Cách trồng và đất trồng xà lách xoong luôn khỏe mạnh

Xà lách xoong hay còn được gọi là xà lách son,cải xoong, … Là loại rau cải thơm ngon, có hương vị đặc trưng, do đó được rất nhiều người ưa chuộng. Xà lách xoong cũng là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cùng Alit tìm hiểu cách trồng xà lách xoong trộn đất trồng xà lách xoong hiệu quả ở bài viết sau.

1. Đặc tính của xà lách xoong

Cây cải xà lách xoong là cây trồng ưa nước, không khí thấp hơn 70 độ C, đất trồng cần cung cấp đủ ẩm, không nên trồng ở nơi nắng nóng, tránh tiếp xúc trực tiếp với nắng gắt sẽ làm héo và vàng lá.

Đặc tính sinh học của cải xà lách xoong: thân cải non, mềm, xốp dài 30 – 50 cm, mỗi khoảng thân dài 1 – 5 cm tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và cách chăm sóc, mỗi mắt có thể mọc một cành. Lá kép có 2 – 8 lá phụ, lá gần ngọn to nhất, lá cải hình tròn nhỏ màu xanh đậm, rìa lá răng cưa.

trong xa lach

Xà lách xoong thuộc loại rễ chùm, phần thân cải sẽ tự mọc thêm rễ phụ để hút nước. Tách cây riêng thành từng đoạn tưới nước nhiều, chỉ cần còn 1 ít rễ phụ cây vẫn phát triển tốt và lớn nhanh.

Lưu ý: Trong quá trình trồng xà lách xoong khi nhà không có mái che thì cần dùng lưới đậy và trồng trong các chậu nhựa, thùng xốp để tiện lợi di chuyển. Vì cải xoong được trồng trong môi trường ẩm ướt, là môi trường lý tưởng để nhiều loại côn trùng trú ẩn.

2. Thành phần và các yêu cầu bắt buộc đối với đất trồng xà lách xoong

Trồng xà lách xoong rất dễ trồng, chỉ cần gieo cây con sau 2 – 3 tuần là có thể thu hoạch. Trồng rau đúng cách có thể chủ động được nguồn rau xanh quanh năm cho gia đình. Để xà lách xoong luôn tươi tốt thì đất cần đáp ứng được các tiêu chí sau:

  • Không dùng các loại đất nhiễm khuẩn như đất phèn và đất chua
  • Cần đổ đất đặc và lưu giữ nước giúp tạo điều kiện cho cải phát triển
  • Đất đã được làm sạch và khử khuẩn, không chứa mầm bệnh
  • Dùng phân hữu cơ giúp đảm bảo chất lượng của thành phẩm

Trường hợp dùng đất nhà trồng xà lách xoong cũng cần phải đảm bảo được các tiêu chí trên. Đất được lấy tại vườn nhà cũng chứa rất nhiều mầm cỏ dại, cần nhặt và làm sạch cỏ dại để tránh hao hụt dinh dưỡng của rau.

dat trong xa lach xoong 1

3. Kỹ thuật trộn đất và trồng xà lách xoong đơn giản

Chuẩn bị đất trồng cải bó xôi

Vì là cây ưa ẩm nên hỗn hợp đất trồng cần chứa nhiều giá thể lưu giữ nước. Do là cải xoong mọc rậm nên cần trộn đất cùng phân trước và bón duy trì bằng các loại phân lỏng như phân cá hoặc phân tan chậm:

  • Chuẩn bị đất: Dùng đất vườn nhà có sẵn, tiến hành khử khuẩn thủ công giúp chuẩn bị đất sạch. Rắc trực tiếp bột vôi vào đất và phơi ải dưới ánh nắng mặt trời vài ngày để diệt khuẩn và nấm mốc.
  • Xơ dừa: Đây là nguyên liệu chính giúp giữ ẩm cho đất. Xơ dừa để lâu sẽ có tính chát và chua nên cần xử lý trước khi dùng bằng cách ngâm nước 1 – 2 ngày để khử sạch các chất chát.
  • Phân hữu cơ (phân cá, phân tan chậm): là loại phân tốt và thích hợp để trồng cải xoong, chỉ cần hòa vào nước để bón duy trì.
  • Các nguyên liệu hữu cơ khác như vỏ đậu phộng, xác trà, xác cafe … đều có thể dùng chung để phối trộn.

Trộn đất trồng rau xà lách xoong đơn giản

Trộn đất trồng rau xà lách xoong với nguyên liệu gồm đất thịt xơ dừa đã qua xử lý, dùng phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế hoặc phân hữu cơ theo tỷ lệ lần lượt là 4:2:1.

Trồng cải bó xôi theo 2 cách:

  • Gieo hạt: Để nhanh nảy mầm nên ngâm nước ấm theo tỷ lệ (2 sôi 3 lạnh) trong 3 tiếng để phần vỏ ngoài hạt nứt ra. Tiến hành trộn với 1 ít xơ dừa và rải trên mặt đất, phủ thêm 1 lớp đất mỏng, tưới ngập nước 1 chút và dùng bao bố đậy lại tạo môi trường tối cho hạt nhanh chóng phát triển.
  • Gieo bằng rau mầm: Có thể dùng các loại xà lách xoong mua trong siêu thị, dùng cây nào còn rễ non, chỉ cần còn 1 chút rễ non khi gieo thì tỷ lệ phát triển của xà lách xoong cũng trên 90%. tiến hành tưới nước ngập và trồng trong bóng râm.re xa lach

Chăm sóc xà lách xoong

Chăm sóc xà lách xoong là giai đoạn quan trọng quyết định được thành phẩm của cải. Vì thành phẩm chất lượng hay không phụ thuộc vào quá trình phát triển của bộ rễ và cây cải.

Cần thường xuyên quan sát và theo dõi tình hình sức khỏe của xà lách xoong. Kiểm tra xem lá có bị rệp bám lên, thông thường rệp sẽ bám rất nhiều chỉ sau 1 đêm. Cần chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa sâu rệp từ sớm bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học.

Tưới nước 3 lần/ tuần – sáng, chiều và tối cho cây vào những tuần đầu mới trồng. Bầu đất cần tưới ngập nước cho cảm giác đất như là bùn để cành cải con dễ đâm chồi.

thu hoach xa lach

4. Các lưu ý và câu hỏi về trộn đất trồng xà lách xoong

4.1 Thu hoạch xà lách xoong như nào và khi nào thì cần trồng mới?

Dùng kéo thật bén để thu hoạch cải xà lách xoong. canh từ gốc lên khoảng 2 – 3 cm tiến hành cắt ngang thân. Cần dùng kéo bén để vết cắt mượt hơn, tránh được việc nhiễm trùng và dập phần cành.

Sau khi thu hoạch xong nên bón thêm phân và tưới nước để cành non nhanh mọc. 1 lần trồng xà lách xoong có thể thu hoạch được 3 lần rồi tiến hành trồng mới.

xa lach xoong 1

4.2 Mua đất trồng xà lách xoong ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đất trộn sẵn. Nhưng vì xà lách xoong là loại cây rau rau ăn lá, việc mua nhầm đất không phù hợp dễ dẫn đến các loại bệnh như vàng lá, dập lá, thối thân và đất chứa nhiều kim loại nặng gây tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng về lâu về dài.

Tham khảo ngay sản phẩm đất mùn Alit (đất trồng xà lách xoong tốt nhất), giàu mùn, tơi xốp và thoáng khí. trồng nhiều lần không sợ bị bạc màu, đất được lấy trên đồi núi cao 1500m so với mặt nước biển, đã được kiểm định không chứa kim loại nặng, giáu khoáng chất tốt cho lá rau và tốt cho sức khỏe người dùng. Đất mùn Alit được phối trộn sẵn phân dê ủ hoai giàu dưỡng chất. Mua đất trồng rau thơm tại Alit.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *