Đất sạch nguyên chất là gì? Cách sử dụng và loại cây phù hợp

Hiện nay, nhu cầu trồng rau sạch tại nhà ngày càng lớn. Do đó, kéo theo nhu cầu tìm nguồn đất sạch trồng rau cũng rất cao, mà trong đó đất sạch nguyên chất là loại đất trồng rất được ưa chuộng. Vậy đất sạch nguyên chất là gì? Cách sử dụng như thế nào? Sau đây, hãy cùng Alit.vn tìm hiểu về đất sạch nguyên chất.

Đất sạch nguyên chất
Đất sạch nguyên chất

Đất sạch nguyên chất là gì?

Đất sạch nguyên chất thực chất là đất được khai thác từ các mỏ đất nguyên sinh – chưa qua trồng trọt nên đảm bảo sạch, không chứa thuốc trừ sâu hoặc dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và không chứa các loại kim loại nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Đặc biệt, đất sạch nguyên chất là 100% đất nguyên chất, không pha lẫn các tạp chất hay các giá thể khác để người trồng có thể tự trộn thêm được các giá thể khác theo nhu cầu của từng loại cây trồng khác nhau.

Đây là loại đất trồng rất được ưa chuộng ở các thành phố lớn – nơi có nguồn đất trồng tự nhiên hạn hẹp. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có nhiều loại đất trồng có tên là “đất sạch”, thế nhưng liệu đất có thực sự sạch khi các giá thể trộn chung không được xử lý đúng cách. Vậy nên việc sử dụng đất sạch nguyên chất sẽ đảm bảo hơn về chất lượng rau trồng, cũng như sức khỏe người sử dụng.

Tiêu chuẩn của đất sạch nguyên chất

Không phải cứ khai thác đất ngoài tự nhiên thì có thể gọi là đất sạch nguyên chất mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nữa:

  • Khu vực khai thác đất không gần các nhà máy, xí nghiệm. Đảm bảo nguồn đất không bị ô nhiễm. Tốt nhất nên khai thác ở các đồi núi cao.
  • Thành phần 100% là đất nguyên chất, không lẫn các tạp chất khác.
  • Đất không chứa kim loại nặng gây hại cho cây trồng và người dùng.
  • Đất sạch không chứa mầm bệnh hay vi sinh vật gây hại.
  • Ngoài ra, đất sạch nguyên chất trước khi đưa ra thị trường đã được kiểm định chất lượng đạt chuẩn chặt chẽ.

Công dụng của đất sạch nguyên chất

Công dụng của đất sạch nguyên chất
Công dụng của đất sạch nguyên chất

Hiện nay đất trồng cây ngày càng khan hiếm, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Nếu mua phải loại đất sét thì có thể làm chết cây hoặc trồng trong đất nhiều mầm bệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cây trồng. Ngoài ra, các loại đất sạch ngoài thị trường thì lại quá tơi xốp không giữ ẩm được cho cây và nhiều loại cây không thể sống nổi trong đất chỉ có tro trấu, xơ dừa và các loại phân hóa học.

Do đó, đất sạch nguyên chất có vai trò hết sức quan trọng trong trồng trọt:

Giúp cây phát triển tốt

Đất sạch nguyên chất sở hữu hàm lượng mùn cao, là thành phần dinh dưỡng cần thiết giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra, trong đất sạch nguyên chất còn chứa các chất đa, trung, vi lượng ở dạng dễ hấp thụ đem đến giá trị dinh dưỡng cao cho các loại cây xanh.

Ngoài ra, đất sạch nguyên chất có khả năng giữ nước lâu với lượng đất vừa phải, không làm cho cây bị ngập, úng. Và các hạt keo trong đất liên kết với nhau tạo thành một câu trúc giúp đất luôn có độ ẩm vừa phải, thoáng khí và giữ được chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng phát triển.

Năng suất cao, nông sản chất lượng

Đất sạch nguyên chất tại Alit.vn màu mỡ có thể sử dụng thay thế các loại phân bón hóa học gây hại. Ngoài ra, khi sử dụng đất sạch nguyên chất trồng cây sẽ cho chất lượng rau trồng tốt hơn, lá cây có màu xanh tự nhiên hơn và vẫn giữ được mùi vị đặc trưng khi sử dụng. 

Đây là loại đất trồng phù hợp để phát triển nông nghiệp, giúp các loại cây nông nghiệp, cây ăn quả phát triển tốt, cho quả giòn, ngon, giúp các loại rau đậm vị mà không cần dùng phân bón hóa học.

Hệ vi sinh trong đất phát triển

Đất sạch nguyên chất chứa thành phần các chất hữu cơ cao, là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho hệ vi sinh vật trong đất phát triển. Từ đó, giúp phân giải và tạo thêm nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng phát triển. 

Cải tạo đất trồng

Nhờ có thành phần dinh dưỡng dồi dào, cùng với không có pha lẫn các giá thể khác nên đất sạch nguyên chất thường được dùng để tăng độ phì nhiêu cho đất, cải tạo đất trồng lâu năm hay đất trồng bạc màu. Đây là phương pháp cải tạo đất an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Bảo vệ môi trường

Sử dụng đất sạch nguyên chất giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt mà không cần dùng các loại phân bón hóa học. Ngoài ra, đất sạch nguyên chất giúp làm đa dạng hệ sinh thái cho khu vườn, duy trì môi trường sống lành mạnh, an toàn cho cả cây trồng và môi trường sống xung quanh.

Đất sạch nguyên chất phù hợp với những loại cây trồng nào?

Đất sạch nguyên chất phù hợp để trồng những loại cây nào
Đất sạch nguyên chất phù hợp để trồng những loại cây nào

Đất sạch nguyên chất đáp ứng được nhiều tiêu chí để làm giá thể của đa số các loại cây trồng, đây là loại đất lý tưởng dùng để trồng các loại cây như:

  • Cây trồng lâu năm: cà phê, cao su, chè, hồ tiêu, dầu tằm, mắc ca,…vv…,
  • Cây ăn quả: chuối, nho, ổi, cam, táo, xoài,…vv…,
  • Các loại rau: cải, rau muống, kale, xà lách, húng quế, é trắng, hẹ, tía tô, …vv…,
  • Cây cảnh, bonsai: sanh, trúc quân tử, tử đinh hương, tùng, …vv…,
  • Các loại hoa: hoa hồng, hoa cúc, vạn thọ, mai, cát tường ….vv…,

Cách sử dụng đất sạch nguyên chất

Đất sạch nguyên chất bạn có thể để nguyên trồng hoặc trộn thêm các giá thể tơi xốp và phân cho phù hợp với nhu cầu của từng loại cây trồng. Sau đây, Alit sẽ hướng dẫn bạn một số công thức trộn đất trồng phổ biến.

Trồng rau ăn lá

Trộn đất sạch nguyên chất cùng với các giá thể tơi xốp (xơ dừa, vỏ trấu, rơm băm nguyễn,…) và phân hữu cơ hoai mục theo tỉ lệ 10kg đất : 1.5 – 2kg phân. Sau đó, tưới nước ẩm đảo đều rồi dùng giấy carton đậy lại (giữ giấy luôn ẩm) trong vòng 7 – 10 ngày rồi tháo lớp giấy ra đảo đều 1 lần nữa và sử dụng.

Tiếp theo, cho đất sạch nguyên chất vào chậu với độ dày ít nhất là 8 – 10cm rồi rải 1 lớp phân gà vi sinh lên bề mặt đất, sau đó đảo đều cho phân và đất được trộn lẫn nhau.

Cuối cùng tiến hành tạo rãnh và gieo hạt theo quy cách của từng loại rau (Ví dụ: rau dền và rau cải sâu 1cm, rau muống sâu 2cm,…). Khi gieo hạt, rải một lớp rơm hay trấu lên trên để duy trì độ ẩm cho đất.

Trồng các loại hoa củ quả

Cách sử dụng đất sạch nguyên chất
Cách sử dụng đất sạch nguyên chất

Trộn đất sạch nguyên chất cùng với các loại phân hữu cơ (chẳng hạn như phân trùn quế, phê bò, phân dê, phân dơi,…) và giá thể (vụn rơm hoặc xơ dừa + tro trấu hun) theo công thức 5 đất : 3 phân : 2 giá thể : 1 ít trichoderma.

Tiếp tục cho đất với chậu với độ dày tối thiểu khoảng 20cm, rồi tưới nước sơ qua. Sau đó, dùng rơm hoặc giấy phủ lên đất trong vòng 12- 15 ngày.

Lưu ý: luôn giữ cho giấy hoặc rơm luôn ẩm nhẹ.

Cuối cùng lấy rơm và giấy ra, rồi đảo đều đất 1 lần nữa và tiến hành trồng cây.

Mua đất sạch nguyên chất ở đâu Tp.HCM?

Đất sạch nguyên chất hiện nay rất khan hiếm, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Do đó, người trồng nên tìm mua đất sạch nguyên chất ở những địa chỉ uy tín để tránh “tiền mất tật mang” khi mua phải những loại đất không đạt tiêu chuẩn.

Tại Alit.vn chúng tôi cung cấp đất sạch nguyên chất được khai thác ở các mỏ đất nguyên sinh thuộc tỉnh Lâm Đồng. Đất sạch Alit đảm bảo các tiêu chuẩn SẠCHDINH DƯỠNGTỐT giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao.

Trên đây là những chia sẻ của cửa hàng đất sạch Alit về đất sạch nguyên chất. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc và giúp bạn đưa ra những lựa chọn đúng với nhu cầu trồng cây của mình. Ngoài ra, nếu bạn muốn mua đất sạch nguyên chất chất lượng thì có thể đặt hàng tại website www.alit.vn hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *