Đất thịt trồng cây là gì? Tác dụng và nơi mua đất thịt Tp.HCM

Hiện nay việc trồng cây, rau, hoa để tạo không gian xanh và cung cấp nguồn thực phẩm đang ngày càng tăng. Tuy nhiên, ở các thành phố lớn rất khó tìm đất thịt trồng cây. Vậy làm thế nào để được nguồn đất thịt chất lượng và vai trò của đất thịt trong việc trồng cây là gì? Sau đây, hãy cùng cửa hàng nông nghiệp Alit tìm hiểu các thông tin về đất thịt trồng cây để có thể chọn được nguồn đất trồng cây phù hợp.

Đất thịt trồng cây
Hình ảnh đất thịt trồng cây

Đất thịt trồng cây là gì? Thành phần hóa học

Đất thịt trồng cây là loại đất thịt organic, được hình thành hoàn toàn tự nhiên ngoài môi trường qua thời gian dài. Đất thịt là sự kết hợp của ba loại đất: đất cát, đất sét và đất phù sa. Do đó, đất thịt thừa hưởng được những ưu điểm nổi trội của các loại đất này, có khả năng giữ nước tốt, tơi xốp, giàu dinh dưỡng và là loại đất lý tưởng dùng để trồng cây.

Đất thịt trồng cây thường được khai thác ở những vùng trũng và đất trung du và dưới độ sâu vài chục mét đến hàng trăm mét tùy vào khu vực khai thác.

Đất thịt trồng cây có 3 loại:

 • Đất thịt nặng: có thành phần đất sét chiếm tỉ lệ cao. Do đó có độ phì nhiêu ít hơn loại đất pha cát. Đất thịt nặng phù hợp để trồng một vài loại cây đặc trưng.
 • Đất thịt trung bình: hàm lượng cát, sét, mùn cân bằng.
 • Đất thịt nhẹ: đây là loại đất thịt có lẫn cát bên trong, thường được bồi đắp từ phù sa ở các con sông lớn. Do đó, có độ phì nhiêu, dinh dưỡng cao nên rất tốt cho cây.

Thành phần của đất thịt trồng cây tự nhiên gồm:

 • 65% chất vô cơ (sét, cát, các nguyên tố hóa học).
 • 15% chất hữu cơ (chất mùn).
 • 15% nước.
 • 5% các tạp chất khác, vi sinh vật.

Ngoài đất thịt trồng cây thì cũng có nhiều loại đất trồng khác. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết qua các bài viết sau:

Tính chất của đất thịt

Đất thịt có những đặc điểm tốt cho cây trồng sinh trưởng
Đất thịt có những đặc điểm tốt cho cây trồng sinh trưởng

Kết cấu

Đất thịt trồng cây có hết cấu gồm 3 thành phần, phổ biến theo tỷ lệ 7 – 27% đất sét, 28 – 50% phù sa và 52% hoặc ít hơn là cát. Ngoài ra, trong đất thịt còn có các chất hữu cơ, nước và không khí để nuôi dưỡng cây trồng sinh trưởng và phát triển.

Khả năng thoát nước

Nhờ chứa một hàm lượng cát nên đất thịt trồng rau, cây có khả năng thoát nước tốt. Trong đó, đất thịt pha cát sẽ có khả năng thoát nước rất tốt, còn đất thịt mùn thì giữ nước tốt hơn nhờ các hạt sét.

Độ thoáng khí

Ngoài việc thoát nước tốt, đất thịt trồng cây còn có độ thông thoáng rất tốt giúp cây hấp thụ khí oxy và thích hợp cho các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển. Tuy nhiên, nếu đất thịt nặng thì độ thoáng khí sẽ hấp hơn so với đất thịt nhẹ.

Độ phì nhiêu

Đất thịt có khả năng giữa chất dinh dưỡng nằm ở mức trung bình. Trong đó đất thịt pha cát thoát nước tự do nên giữa chất dinh dưỡng kém hơn so với đất thịt có hàm lượng chất hữu cơ cao. Do đó, nên chọn những loại đất thịt là đất mùn để trồng cây.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về độ phì nhiêu của đất để hiểu rõ về những ảnh hướng của độ phì nhiêu đất chất lượng đất trồng.

Tác dụng của đất thịt trồng cây

 • Giữ nước tốt: nhờ có keo đất nên đất thịt giữ nước và chất dinh dưỡng tốt hơn các giá thể đất sạch khác.
 • Giàu dinh dưỡng: đất thịt chứa nhiều nguyên tố đa lượng, vi lượng, các chất hữu cơ tự nhiên giúp đất màu mỡ và giàu dinh dưỡng.
 • Sinh vật có lợi: đất thịt trồng cây là môi trường lý tưởng để các vi sinh vật có lợi cho đất phát triển, làm tăng lượng chất hữu cơ và chất mùn trong đất.
 • Giữ ẩm tốt: vào mùa hè đất thịt sẽ không bị khô mà vẫn thoát nước hiệu quả khi gặp trời mưa lớn.
 • Tiết kiệm chi phí: đất thịt trồng cây giúp không mất quá nhiều công sức cày bừa và tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho phân bón so với các loại đất sét hoặc đất cát.

Đất thịt nên trồng cây gì?

Đất thịt trồng cây rất tốt cho nhiều loại cây
Đất thịt trồng cây rất tốt cho nhiều loại cây

Đất thịt trồng cây phù hợp với đa số các loại cây, chẳng hạn như:

 • Đất thịt là đất lý tưởng để trồng lúa mì, mía, bông, đậu và các loại cây hạt có dầu.
 • Các loại rau phát triển tốt trên nền đất thịt pha như cà chua, đậu xanh, dưa chuột, ớt, hành tây, diếp cá, tía tô, bầu bí, húng quế, rau thơm,…
 • Đa số các loại rau ăn quả, rau ăn lá phát triển tốt trên đất thịt như đậu bắp, củ cải, cà tím, cà rốt, ngô, đậu que và các loại rau xanh vùng nhiệt đới khác.
 • Các giống hoa cũng phát triển mạnh trong giá thể đất thịt giàu mùn như hoa mai, hoa hồng, hoa cúc, hoa đinh hương, hoa hướng dương, hoa huệ, hoa vạn thọ,…
 • Các loại cây ăn trái như dâu tây, cam quýt, xoài, bưởi, mận, ổi, chôm chôm, sầu riêng, mít, mãng cầu,…
 • Các loại cây bụi như cây phong mềm, cây bông gòn, cây liễu,… và các loại cây thông.
 • Các loại gia vị và thảo mộc phát triển tốt khi trồng bằng đất thịt như rau thơm, húng quế, oải hương, tía tô và cỏ xạ hương.
 • Một số loại cây trồng lâu năm, cây công nghiệp: hồ tiêu, điều, cà phê, khoai mì, cao su,…

Cách nhận biết đất thịt trồng cây

Để nhận biết đất thịt với các loại đất khác hoặc nhận biết loại đất nào là đất thịt nặng hay đất thịt nhẹ thì ta có thể tiến hành thực hiện các phân biệt sau:

Nhận biết đất thịt và đất sét

Đất thịt Đất sét
Hạt đất thịt có kích thước từ 0.05 – 0.002 mm.

Hạt thịt không thể nhìn thấy các hạt riêng lẻ bằng mắt thường.

Hạt đất thịt trồng cây không có tính dính dẻo khi ướt, những có thể kết dính do sự pha lẫn giữa các hạt sét.

Hạt đất sét có kích thước < 0.002mm và có tính dính khi ướt.

Nhận biết đất thịt nhẹ và đất thị nặng

Cách nhận biết đất thịt trồng cây
Cách nhận biết đất thịt trồng cây

Đất thịt khi sờ thì tay sẽ cảm nhận được sự mềm mịn, đồng thời hơi sạn do có chứa một hàm lượng cát. Ngoài ra, để nhận biết chính xác đất thịt trồng cây bạn có thể thực hiện theo cách sau:

Bước 1: Lấy một ít đất cho vào lòng bàn tay, lượng đất khoảng bằng 1 viên bi.

Bước 2: Nhỏ nước từ 2 – 3 giọt vào đất mới lấy.

Bước 3: Dùng tay vê cục đất thành một dây dài.

Bước 4: Uốn cọng dây đất vừa vê thành một vòng tròn.

Bước 5: Quan sát trạng của sợi đất:

 • Đất thịt nhẹ: vê được thành một sợi dài nhưng bị đứt đoạn.
 • Đất thịt trung tính: vê được thành sợi nhưng khi uốn tròn lại bị đứt đoạn.
 • Đất thịt nặng: vê được thành sợi dài và khi uốn vẫn không bị đứt đoạn.

Mua đất thịt trồng cây tphcm ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm đất thịt trồng cây giá rẻ hay vẫn còn đang tìm hiểu đất thịt trồng cây mua ở đâu thì có thể tham khảo www.alit.vn – Chúng tôi chuyên cung cấp các loại đất thịt giàu dinh dưỡng, được khai thác ở các mỏ đất nguyên sinh, đã qua xử lý sạch mầm bệnh nên rất tiện lợi khi sử dụng. 

Hiện nay đất sạch Alit có trụ sở chính ở Tp.HCM và giao hàng toàn quốc. Quý khách có thể đặt hàng trực tiếp tại website hoặc liên hệ với Alit qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ thông tin nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin do Alit.vn chia sẻ về đất thịt trồng cây. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc và giúp bạn có được một vườn rau, cây, hoa xanh tươi mơn mởn. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi thêm các tin tức, kiến thức về cây trồng, đất trồng, phân bón,… tại KINH NGHIỆM LÀM VƯỜN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *