Cách trồng và đất trồng cải bẹ xanh lá to

Cải bẹ xanh còn được gọi là cải cay, cải canh, cải xanh thuộc chi cải cùng họ với cải thìa. Cải bẹ xanh là loại rau xanh quen thuộc và gần gũi với người Việt. Thường được dùng làm đồ cuốn, canh cải cá thác lác, gà hấp cải bẹ xanh, … Cùng Alit tìm hiểu cách trồng và đất trồng cải bẹ xanh lá to tại bài viết sau.
cai be

Đặc tính của cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu chất xơ cùng đa dạng các Vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đặc biệt, trong cải bẹ xanh chứa dồi dào Vitamin C và K.

Đặc tính sinh học của cải bẹ xanh: Thân và lá cải to nhỏ khác nhau, lá cải có mành xanh đẫm hoặc xanh tươi như lá chuối. Lá cải có vị the cay và đắng, phù hợp làm các món canh, hấp hay để muối dưa (dưa cải). Thời gian thu hoạch cho cải bẹ xanh rất nhanh chỉ từ 40 – 45 ngày.

cai be xanh tuoi

Nhiệt độ trồng cải thìa: Cải bẹ xanh sống được ở môi trường có nhiệt độ  từ 7 đến 28 °C. Cải sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ từ 15 – 18 °C. Tuy nhiên nhiệt độ cao hơn 18°C cây vẫn sinh trưởng bình thường khi được trồng trên đất thích hợp.

Thành phần và các yêu cầu bắt buộc đối với đất trồng cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể, việc trồng cải bẹ xanh tại nhà giúp gia đình luôn chủ động được nguồn rau xanh hữu cơ, đảm bảo được chế độ dinh dưỡng thường ngày. Để trồng cải bẹ xanh cho lá to thì đất cần đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Không dùng các loại đất nhiễm khuẩn như đất phèn và đất chua
 • Cần đổ đất đặc và lưu giữ nước giúp tạo điều kiện cho cải phát triển
 • Đất đã được làm sạch và khử khuẩn, không chứa mầm bệnh
 • Dùng phân hữu cơ giúp đảm bảo chất lượng của thành phẩm

Đất tốt sẽ giúp rễ cải thìa nhanh chịu đất và sinh trưởng hiệu quả. Trường hợp sử dụng đất trong vườn nhà cũng cần đảm bảo các tiêu chí trên. Đất vườn nhà chứa nhiều nấm và mầm cỏ dại nên cần phải xử lý trước khi trồng.

cach trong cai be

Kỹ thuật trộn đất và trồng cải bẹ xanh đơn giản

Chuẩn bị đất trồng cải bẹ xanh

Cũng như các loại rau thuộc họ cải, cải thìa rất dễ trồng khi đi kèm cách chăm sóc và phương pháp chuẩn bị đất phù hợp:

 • Chuẩn bị đất: Dùng đất tại vườn nhà cần phải được xử lý trước. Xới đất lên, rắc 1 ít vôi bột để diệt nấm mốc và mầm cỏ dại rồi đem đi phơi ải (phơi dưới ánh nắng mặt trời 5 – 10 ngày).
 • Tro trấu: nhiều người trồng sẽ kết hợp với cả trấu sống. Nhưng trong trấu sống chứa nhiều bọ trấu và hạt trấu non. Khi xử lý không tốt dễ gây hại đến rau trồng. Do đó, sử dụng tro trấu vẫn là lựa chọn tối ưu nhất. Giúp đất luôn tơi xốp và thoáng khí.
 • Vỏ trứng gà (đập mịn): Vỏ trứng gà rất tốt cho cải bẹ xanh, khi trộn vỏ trứng vào đất giúp cung cấp cacbonat canxi. Đây là dưỡng chất cần thiết giúp thực vật phát triển tốt.
 • Phân hữu cơ (phân trâu, bò, gà): Trồng cải cho gia đình sử dụng nên sử dụng các loại phân hữu cơ để canh tác. Ngoài ra, người trồng có thể sử dụng thêm phân tan chậm để tăng chất lượng thành phẩm.
 • Nấm đối kháng Trichoderma: Cần trộn 1 ít nấm Trichoderma tạo lá chắn giúp diệt các loại nấm có hại và tăng sức đề kháng tự nhiên cho rau.
 • Các nguyên liệu hữu cơ khác như vỏ đậu phộng, xác trà, bã cafe … đều có thể dùng chung để phối trộn.

Trộn đất trồng cải bẹ xanh đơn giản

Trộn đất trồng cải bẹ xanh với nguyên liệu gồm đất thịt, trấu hun, phân hữu cơ (bò hoai mục, phân gà hoặc phân trâu) theo tỷ lệ lần lượt là 2:2:1.

Trồng cải bẹ xanh theo 2 bước:

 • Gieo hạt: Người trồng nên mua hạt giống cải F1 tại các cửa hàng cây cảnh, đây là các hạt giống tốt nhanh nảy mầm và có tính kháng bệnh tự nhiên. Cho đất vào ⅔ chậu, rải hạt trên đất và tưới nước. 1 tuần sau tiến hành bón lót cho cải bằng phân đạm cá.
 • Trồng rau mầm: Sau 15 ngày cải sẽ có vài lá thật. Tiến hành tỉa thưa, bứng góc để tách ra trồng trực tiếp trên đất. trồng theo hàng, mỗi nơi trồng cách nhau 5cm. Tiến hành tưới nước duy trì và tránh nắng. sau 5 ngày để cây tiếp xúc tự nhiên với nắng và chăm sóc bình thường.dat trong cai be

Chăm sóc cải bẹ xanh

Chăm sóc cải bẹ xanh là giai đoạn quan trọng quyết định được thành phẩm của cải. Vì thành phẩm chất lượng hay không phụ thuộc vào quá trình phát triển của bộ rễ và cây cải.

Các loại cải như cải bẹ xanh, xà lách, … đều rất ít khi gặp sâu bệnh những vẫn nên triển khai các phương pháp phòng ngừa. Tưới nước phòng sâu bệnh bằng nước ấm (1 sôi 1 lạnh). Việc này giúp phòng ngừa rệp, trứng ruồi và trứng sâu rất hiệu quả. Chỉ tưới phòng sâu vào ban đêm vì đây là buổi mà các loại sâu hoạt động nhiều nhất.

trong cai be

Tưới nước cải bẹ xanh 2 lần/ ngày vào sáng, chiều/tối duy trì. Không nên tưới vào buổi trưa nắng nóng, việc này làm thay đổi nhiệt độ đột ngột trong bầu đất dễ làm cải xanh chết ngạt.

Các lưu ý và câu hỏi về trộn đất trồng cải bẹ xanh

Thu hoạch cải bẹ xanh như nào và khi nào thì cần trồng mới?

Cải bẹ xanh có thể thu hoạch ngay sau khi trồng được 40 – 45 ngày. thu hoạch cải bẹ xanh bằng cách cắt sát phần gốc và nhặt bỏ gốc rễ.

Cải bẹ xanh dù chỉ trồng được 1 lần và phải tái gieo hạt nhưng trồng cải rất nhanh và tiện lợi. Sau khi thu hoạch nên để cho đất nghỉ ngơi, cày xới đất lên và phơi nắng 2 – 3 ngày. Tiến hành trộn thêm phân và tro trấu để tái sử dụng đất.

Mua đất trồng cải bẹ xanh ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đất trộn sẵn. Nhưng vì cải bẹ xanh là loại cây rau ăn lá và cả thân, việc mua nhầm đất không phù hợp dễ dẫn đến các loại bệnh như vàng lá, dập lá, rách lá, thối thân và đất chứa nhiều kim loại nặng gây tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng về lâu về dài.

Tham khảo ngay sản phẩm đất mùn Alit (đất trồng cải thìa tốt nhất), giàu mùn, tơi xốp và thoáng khí. trồng nhiều lần không sợ bị bạc màu, đất được lấy trên đồi núi cao 1500m so với mặt nước biển, đã được kiểm định không chứa kim loại nặng, giàu khoáng chất tốt cho lá rau và tốt cho sức khỏe người dùng. Đất mùn Alit được phối trộn sẵn phân dê ủ hoai giàu dưỡng chất. Mua đất trồng rau thơm tại Alit.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *