Đất mùn là gì? Thành phần có trong mùn đất

Đất mùn là loại đất quý vì chứa nhiều thành phần quan trọng tốt cho đất trồng. Chất mùn có trong đất cũng được xem là 1 loại hợp chất hữu cơ, mặc dù chất mùn chiếm tỷ lệ khá ít so với đất nhưng mang lại nhiều giá trị to lớn trong nông nghiệp. Vậy đất mùn là gì? Những thành phần nào có trong mùn đất sẽ được Alit.vn giải đáp ở bài viết dưới đây.

Đất mùn là gì?

Đất mùn là tên gọi chung cho mùn và các hợp chất hữu cơ có trong mùn. Mùn được hình thành nhờ vào sự phân hủy của các chất hữu cơ như lá, vỏ cây, xác sinh vật đất, … Gồm những phân tử có tính axit cao nên nhanh phân hủy, có cấu tạo gồm vòng nhân, mạch nhánh, nhóm định chức.

dat mun la gi

Mùn là hợp chất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Và giúp tăng độ phì nhiêu của đất trồng, cải tạo môi trường đất được chất lượng hơn. 

Quá trình hình thành mùn

Chất mùn được hình thành từ các hợp chất hữu cơ bị phân hủy: 

  • Từ các hợp chất hữu cơ ban đầu được nhóm vi sinh vật trong đất phân giải thành các sản phẩm hữu cơ trung gian. 
  • Dưới tác động của nhóm vi sinh vật tổng hợp các sản phẩm trung gian thành các liên kết hợp chất phức tạp như nhân vòng thơm, mạch nhánh. 
  • Sau cùng là nhờ vi sinh vật tổng hợp trùng ngưng thành các hợp chất cao phân tử có màu nâu đen đến đen được gọi là mùn. 

Nói đơn giản hơn thì khi lá cây, quả cây, vỏ cây khi rơi rụng xuống đất hoặc xác côn trùng đất sẽ được các loại sinh vật đất ăn mòn và phân hủy theo thời gian. Trong quá trình phân hủy các sinh vật đất giúp liên kết và tổng hợp tạo ra các hợp chất cao phân tử có màu đen được gọi là đất mùn.

qua trinh hinh thanh dat mun

Thành phần và đặc tính của đất mùn

Thành phần bên trong mùn bao gồm phần không tan là các chất hữu cơ chưa được phân giải và hợp chất humin. Phần hòa tan được là các axit mùn như axit humic và axit fulvic. Thành phần chính của đất mùn gồm có 3 loại chất sau: 

Axit Humic

 Axit humic được đánh giá là phần mùn mang lại nhiều giá trị nhất. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thành kết cấu đất phù hợp với cây trồng. Là nguồn dinh dưỡng dự trữ cho cây trồng và vi sinh vật sử dụng. Axit humic còn đóng vai trò như là thuốc kháng sinh giúp phòng ngừa các loại bệnh cho cây.

axit humic

Axit Fulvic

Axit Fulvic là các chất mùn có màu vàng, đặc tính hoạt động cũng tương tự như Axit Humic nhưng kém hơn. Axit fulvic có độ phân tán cao, ưu nước và thường có tính chua. Lượng Axit Fulvic có trong đất cao dễ dẫn đến tình trạng đất chua, nghèo mùn và dễ bị rửa trôi dưỡng chất. Axit fulvic nhìn chung vẫn có nhiều hạn chế và không có giá trị cao như axit humic.

fulvic acid alit

Humin

Humin là hợp chất không tan trong thành phần của chất mùn. Là những phức của axit humic và axit fulvic liên kết với nhau và liên kết với phần vô cơ hay phần khoáng của đất. Vi sinh vật cũng khó phân giải được các hợp chất humin này nên chủ yếu đóng vai trò là chất đệm cho đất.

Có thể bạn quan tâm: Loại đất nào tốt nhất cho cây trồng?

Vai trò của đất mùn

Với cây trồng

Trong đất mùn chứa nhiều dưỡng chất như N, P, K, Ca, Mg và vi lượng khoáng chất khác nhầm làm thức ăn cho cây hấp thụ. Đất giàu mùn cũng có thể giúp cây phát triển và sinh trưởng cực tốt mà không cần sử dụng phân bón hóa học. Mặc dù mùn có tính chất khoáng hóa chậm nhưng trong quá trình vi sinh vật hoạt động lại tạo ra các chất vô cơ ở dạng cây trồng có thể hấp thụ được nên vẫn đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cây.

Bên cạnh đó đất mùn còn giúp ươm mầm, giúp cây đâm chồi và phát triển cực kỳ tốt. Góp phần làm tăng năng suất cây trồng. 

dat mun doi voi cay trong

Với vi sinh vật trong đất

Chất mùn cũng là nguồn thức ăn giàu dưỡng chất cho các loại sinh vật đất. Quần thể vi sinh vật phát triển tốt ở đất giàu mùn. Vi sinh vật đất hoạt động hiệu quả giúp đẩy nhanh quá trình phân giải khoáng chất. 

Lượng đất mùn sẽ giảm đi đáng kể sau mỗi mùa vụ canh tác. Cần có những biện pháp cải thiện thường xuyên. Để góp phần tăng chất mùn, cần thường xuyên bón phân hữu cơ cho cây để cung cấp nguồn thức ăn liên tục cho vi sinh vật đất. Hạn chế sử dụng các biện pháp canh tác hóa học, vì sẽ làm hoạt động của vi sinh vật đất chậm lại ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh trưởng của cây trồng.

he sinh vat trong dat mun

Với tính chất đất

Chất mùn giúp cải thiện tính chất đất trồng, cải tạo kết cấu đất. Giúp đất giữ chất dinh dưỡng có trong đất lâu hơn. Đất giàu mùn giúp tăng tính đệm của đất, tạo điều kiện thuận lợi sản xuất cho nông nghiệp. Đất mùn còn giúp đất trồng tơi xốp, tăng độ phì nhiêu cho đất giúp tăng năng suất cây trồng.

cac chat co trong dat mun

Nơi mua đất mùn chất lượng

Đất Mùn tại ALIT.VN là loại đất đặc biệt, rất phù hợp trồng Cây, Rau, Hoa. Cải tạo đất lâu năm bạc màu, đất nhiễm mặn, đất chua, đất phèn, đất khô cằn và tăng độ phì nhiêu màu mỡ cho đất, thấy ngay hiệu quả chỉ với 1 lần sử dụng mà không cần dùng phân bón.

Đất mùn dinh dưỡng ALIT hoàn toàn phù hợp dùng làm đất trồng cây tại nhà. Rừng nguyên sinh tại Di Linh là nguồn đất được đánh giá là chuẩn hữu cơ, đặc biệt đất mùn ALIT kết hợp đất nguyên sinh tại Di Linh và các vùng rừng núi có độ cao hơn 1,500 mét (so với mặt nước biển) thuộc tỉnh Lâm Đồng. Đây là loại đất có hệ keo tốt, đặc tính giữ ẩm và thoáng khi giúp rễ cây luôn được chăm sóc ở điều kiện tốt nhất.

Đất hữu cơ ALIT đáp ứng được giá thể vượt mong đợi đối với người dùng trồng cây ăn lá tại nhà. Giá thể hữu cơ hoàn hảo có trong đất phì hữu cơ rất giàu dinh dưỡng, hoàn toàn phù hợp với tất cả giai đoạn của cây trồng (gieo hạt, ươm cây con. cung cấp dinh dưỡng cho cây trưởng thành).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *