Đất phù sa là gì? Đất phù sa trồng cây gì? Mua ở đâu?

Đất phù sa được nhiều người sử dụng trồng cây vì cho rằng đây là loại đất dinh dưỡng tốt nhất. Vậy điều đó có đúng hay không và đất phù sa là gì, cách sử dụng như thế nào? Sau đây, hãy cùng cửa hàng nông nghiệp Alit tìm hiểu thông tin về đất phù sa trồng cây nhé!

Đất phù sa trồng cây rất tốt
Đất phù sa trồng cây rất tốt

Đất phù sa là gì? Các loại đất phù sa

Trước khi tìm hiểu khái niệm đất phù sa, thì bạn cần phải hiểu được thế nào là phù sa. Phù sa có kích thước nhỏ mịn, nguồn gốc từ đá vụn và được hình thành do quá trình thủy lưu di chuyển theo nước  hoặc bị lắng đọng lại ở cá bãi bồi.  Phù sa giúp hình thành nên địa hình bồi tích ở các vùng đồng bằng (hạ lưu sông).

Nguyên nhân hình thành đất phù sa do quá trình phong hóa chậm của đá và phân hủy xác động vật, thực vật dưới sự ảnh hưởng của các yếu tố từ môi trường môi trường. 

Đất phù sa có thành phần dinh dưỡng dồi dào, chứa nhiều chất đa vi lượng cần thiết cho cây trồng, gấp nhiều lần so với các loại đất trồng cây khác. Nên giá trị của đất phù sa được nhiều người trồng trọt công nhận và ưa chuộng để sử dụng cho nhiều loại cây trồng.

Đất phù sa có 2 loại chính, phụ thuộc vào hàm lượng vật liệu phù sa có trong đất:

 • Đất phù sa nhẹ: hàm lượng vật liệu phù sa vừa phải thường từ 60 đến 80%. Nên đất phù sa nhẹ giữ chất dinh dưỡng và khả năng thoát nước tốt.
 • Đất phù sa nặng: hàm lượng vật liệu phù sa cao trên 80%. Nên đất phù sa nặng có kết cấu chặt, khả năng thoát nước kém hơn đất phù sa nhẹ.

Vùng đất phù sa ở nước ta phân bổ nhiều ở các bãi bồi của các con sông lớn như sông Đáy, sông Hồng, sông Đồng Nai và hệ thống đồng bằng sông Cửu Long.

Đất phù sa có đặc điểm gì?

Đất phù sa màu mỡ được bồi tụ ở hạ lưu các con sông quá hàng triệu năm nên mang nhiều đặc điểm nổi bật tốt cho nông nghiệp như sau:

Đất phù sa chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào
Đất phù sa chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào
 • Đất phù sa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, là môi trường cho thức vật bám rễ, lấy dưỡng chất, nước nuôi thân, lá, hoa và quả.
 • Đất phù sa có khả năng giữ nước vừa phải giúp cây hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng, đẩy nhanh quá trình sinh trưởng và cho năng suất cao.
 • Trong đất phù sa có chứa lượng đất sét, keo đất vừa phải giúp đất giữ nước mà không làm cây bị ngập úng.
 • Những hạt keo đất có trong đất phù sa giúp đất trồng luôn giữ được độ ẩm vừa phải, nhiệt độ ổn định và chất lượng dinh dưỡng dồi dào.
 • Trong đất phù sa có hàm lượng các vi sinh vật có lợi giúp đất luôn tơi xốp, thoáng khí và phân hủy các chất hữu cơ hình thành nên thành phần dinh dưỡng.
 • Đất phù sa có đầy đủ các chất hữu cơ, khoáng chất, vô cơ, vi lượng,… giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tự nhiên mà không cần phải sử dụng nhiều phân bón hóa học. Nhờ đó giúp tiết kiệm chi phí hơn khi trồng trọt.

Ưu điểm và nhược điểm của đất phù sa

Sau khi tìm hiểu khái niệm, đặc điểm của đất phù sa trồng cây thì giờ hãy cùng Alit đi tìm hiểu những ưu và nhược điểm của loại đất này để có lựa chọn đất trồng phù hợp.

Ưu điểm của đất phù sa

Không phải ngẫu nhiên mà đất phù sa được cho là loại đất trồng cây tốt nhất mà nhờ nhiều ưu điểm nổi bật mà loại đất này đem lại:

 • Giàu dinh dưỡng: đất phù sa màu mỡ với các thành phần khoáng chất, chất hữu cơ, vô cơ, vi lượng, đa lượng,… cần thiết cho cây trồng.
 • Giữ ẩm tốt, giữ nước vừa phải: nhờ có lượng keo đất vừa phải, giúp duy trì lượng nước ổn định mà không lo ngập úng.
 • Đất phù sa tơi xốp: nhờ thành phần có nhiều mùn và có tỷ lệ cát và sét trong đất tương đương nhau giúp đất có độ xốp và kết cấu tốt.
 • Không chứa mầm bệnh gây hại: đất phù sa không lẫn các tạp chất gây hại cho cây trồng, cùng như không phát sinh các côn trùng hoặc mầm cỏ nhờ thành phần Mg, Ca trong đất luôn cao.
 • Bề mặt đất bằng phẳng: đây là địa hình thích hợp nhất cho việc trồng trọt, giúp cho việc tưới tiêu hiệu quả và ít tốn kém nhất.

Nhược điểm của đất phù sa

Đất phù sa trồng cây có nhiều đặc tính tốt giúp cây phát triển mạnh mẽ và cho năng suất cao. Nên đây là loại đất gần như không có nhược điểm gì cả.

Tuy nhiên, ở các thành phố lớn thì việc tìm nguồn đất phù sa tự nhiên rất khó. Do đó, bạn có thể tham khảo các loại đất sạch trồng cây có thành phần chính là đất phù sa của các cửa hàng.

Đất phù sa trồng cây gì?

Đất phù sa phù hợp để trồng nhiều loại cây, rau, hoa
Đất phù sa phù hợp để trồng nhiều loại cây, rau, hoa

Đất phù sa thích hợp với cây trồng nào? là câu hỏi được nhiều người trồng cây băn khoăn. Trên thực tế, đất phù sa chia ra làm 2 loại với hàm lượng phù sa khác nhau nên kết cấu đất cũng có những đặc điểm riêng biệt. Và mỗi loại đất phù sa sẽ phù hợp với những loại cây trồng khác nhau.

Cây trồng phù hợp với đất phù sa nhẹ

 • Cây lương thực: lúa nếp, lúa nước, ngô.
 • Đất phù sa trồng rau và hoa màu: cà chua, khoai lang, khoai tây, bầu bí, mướp, đậu bắp, khổ qua,…
 • Cây họ đậu: đậu đen, đậu phộng, đậu xanh, đậu đỏ, đậu hà lan, đậu tương,…
 • Cây ăn quả: cam, bưởi, xoài, ổi, chuối, nhãn, sầu riêng, măng cụt, chôm chôm,… 
 • Cây công nghiệp: cây mía, cây khoai mì, cây bông….

Cây trồng phù hợp với đất phù sa nặng

Đất phù sa nặng có kết cấu chặt, khả năng thoát nước kém hơn đất phù sa nhẹ nên phù hợp để trồng các loại cỏ, ngũ cốc và cây ăn quả. Đặc biệt, khi sử dụng đất phù sa trồng cây ngô, lúa mì sẽ cho năng suất rất cao.

Cách cải tạo đất phù sa

Đất phù sa sau một thời gian sử dụng hoặc khi trải qua nhiều vụ mùa thì có thể trở nên bạc màu và kém dinh dưỡng. Lúc này, bạn cần phải có biện pháp cải tạo đất phù sa.

Cách cải tạo đất phù sa như sau: bổ sung thêm 3cm chất hữu cơ trên bề mặt đất mỗi năm để cải thiện kết cấu. Đối với loại đất phù sa nặng thì cần tăng thêm lượng chất hữu cơ và cung cấp đủ lượng nước cần thiết.

Lưu ý: không nén quá chặt đất khi trồng và lên luống khi trồng cây là cách tốt nhất để sử dụng đất phù sa hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Mua đất phù sa trồng cây ở Tp.HCM?

Mua đất phù sa tại Alit
Mua đất phù sa tại Alit

Đất phù sa thật sự rất tốt cho cây trồng và được sử dụng để trồng rau sạch, cây cảnh, hoa rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn ở các thành phố lớn thì thật khó để có thể tự tìm được nguồn đất phù sa tự nhiên. Khi đó, bạn có thể tham khảo những nơi bán đất phù sa trồng cây tphcm và các thành phố lớn để tìm mua. Ngoài ra, bạn có thể ghé cửa hàng đất sạch Alit để mua đất phù sa trồng cây chất lượng và nguyên chất.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Alit về đất phù sa. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc và giúp bạn tìm được loại đất trồng cây phù hợp. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin về trồng trọt hữu ích thì có thể ghé qua trang Kinh nghiệm làm vườn của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *