Cách ủ đất trồng cây, ủ đất trồng rau đơn giản và hiệu quả

Phải làm sao để cách ủ đất trồng cây hiệu quả? Khi trồng cây tiêu tốn nhiều chi phí nhất vẫn là phần bón phân nhằm giúp cây phát triển tốt. Ngoài việc bón duy trì còn phải bón thúc cung cấp dưỡng chất để cây nhanh phát triển. Ủ đất là phương pháp đơn giản nhất giúp cây phát triển tốt còn giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong việc sử dụng phân bón. Cùng Alit.vn tìm hiểu thêm về phương pháp ủ đất trồng cây ở bài viết sau.

Phương pháp ủ đất trồng cây tại nhà
Phương pháp ủ đất trồng cây tại nhà

Vì sao cần ủ đất trồng cây

Ủ đất là phương pháp đơn giản giúp đất khỏe mạnh, tạo hệ vi sinh có lợi cho cây trồng phát triển mạnh mẽ trong đất. Tạo môi trường tốt cho giun đất phát triển, đất càng nhiều giun càng thể hiện được độ màu mỡ của đất. Ủ đất trồng rau cũng là phương pháp tiết kiệm giúp cải tạo đất bạc màu.

Ủ đất còn làm tích lũy các chất dinh dưỡng có lợi cho cây trồng, giúp đất nhanh chịu rễ và hấp thụ ngay được các khoáng chất có trong đất tăng nhanh tốc độ phát triển của cây. Đây cũng là cách giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí trong trồng trọt, tăng nhanh năng suất cây trồng đem lại nhiều lợi nhuận cho người trồng.

Ủ đất trồng cây giúp tăng cường chất dinh dưỡng và hệ vi sinh vật có lợi
Ủ đất trồng cây giúp tăng cường chất dinh dưỡng và hệ vi sinh vật có lợi

Cách ủ đất trồng cây, ủ đất trồng rau cực kỳ đơn giản tại nhà

Nguyên liệu để ủ đất trồng cây

  • Phân trộn nấm
  • Đất trồng (dùng đất thịt hoặc đất đã qua sử dụng)
  • Phân hữu cơ (phân bò, phân gà, phân cá, phân chuồng)

Cách ủ đất trồng cây tại nhà

  • Cho phân trộn nấm trộn cùng đất trồng tỷ lệ 1:2
  • Trộn đều tay để đất tơi xốp
  • Sang hỗn hợp sang chậu để tiến hành ủ đất
  • dùng bao bố đậy ở miệng chậu tránh ánh nắng mặt trời để tạo môi trường tối cho vi sinh vật có lợi và giun đất phát triển.
  • Ủ đất tối thiểu 1 tháng (ủ càng lâu càng tốt)
Cách ủ đất trồng cây và rau tại nhà
Cách ủ đất trồng cây và rau tại nhà

Lưu ý: Nên sử dụng chậu có lỗ thoát nước tốt, tránh ngập nước làm úng đất và hư đất. Đợi khi ủ xong tiến hành trồng cây, đến khi cây phát triển tốt là dấu hiệu đất đã chịu rễ hẵn tiền hành bón phân.

Các câu hỏi liên quan đến ủ đất trồng cây

Khi tiến hàng ủ đất trồng cây người trồng thường có những băn khoăn. Sau đây, hãy cùng Alit đi giải đáp những thông tin về cách ủ đất trồng cây và rau nhé!

Ủ đất trồng cây trong bao lâu? Ủ đất quá lâu có tốt không?

Ủ đất trồng cây từ 1 – 2 tháng là đã có thể trồng ngay. Ủ đất càng lâu càng tốt vì giúp tích lũy khoáng chất có lợi cho cây. Khi đó tiến hành trồng cây sẽ tốt hơn vì rễ cây có thể dễ dàng hấp thụ được các chất dinh dưỡng.

Khi ủ đất nên để đất khô hay đất ẩm?

Khi đất bị khô nên tưới đẫm đất, đất ẩm uớt kết hợp với môi trường tối là điều kiện tốt để vi sinh vật có lợi cho đất phát triển. Nhưng vẫn cần phải thoát nước tốt vì khi nước đọng quá lâu sẽ gây tình trạng úng đất.

Còn cách nào khác giúp cây phát triển tốt mà không cần ủ đất không?

Ủ đất là phương pháp phổ biến với các gia đình chuyên làm nông vì cần ủ trong thời gian rất dài. Trường hợp đối với các gia đình bận rộn không có thời gian để ngâm cứu và ủ đất thì có thể mua đất sạch, đất đã qua xử lý và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cây trồng.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của cửa hàng vật tư trồng rau sạch Alit về cách ủ đất trồng cây. Hy vọng những thông tin hữu ích cho Quý bạn đọc và giúp bạn có được một vườn rau, cây, hoa xanh tươi quanh năm. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những Phương pháp trồng trọt đem lại hiệu suất cao thì có tham khảo thêm các bài viết tiếp theo của Alit nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *