưỡng cho cải bó xôi
 • Đất nhiều mùn, tơi xốp và thoáng khí
 • Đất đã được làm sạch và khử khuẩn, không chứa mầm bệnh
 • Dùng phân hữu cơ giúp đảm bảo chất lượng của thành phẩm

Trường hợp sử dụng đất vườn nhà trồng, mong muốn cho lá tía tô to và tươi cũng cần phải đảm bảo toàn bộ các tiêu chí trên.

Kỹ thuật trộn đất và trồng tía tô đơn giản

Chuẩn bị đất trồng tía tô

Đất cũng cần có tính giữ ẩm tối ưu để tạo điều kiện tốt cho bộ rễ phát triển. Khi trồng cũng cần chuẩn bị sẵn phân hữu để làm nguồn cung cấp dưỡng chất cho cây rau tía tô:

 • Chuẩn bị đất: trồng trên đất vườn nhà hoặc thùng xốp để dễ di chuyển. Xới đất lên rắc bột vôi và tiến hành phơi ải để khử khuẩn.cay tia to
 • tro trấu và trấu sống: Nên dùng cả hai để phối trộn đất vì tro trấu giúp tơi xốp và thoáng khí. Trấu sống khi trồng được 1 thời gian sẽ hoại mục dần và là loại phấn bón hữu cơ duy trì cho cây luôn khỏe mạnh.
 • Phân hữu cơ (phân bò): Dùng phân bò ủ hoai mục làm phân hữu cơ để bón lót cho cây tía tô giúp cây rau phát triển tốt và cho lá tía tô chất lượng.
 • Các nguyên liệu hữu cơ khác như vỏ đậu phộng, xác trà, xác cafe … đều có thể dùng chung để phối trộn.

Trộn đất trồng tía tô đơn giản

Trộn đất trồng tía tô với nguyên liệu gồm đất thịt, phân bò ủ hoai, tro trấu, trấu sống đã qua xử lý theo tỷ lệ lần lượt là 5:3:1:1.

Trồng tía tô theo 2 cách:

 • Gieo hạt dày: ngâm hạt trong nước ấm với tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh trong vòng 8 tiếng, chuẩn bị khăn ẩm cho hạt đã ngâm vào đắp lại tạo môi trường tối cho hạt nảy mầm. Sau 3 ngày tiến hành trộn hạt đã nảy mầm cùng tro trấu và rắc đều trên hỗn hợp đất đã trộn. Sau đó phủ thêm lớp đất mỏng, tưới nước để trong chỗ mát. Sau 10 ngày bắt đầu cho cây ra nắng dần và chăm sóc bình thường
 • Trồng bằng cây con: Dùng 1 chậu nhỏ cho đất đất vào chậu và tạo 1 hố trên đất đặt cây con vào phần đất đó, tiến hành lắp lại và dùng tay ép thật chặt để cố định dáng cây.

Chăm sóc cây rau tía tô

Chăm sóc cây tía tô chỉ cần canh lặt bỏ cỏ dại mọc trong đất, cắt các phần lá non để cây thông thoáng hơn, tránh được việc các loại sâu bệnh xâm nhập vào bầu đất.

Tưới nước 2 lần/ tuần – sáng & chiều cho cây rau tía tô, không nên tưới vào trời giữa trưa nắng gắt, vì khi đó nhiệt độ ngoài trời và bầu đất đều cao, tưới nước vào sẽ làm bầu đất cây thay đổi nhiệt độ đột ngột làm chết ngạt cây.

Thu hoạch tía tô: Canh từ gốc lên thân khoảng 3 đoạn cành lá, lấy kéo cắt ngang thân và lấy đọt. Sau khi cắt cứ tiếp tục tưới nước là thân cây tía tô tự lành lại và ra đọt non, cây tía tô vẫn sẽ phát triển bình thường.

thu hoach tia to 1

Các lưu ý và câu hỏi về đất trồng tía tô

Cây tía tô rất dễ sống, thảy đại vài hạt giống trên đất vườn là được. Vậy cần gì khử khuẩn đất ?

Khử khuẩn đất là công việc rất quan trọng, việc khử khuẩn giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại cho cây, tế bào nấm độc hại, trứng côn trùng phá hoại cây, giúp ngừa bệnh xì mủ thường xảy ra ở cây con. Không khử khuẩn đất sẽ làm hạn chế quá trình phát triển của cây và cho ra thành phẩm èo uột, kém chất lượng.

trong tia to trong chau

Mua đất trồng cây tía tô ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đất trộn sẵn. Nhưng vì tía tô lá loại cây rau rau ăn lá, việc mua nhầm đất không phù hợp dễ dẫn đến các loại bệnh như vàng lá, dập lá, úng thân và đất chứa nhiều kim loại nặng gây tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng về lâu về dài.

Tham khảo ngay sản phẩm đất mùn Alit (đất trồng tía tô tốt nhất), giàu mùn, tơi xốp và thoáng khí. trồng nhiều lần không sợ bị bạc màu, đất được lấy trên đồi núi cao 1500m so với mặt nước biển, đã được kiểm định không chứa kim loại nặng và giáu khoáng chất tốt cho lá rau. Đất mùn Alit được phối trộn sẵn phân dê ủ hoai giàu dưỡng chất. Mua đất trồng rau thơm tại Alit.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *