Đất sạch là gì? Tiêu chuẩn và cách chọn đất sạch tốt cho cây

Đất sạch là gì? Cách chọn đất sạch như thế nào? Hiện đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt, khi xu hướng tự trồng rau, cây tại nhà để tự cung cấp nguồn thực phẩm sạch ngày càng nhiều. Sau đây, hãy cùng Alit.vn tìm hiểu cụ thể các thông tin về đất sạch. 

Đất sạch là gì?
Đất sạch là gì?

Đất sạch là gì? Đất sạch là đất như thế nào?

Đất trồng cây khai thác ngoài tự nhiên như đất vườn, đất ruộng, đất công trình,… thường không chứa nhiều dinh dưỡng và có thể còn các mầm bệnh, độc tố, nấm mốc gây hại cho cây trồng. Do đó, đất sạch trồng cây sẽ giúp người trồng giải quyết được các vấn đề trên. Đất sạch được định nghĩa là loại giá thể trồng cây đã trải qua quá trình xử lý, được loại bỏ hết các tạp chất gây hại cho cây, sau đó phối trộn thêm các thành hữu cơ và vô cơ khác để tạo môi trường dinh dưỡng cho cây trồng phát triển.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại đất sạch chính:

 • Đất sạch tự nhiên: là đất phù sa màu mỡ được xử lý mầm bệnh, trộn thêm với các giá thể như xơ dừa, trấu để tăng độ tơi xốp và bổ sung thêm phân.
 • Đất sạch hữu cơ: có thành phần chính là xơ dừa, vỏ trấu và bổ sung thêm một ít đất tự nhiên, đất đỏ bazan, cùng với một số loại phân.

Các tiêu chuẩn của đất sạch

Các tiêu chuẩn của đất sạch
Các tiêu chuẩn của đất sạch

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đất sạch khiến người mua không khỏi băn khoăn khi lựa chọn loại đất phù hợp cho cây trồng. Để đảm bảo chọn được loại đất sạch chất lượng người mua có thể để ý một số tiêu chuẩn của đất sạch như:

 • Thành phần hữu cơ, an toàn với cây trồng (không chứa phân hóa học hay các kim loại nặng độc hại).
 • Độ dinh dưỡng của đất: người xưa quan niệm rằng đất làm nông càng có màu đen càng tốt vì đây là loại đất chứa thành phần mùn cao.
 • Độ tơi xốp và khả năng giữ nước tốt.
 • Đất sạch có giấy tờ chứng nhận đạt tiêu chuẩn sạch.
 • Thông tin thành phần, nhà sản xuất, nơi sản xuất,… rõ ràng.

Ngoài ra, người mua cũng cần chọn nơi mua đất sạch uy tin để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cùng như chất lượng của đất.

Tại sao nên sử dụng đất sạch trồng cây?

Tại sao nên sử dụng đất sạch trồng cây
Tại sao nên sử dụng đất sạch trồng cây

Nếu bạn không muốn tốn nhiều thời gian để tự xử lý mầm bệnh và trộn đất mà không biết có an toàn hay không, thì hãy sử dụng đất sạch có bán sẵn tại các cửa hàng. 

Như thông tin ở phần đất sạch là gì, ta có thể thấy đất sạch có rất nhiều ưu điểm như:

 • Đất sạch đã được loại bỏ các mầm bệnh, các chất gây hại,… giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.
 • Đất sạch có nguồn dinh dưỡng dồi dào từ các chất hữu cơ, phân vi sinh,… được trộn sẵn theo công thức của nhà sản xuất.
 • Đất có độ tơi xốp, thoáng khí phù hợp để trồng cây, rau mà không lo bị ngập ngúng hay không giữ ẩm tốt.
 • Chất lượng và năng suất cây trồng sẽ được nâng cao khi sử dụng đất sạch dinh dưỡng trồng cây.
 • Sản phẩm nông nghiệp thu hoạch khi trồng trên đất sạch sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng và môi trường.
 • Nguồn đất dinh dưỡng, chất lượng dồi dào mà không cần phải tốn công khai thác, xử lý và trộn đất.

Do đó, có thể thấy đất sạch phù hợp để trồng nhiều loại cây như rau, cây cảnh, cây ăn quả, hoa,… để đem lại chất lượng tốt mà ít tốn công chăm sóc cho người trồng.

Ưu điểm của đất mùn ALIT so với các loại đất sạch khác

Sau khi tìm hiểu đất sạch là gì thì hãy cùng Alit.vn tìm hiểu một loại đất sạch rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay – đó là đất sạch ALIT. Thực chất, đây là đất mùn ALIT được phối trộn thêm với phân hoai mục tạo nên thành phần dinh dưỡng màu mỡ.

Đất mùn được các chuyên gia trồng trọt đánh giá là loại đất lý tưởng vì khả năng giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng tốt nhưng lại không bị úng.

Một số đặc điểm nổi trội của đất mùn ALIT khác với các loại đất sạch thông thường:

 • Đất mùn nguyên sinh được khai thác ở đồi núi cao, chưa qua trồng trọt nên không chứa dư lượng thuốc trừ sâu hay hóa chất độc hại.
 • Đất mùn chứa hệ vi sinh vật có lợi phong phú, giúp đất luôn tơi xốp và quá trình phân giải tổng hợp chất hữu cơ cho cây lâu dài, hiệu quả.
 • Thành phần của đất sạch ALIT chứa Axit Humic giúp cây trồng kháng sâu bệnh, sinh trưởng khỏe mạnh tự nhiên.
 • Đất màu mỡ trộn với phân hoai mục nên rất giàu dinh dưỡng, giúp cho cây trồng phát triển tốt mà không cần phải bón thêm phân.
 • Đất mùn tự thân liên tục hình thành các chất vô cơ để cây trồng sử dụng trực tiếp, đảm bảo dinh dưỡng lâu bền cho cây trồng. 

Ngoài ra, đất mùn ALIT đã được xử lý, kiểm định chặt chẽ trước khi đưa ra thị trường nên đảm bảo an toàn cho cả cây trồng và môi trường.

Mua đất sạch trồng rau tphcm ở đâu uy tín?

Ngoài đất sạch là gì thì người trồng cũng hay băn khoăn khi không biết mua đất sạch ở đâu chất lượng uy tín. Khi đó, Quý khách có thể truy cập www.alit.vn để tìm hiểu thêm thông tin về các loại đất sạch chất lượng. Alit.vn trực thuộc công ty nông nghiệp Kale Farm ứng dụng công nghệ, dây chuyền hiện đại để sản xuất và đem đến cho Quý khách hàng những sản phẩm đất sạch chất lượng và tốt nhất. Nếu Quý khách cần tư vấn thêm thông tin về đất mùn ALIT thì có thể liên hệ với ALIT qua hotline 09028604560913933238 để được hỗ trợ nhanh chóng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *