Loại đất thích hợp để trồng cây ăn quả? Kỹ thuật làm đất tại nhà

Đất trồng cây ăn quả là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Một loại đất trồng cây tốt được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố. Vậy chọn đất trồng cây ăn quả như thế nào là phù hợp với cây trồng của bạn? Sau đây, hãy cùng Alit tìm hiểu về các loại đất trồng cây ăn quả và kỹ thuật trộn đất ngay tại nhà.

Đất trồng cây ăn quả
Đất trồng cây ăn quả

Công dụng của đất trồng đối với cây ăn quả

Để chọn được loại đất trồng cây ăn quả phù hợp với nhu cầu thì trước tiên ta cần phải xác định được công dụng của đất trồng đối với cây.

 • Cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển.
 • Giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh và nâng cao sức đề kháng, chống sâu bệnh.
 • Đất giúp các chất dinh dưỡng vô cơ chuyển hóa thành dạng dễ hấp thụ cho cây.
 • Đối với cây con đất giúp cây phát triển bộ rễ để có thể sinh trưởng khỏe mạnh.
 • Đất chứa hệ sinh vật dồi dào giúp tăng độ phì nhiêu và duy trì dinh dưỡng cho cây trồng hấp thụ.
 • Giúp tăng chất lượng cũng như năng suất cây trồng như hương thơm, mùi vị, màu sắc, số lượng quả,…
 • Đảm bảo môi trường sạch và an toàn cho sức khỏe của người dùng.
 • Ngoài ra, đất giúp giữ vừng rễ cây, bảo vệ cây trồng trước các tác động mạnh từ môi trường (gió, bão, mưa,…).

Các loại đất phù hợp để trồng cây ăn quả

Các loại đất trồng cây ăn quả tốt
Các loại đất trồng cây ăn quả tốt

Cây ăn quả có vòng sinh trưởng dài, bộ rễ phát triển mạnh và nhanh. Do đó, nhu cầu dinh dưỡng của cây rất cao, đặc biệt là trong giai đoạn ra hoa kết trái và sau khi đoạn thu hoạch để phục hồi. Nên cần chọn loại đất màu mỡ, giàu dinh dưỡng để cây trồng có đủ điều kiện phát triển và cho năng suất cao.

Hiện nay, theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực trồng cây ăn trái thì có 2 loại đất trồng cây ăn quả phù hợp nhất là đất thịt hoặc đất đỏ bazan. Với khả năng giữ nước tốt, giàu dinh dưỡng và là môi trường phù hợp cho các sinh sinh vật vùng rễ phân giải tổng hợp các chất hữu cơ để rễ dễ dàng hấp thu hơn. Tuy nhiên, trước khi trồng cũng cần trộn đất và bổ sung thêm các loại phân cần thiết để tăng độ phì nhiêu.

Nếu bạn muốn tiện lợi và hiệu quả hơn trong việc trồng cây ăn trái thì có thể tham khảo đất mùn ALIT – đây là loại đất mùn nguyên sinh sạch, chưa qua trồng trọt nên không chứa dư lượng thuốc trừ sâu và bảo vệ thực phẩm. Ngoài ra, công ty đất mùn ALIT cũng đã trộn thêm phân hoai mục cho đất màu mỡ hơn. Đây được đánh giá là loại đất lý tưởng cho cây ăn quả và rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Cách trộn đất trồng cây ăn quả tại nhà

Sau đây, cửa hàng đất trồng cây Alit sẽ hướng dẫn bạn những kỹ thuật làm đất trồng cây ăn quả đơn giản ngay tại nhà.

Thành phần của giá thể trồng cây ăn quả

Gồm các thành phần theo tỉ lệ sau:

 • 40% đất tự nhiên ( đất thịt, đất đỏ bazan)
 • 20% phân bò hoai mục
 • 20% tro trấu hun HOẶC xơ dừa đã qua xử lý (có thể thay thế bằng đất tribat – đất sạch)
 • 10% phân trùn quế
 • 5% phân Lân để kích thích ra rễ cây trong giai đoạn đầu.
 • 5% Vôi nông nghiệp hoặc trichoderma để khử trùng, xử lý mầm bệnh trong đất

Các bước làm đất trồng cây ăn quả

Cách trộn đất trồng cây ăn quả tại nhà
Cách trộn đất trồng cây ăn quả tại nhà

Bước 1: Trộn tất cả các thành phần trên thành một hỗn hợp giá thể.

Bước 2: Trước khi trồng lót đáy chậu bằng một lớp viên đất nung 10 – 20dm3. Sau đó, cho hỗn hợp giá thể đất trồng cây ăn quả vào khoảng 1/3 – 1/2 chậu. Rồi đặt bầu cây vào ngay ngắn, tiếp theo đổ phần giá thể còn lại vào chậu. Cuối cùng dùng tay ấn nhẹ bề mặt chậu cho cây chắc chắn.

Có thể bỏ lên bề mặt đất trồng một lớp đất nung hay sỏi nhỏ vừa để trang trí lại giúp cây trồng giữ ẩm, hạn chế thoát hơi nước và văng bẩn ra ngoài khi tưới nước.

Bước 3: Sử dụng các loại thuốc kích thích, điều hòa sinh trưởng như Root 2, Acroot, N3M, Atonik,… pha cùng với nước rồi phun lên cây. Sử dụng cách nhau khoảng 5 – 7 ngày và liên tục trong 1 tháng đầu sau khi trồng.

Lưu ý:

 • Không sử dụng hoàn toàn 100% đất thịt mà không trộn thêm các giá thể khác thì đất sẽ không đáp ứng được điều kiện sinh trưởng của cây ăn quả cần như thoáng khí, tơi xốp, giàu dinh dưỡng,… khiến cây chậm phát triển và có thể gây chết cây.
 • Phân bò hoai mục thường có chứa trứng hoặc ấu trùng sùng đất nên cần được sử dụng trước khi dùng, làm mịn nhuyễn và phơi thật khô.
 • Xơ dừa phải được xử lý như sau: ngâm 3 – 5 tiếng trong nước và thay nước định kỳ 20 phút/ lần hoặc cho vòi nước chảy liên tục.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn sử dụng đất trồng cây 

Bạn có thể mua đất trồng cây ăn quả sạch đã được xử lý sẵn và trộn đủ các loại giá thể cần thiết để tiện lợi hơn khi trồng cây. Sau khi mua đất trồng bạn cần tiến hành trồng cây ăn quả như sau:

Trồng mới hoàn toàn

Cho trải đều đất vào chậu có độ dày 5cm từ lớp đất đến miệng chậu. Sau đó, tiến hành gieo ươm hạt giống hoặc cấy bầu cây con vào chậu. Tưới nước đều đặn 1 – 2 lần/ ngày vào buổi sáng và buổi chiều.

Thay chậu (Đối với cây ăn trái dài ngày)

Cho đất trồng cây ăn quả mới mua vào chậu mới lớn hơn chậu cũ với lượng 1/3 – 1/2 chậu. Tiếp tục, đặt bầu đất cây vào chậu mới và đổ đất vào lấp đầy cách miệng chậu 4cm. Rồi dùng tay ấn chặt đất để giúp cây đứng vững không bị ngã. Cuối cùng tưới nước và giữ độ ẩm thường xuyên cho cây trồng mới thay chậu.

Mua đất trồng cây ăn quả ở đâu?

Cửa hàng đất hữu cơ Alit chuyên bán các loại đất trồng cây ăn quả giàu dinh dưỡng, sạch mầm bệnh và đặc biệt là có công thức trộn đất riêng biệt giúp cây phát triển tốt và đạt năng suất cao. Nếu bạn đang muốn tìm loại đất thích hợp trồng cây ăn quả thì hãy liên hệ Alit qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Alit về đất trồng cây ăn quả. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc và giúp bạn có được một vườn cây xum xuê trái! Theo dõi trong thông tin trồng trọt để cập nhật những kiến thức về cây trồng, đất trồng và phân bón nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *