Đất sạch hữu cơ là gì? Công dụng của đất sạch hữu cơ

Đất sạch hữu cơ thường được nhiều người làm vườn tìm kiếm và cũng thường xuyên được báo đài đưa tin. Cùng Alit tìm hiểu về đất sạch hữu cơ là gì? Công dụng của đất sạch hữu cơ và cách sử dụng đất sạch hữu cơ mang lại hiệu quả cho cây trồng.

Đất sạch hữu cơ là gì?

Đất sạch hữu cơ còn được gọi là đất hữu cơ được trộn từ 100% từ các chất hữu cơ và phân bón hữu cơ. Trong đất sạch hữu cơ gồm có đất sạch và các nguyên liệu hữu cơ khác như sơ dừa, vỏ trấu, phân ủ hoai, …

Để cây trồng luôn tươi tốt và giữ được đặc tính vốn có của cây người trồng nên sử dụng đất sạch hữu cơ để canh tác.

u dat trong cay

Phân bón là nguyên liệu không thể thiếu để giúp cây luôn tươi tốt. Phân bón giúp đất tơi xốp, màu mỡ và là thức ăn dinh dưỡng cho cây trồng. Phân bón cũng có 2 loại là phân bón hóa học và phân bón hữu cơ. Nên sử dụng phân bón hữu cơ vì giúp tăng cao chất lượng nông sản cũng như bảo vệ người tiêu dùng.

Quy trình sản xuất đất hữu cơ: đất phải được khử khuẩn để đảm bảo sạch sâu bệnh và nấm mốc có hại cho cây trồng. Đối với các nguyên liệu hữu cơ khác như sơ dừa cũng cần được xử lý và ủ theo quy trình. Bên trong đất không được chứa kim loại nặng, các tạp chất và độc tố khác.

Tiêu chuẩn để xác định được đất hữu cơ

Nhiều người dùng bị sai khái niệm về đất hữu cơ như chỉ cần chứa xơ dừa hay vỏ trấu là có thể xem là đất hữu cơ. Thật ra, để được đánh giá là đất sạch hữu cơ còn cần thêm 4 yếu tố sau:

  1. Chất lượng đất còn phụ thuộc vào khu vực khai thác, cần tránh xa những nơi dễ gây ô nhiễm như đường lộ, nhà máy sản xuất, xí nghiệp, …
  2. Tuyệt đối không không chứa các chất hóa học nông nghiệp, các loại hóa chất canh tác. Việc sử dụng đất hữu cơ nhưng lại dùng phân bón hóa học, là sự uổng phí về việc sử dụng tài nguyên môi trường và thành phẩm cũng không được xem là nông sản chuẩn hữu cơ.
  3. Không chứa các loại mầm bệnh và vi sinh vật có hại cho cây trồng. Đất sau khi được khai thác cần được khử khuẩn, phân bón cần được ủ hoai. Sau công đoạn làm sạch đất mới tiến hành phối trộn đất.
  4. Khối đất cần được trích xuất và thông qua quá trình kiểm định mới tiến hành đóng bao. Kiểm tra đất có chứa kim loại nặng không? Trong đất có chất các chất nào gây hại đến môi trường và sức khỏe người tiêu dùng không?

tieu chuan dat huu co

Lợi ích khi sử dụng đất hữu cơ

Đất sạch hữu cơ cho ra nông sản chất lượng

Đất sạch hữu cơ đã được xử lý sạch mầm bệnh, chỉ còn chứa các vi sinh vật có lợi cho cây nên giúp các loại cây và rau có màu tươi hơn. Hàm lượng dinh dưỡng có trong thành phẩm được đảm bảo. Dù vậy nhưng khi so với các loại trái cây sử dụng chất hóa học để canh tác thì rau củ hữu cơ không đẹp bằng và kích thước không đồng đều.

nong san sach

Hỗ trợ cây phát triển tốt

Phân ủ hoai trộn cùng đất sạch hữu cơ giúp đất phì nhiêu, tơi xốp và thoáng khí. Đảm bảo được dinh dưỡng cho mọi giai đoạn phát triển của cây. Đặc biệt là ở giai đoạn nảy mầm, đất hữu cơ giúp mầm và cây con phát triển bộ rễ nhanh và khỏe mạnh hơn.

Tạo môi trường chứa nhiều vi sinh có lợi cho cây

Đất sạch giúp cây dễ dàng hấp thụ các chất khoáng có trong đất. Tạo hệ keo đất, xây dựng môi trường tốt cho hệ vinh sinh hoạt động, vì các chất hữu cơ cũng là nguồn cấp dinh dưỡng quan trọng cho vi sinh vật.

he sinh thai dat

Cải tạo đất trồng tại nhà, đất vườn

Đất sạch hữu cơ giúp cải tạo đất bạc màu cực tốt . Sử dụng đất hữu cơ hỗ trợ nâng cao chất lượng đất và tiết kiệm ngân sách để cải tạo lại đất như độ phèn, mặn.

Các chất dinh dưỡng có trong đất khi rửa trôi là nguồn thức ăn giúp nuôi dưỡng các loại thủy sinh(hệ sinh thái động thực vật dưới nước). Chất hưu cơ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ sinh thái trong khu vực. Cải tạo được cả 3 loại môi trường gồm đất – nước – không khí.

Cách sử dụng đất hữu cơ mang lại hiệu quả cao

Cách sử dụng đất hữu cơ

Thông thường đất sạch hữu cơ đã được phối trộn sẵn cùng các loại phân ủ hoai. Đất hữu cơ rất đa dụng hoàn có thể dùng làm đất hữu cơ trồng rau và trồng cây ăn quả.

u dat alit

Cách cải tạo đất hữu cơ

Sau mỗi mùa vụ là lúc đất cần được cải tạo, đất đã cạn kiệt dinh dưỡng và trở nên bạc màu dần, không còn tơi xốp như ban đầu. Lúc này đất cần được cải tạo để tái sử dụng. Alit.vn chia sẽ cải tạo đất đơn giản chỉ với 3 bước:

  1. xới sâu và phơi đất: Nhặt bỏ các loại cây kém phát triển, nhổ sạch cỏ dại và rễ cây giúp tránh hao hụt dinh dưỡng. để đất đó phơi nắng 2 – 3 ngày giúp loại bỏ các loại sâu bệnh phát triển trong quá trình trồng.
  2. Cân bằng độ PH đất: Rải một ít vôi bột (tầm nắm trọn bàn tay hoặc vá cơm) cho 1 chậu đất. Việc này giúp khử mầm bệnh hiệu quả hơn và cân bằng độ ẩm cho đất.
  3. Trộn đất: Dùng phần đất đã được cải tạo cùng 5 lít hỗn hợp đất hữu cơ mới cùng 1 nắm tay phân hữu cơ (phân gà, bò, dê …). Trộn đều và có thể tiếp tục sử dụng.

Trên đây là những chia sẻ của Alit.vn về đất sạch hữu cơ. Hy vọng những thông tin hữu ích cho Quý bạn đọc. Ngoài ra, nếu bạn muốn mua đất sạch hữu cơ Alit – đất dinh dưỡng chất lượng cao cho cây trồng thì có thể liên hệ Alit qua hotline để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *