Đất sạch chưa hẳn đã sạch! Sự thật về các tiêu chuẩn và nơi mua đất sạch

Hiện nay nhu cầu mua đất sạch để trồng rau tại nhà ngày càng cao. Tuy nhiên, có rất nhiều loại đất mang tên “đất sạch” trên thị trường nhưng liệu chúng có đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng và có được kiểm định hay không? Sau đây, hãy cũng Alit đi tìm hiểu thông tin về những tiêu chuẩn để đảm bảo mua đúng “đất sạch” cho cả cây trồng và người dùng.

Đất sạch chưa hẳn đã sạch
Đất sạch chưa hẳn đã sạch

Mập mờ khái niệm “đất sạch”

Đất sạch hiện nay được bán rộng rãi ở các cửa hàng nông nghiệp và kể cả online với nhiều chủng loại (đất sạch, đất vi sinh, đất hữu cơ,..) với những mức giá khác nhau, có loại khoảng mấy chục nhưng cũng có loại hơn cả trăm ngàn. 

Người tiêu dùng cho rằng, tự tay mua được đất, trồng cây, chăm sóc sẽ yên tâm hơn. Tuy nhiên, thực tế trên bao bì của những loại đất sạch chỉ ghi thông tin chung chung về thành phần chứa các chất hữu cơ, dinh dưỡng,… nhưng lại chưa có thông tin về thành phần vi sinh vật, nồng độ kim loại nặng cũng như các tiêu chuẩn sản xuất.

Đất sạch trồng cây hiện chưa thuộc danh mục quản lý của bất kỳ cơ quan chức năng nào. Vậy liệu những loại đất sạch này có thật sự đảm bảo chất lượng?

Theo ông Phạm Minh Hà thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho biết đất sạch và đất hữu cơ được sản xuất từ các phụ phẩm nông nghiệp – chúng đều được lấy ngoài tự nhiên mà chưa qua xử lý tạp chất. Ngoài ra, thành phần đất có trong đất sạch nếu chỉ sơ chế thông thường như xay tới hoặc ủ sau đó phối trộn thêm phân mà không qua các bước tiệt trùng thì vẫn còn tồn đọng hàm lượng vi sinh vật và kim loại nặng gây hại.

Đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra ngộ độc thức ăn, mắc một số bệnh về tiêu hóa như tả,… do ăn phải rau củ trồng bằng những loại đất không đảm bảo.

Các tiêu chuẩn của đất sạch

Các tiêu chuẩn của đất sạch trồng cây
Các tiêu chuẩn của đất sạch trồng cây

Vậy làm thế nào để chọn được những loại sản phẩm đất sạch thực sự? Sau đây, Alit.vn sẽ giới thiệu đến bạn một số tiêu chuẩn cơ bản của đất sạch:

 • Thành phần đất sạch gồm các thành phần hữu cơ an toàn (tro trấu, xơ dừa,…) đã qua xử lý mầm bệnh và đặc biệt phải không chứa kim loại nặng độc hại.
 • Đất sạch có độ tơi xốp và khả năng giữ nước tốt (giữ ẩm tốt và tạo độ thông thoáng cho rễ cây phát triển).
 • Có đầy đủ các tiêu chuẩn sản xuất và giấy tờ chứng nhận đạt chuẩn sạch.
 • Bao bì có thể hiện ngày sản xuất cũng như còn trong hạn sử dụng trước khi bán cho người dùng.
 • Đất sạch có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có đơn vị sản xuất đã được cấp phép.

Xem thông tin chi tiết: Đất sạch là gì? Và các tiêu chuẩn của đất sạch.

Điều kiện sản xuất đất sạch của các cơ sở

Điều kiện của các cơ sở sản xuất đất sạch
Điều kiện của các cơ sở sản xuất đất sạch

Để đủ điều kiện sản xuất đất sạch, các cơ sở sản xuất phải đảm bảo được các điều kiện sau:

 • Có giấy phép đăng ký doanh nghiệp với các ngành nghề sản xuất, kinh doanh phân bón.
 • Đáp ứng đầy đủ cơ sở vật chất – kỹ thuật gồm:
  • Diện tích nhà xưởng, kho chứa và địa điểm phải phù hợp với công suất sản xuất.
  • Móc máy, thiết bị và công nghệ đạt chuẩn phù hợp với từng chủng loại đất sạch.
  • Có hệ thống quản lý, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng của nguyên liệu đầu vào và các điều kiện đảm bảo về chất lượng sản xuất.
  • Phòng thí nghiệm, phân tích được công nhận theo quy định của pháp luật để kiểm định chất lượng sản phẩm.
  • Hệ thống xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường tại Phụ lục VII Thông tư 41/2014/TT-BNNPTNT.
  • Đủ các điều kiện về phòng, chống cháy nổ, an toàn và vệ sinh lao động theo các quy định của pháp luật.

Do đó, có thể thấy quy định hệ cơ sở sản xuất đất sạch là vô cùng nghiêm ngặt với nhiều tiêu chí đạt ra. Vì vậy nên lựa chọn những thương hiệu và cơ sở sản xuất uy tín để mua đất sạch trồng cây. Tránh mua nhầm các loại đất sạch trôi nổi không rõ nguồn gốc trên thị trường sẽ ảnh hướng đến sự phát triển của cây trồng và sức khỏe của người sử dụng nông sản.

Mua đất sạch uy tín ở đâu?

Đất trồng cây Alit
Đất trồng cây Alit

Hiện nay có quá nhiều thương hiệu và nhà sản xuất đất sạch trồng cây gây khó khăn cho người dùng khi lựa chọn được thương hiệu, nơi mua uy tín để gửi gắm. Để đảm bảo chất lượng sản xuất đất sạch bạn có thể chọn mua những thương hiệu đáp ứng được tiêu chuẩn đất sạch như Alit đề cập ở trên.

Hoặc bạn có thể chọn mua đất sạch ở www.alit.vn – chúng tôi là đơn vị cung cấp đất sạch chất lượng, uy tín hàng đầu với phương châm “Nền tảng Việt – Công nghệ Mỹ”. Các sản phẩm đất sạch của Alit đều đạt chuẩn chất lượng, được cơ quan có thẩm quyền công nhận và luôn nhận được những đánh giá tích cực từ phía người dùng.

Trên đây là những chia sẻ của Alit.vn về các tiêu chuẩn sản xuất đất sạch. Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể chọn mua được những loại đất sạch trồng cây chất lượng và phù hợp với nhu cầu. Ngoài ra, bạn đừng ngại liên hệ trực tiếp với Alit qua hotline để được hỗ trợ và tư vấn thêm các thông tin về đất sạch trồng cây. Cuối cùng chúc bạn có được một khu vườn xanh mướt quanh năm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *