Đất trồng cây bonsai: 6 yếu tố bắt buộc giúp cây sinh trưởng cực tốt

Đất trồng bonsai được quan tâm nhiều nhất vì đây là nền tảng giúp nuôi dưỡng cây cảnh Bonsai luôn khỏe mạnh. Bonsai không nhất thiết phải là các loại cây đắt tiền, hiện tại các loại cây ăn quả như khế, tắc, mận, … đều có thể tạo dáng bonsai vừa làm cây cảnh và là cây ăn trái cho gia đình. 

Vậy đất trồng cây bonsai cần đảm bảo những yếu tố nào? Cách chọn đất trồng cây bonsai hiệu quả trường tồn, cùng Alit tham khảo ngay ở bài viết sau.

Đặc tính của đất trồng cây bonsai

Cây Bonsai là tiếng Hán Việt dịch ra là “cây trồng chậu”, Bon là “chậu” và Sai là “cây”. Thông thường những chậu cây bonsai được trồng không quá cao và được người trồng uốn lượn tạo dáng như cây cổ thụ lớn đẹp tựa như tranh vẽ.

Các loại cây cảnh bonsai
Các loại cây cảnh bonsai

Khi trồng cây Bonsai sẽ gặp phải các trường hợp thối thân – úng rễ đối với người chưa rành về chăm sóc cây. Các nguyên nhân trên đều bắt nguồn từ phần đất, đất chuyên trồng Bonsai không thoáng khí và thoát nước kém gây ứ đọng nước trong thời gian dài. 

Bộ rễ khỏe mạnh là nền tảng giúp cây bonsai đẹp hơn, do đó cần quan tâm chăm sóc bộ phận này. Đất trồng Bonsai cần tơi xốp và thoáng khí, tạo môi trường thuận lợi cho việc hô hấp của rễ cây. Khi trồng không nên nén đất quá chặt, việc này giúp tạo môi trường tốt cho sâu bệnh phát triển và gây hại đến cây.

Cây Bonsai nghĩa của Việt Nam ý chỉ những cây trồng chậu dáng cổ thụ và uốn lượn. Nên việc chọn đất trồng còn phải phụ thuộc vào đặc tính của mỗi loại cây. Từ đó mới có thể chọn được loại đất phù hợp giúp cây phát triển.

Đất trồng cây bonsai cần tơi xốp và thoáng khí
Đất trồng cây bonsai cần tơi xốp và thoáng khí

6 yếu tố bắt buộc giúp cây bonsai sinh trưởng cực tốt

Để trồng được cây bonsai đẹp cần người trồng chăm sóc và theo dõi cây theo mỗi giai đoạn phát triển. Do đó, không phải ai cũng có thể trồng được cây này thành công. Alit tổng hợp 6 yếu tố cơ bản giúp cây Bonsai sinh trưởng tốt, nhằm cung cấp thêm thông tin cho người trồng nắm rõ hơn và áp dụng giúp giảm thiểu tối đa rủi ro cây bonsai phát triển kém.

Đất trồng bonsai phải là đất sạch

Do môi trường sống dần công nghiệp hóa và bê tông hóa. Đất dần nhiễm khuẩn và nhiễm các kim loại nặng do khí thải từ các khu sản xuất. Việc này tạo điều kiện tốt cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập vào đất.

Đất trồng bonsai sạch cần đảm bảo 3 yếu tố

  • Không nhiễm khuẩn như đất phèn hay đất chua
  • Đất chứa hệ vi sinh tốt giúp nâng cao đề kháng cho cây trồng
  • Trải qua quá trình ủ vôi, khử khuẩn để diệt sạch mầm bệnh và nấm mốc gây hại 
Đất sạch trồng cây bonsai tại nhà
Đất sạch trồng cây bonsai tại nhà

Nên sử dụng các loại đất được lấy trực tiếp từ đồi núi cao, nơi có điều kiện thổ nhưỡng tốt giúp đất có hệ vi sinh khoáng chất tự nhiên. Các hệ sinh này giúp phân giải nhanh các chất dinh dưỡng cho cây và gia tăng đề kháng tự nhiên cho cây trồng.

Đất trồng cây bonsai trang bị thêm cây chống

Bộ rễ là phần quan trọng nhất của bonsai, phần đất rỗng chỉ toàn giá thể không đủ cố định thân cây dẫn đến đứt rễ. Do đó khi trồng người ta thường làm một cây chống để giúp cây đứng vững chắc trên đất.

Sử dụng cây chống khi trồng bonsai để cây đứng vững
Sử dụng cây chống khi trồng bonsai để cây đứng vững

Đất trồng bonsai thoáng và thoát nước tốt 

Cây cảnh bonsai có bộ rễ đồ sộ nhưng mảnh và nhỏ, do đó rất dễ gây tình trạng úng rễ, thối rễ. Đất cần tơi xốp, thoáng khí và thoát nước hiệu quả để tạo điều kiện tốt nhất cho rễ có thể hô hấp và phát triển.

Đất trồng cây bonsai giữ ẩm tốt

Bên trong hỗn hợp đất trồng bonsai cũng cần chứa các chất hữu cơ giúp giữ ẩm phù hợp cho cây. Vì trong những thời tiết khô cằn cây cần lượng nước nhất định để trung bình nhiệt độ trong bầu đất.

Đất có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây

Đất trồng giàu dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng và phát triển hiệu quả. Vì vậy đất trồng bonsai cũng phải đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng để cây luôn khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, bảo vệ cây khỏi các loại sâu bệnh và vi khuẩn gây hại cho thực vật.

Đất trồng cây cảnh giàu mùn hữu cơ

Đất chứa nhiều chất mùn giúp tăng tính đệm cho đất, giữ chất dinh dưỡng tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho cây bonsai phát triển tốt. Đất mùn còn giúp cải tạo độ phì nhiêu hiệu quả, là tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của bộ rễ.

Loại đất trồng cây cảnh bonsai tốt

Nên mua đất trồng cây bonsai trộn sẵn vì giúp tiết kiệm thời gian tìm mua nguyên liệu, xử lý nguyên liệu, cân đo đong đếm theo đúng tỷ lệ. Đất đóng bao được phối trộn đầy đủ giá thể cần thiết, mua về chỉ việc sử dụng. Tiện lợi và tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như công sức.

Đất mùn Alit trồng cây bonsai

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đất trộn sẵn. Nhưng vì cây bonsai là chỉ đến dáng cây, người trồng có thể tạo dáng với bất kỳ cây nào. Do đó cần phải lựa từng giá thể phù hợp cho cây mất rất nhiều thời gian.

Tham khảo ngay sản phẩm đất mùn Alit (đất trồng cây cảnh bonsai tốt nhất), giàu mùn, tơi xốp và thoáng khí. trồng nhiều lần không sợ bị bạc màu, đất được lấy trên đồi núi cao 1500m so với mặt nước biển, đã được kiểm định không chứa kim loại nặng và giàu khoáng chất tốt cho tất cả các loại cây ăn trái, cây hoa kiểng, …. Đất mùn Alit được phối trộn sẵn phân dê ủ hoai giàu dưỡng chất. Mua đất trồng rau thơm tại Alit.vn

Đất mùn Alit giúp trồng cây bonsai sống khỏe trường tồn. Đất chưa qua trồng trọt, đất sạch chuẩn hữu cơ, hệ keo đất chất lượng giúp cung cấp giá thể hữu hiệu cho cây trồng.

Đất mùn Alit trồng cây cảnh bonsai hiệu quả
Đất mùn Alit trồng cây cảnh bonsai hiệu quả

Đất trồng cây bonsai Akadama

Đối với những người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng và chơi cây bonsai thì loại đất Akadama không còn là cái tên xa lạ. Đất trồng bonsai Akadama rất được ưa chuộng vì nó đảm bảo các yếu tố giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Nhưng đất Akadama chỉ phù hợp với các loại cây Bonsai thân gỗ, nên việc áp dụng tất cả các cây mà người trồng mong muốn thì không phù hợp.

Đất trồng cây bonsai Akadama
Đất trồng cây bonsai Akadama

Tham khảo thêm: Các loại đất trồng cây cảnh giúp cảnh tươi tốt quanh năm.

Mẹo nhỏ khác khi sử dụng đất trồng cây bonsai

  • Trước khi trồng, nên lót dưới đáy chậu một lớp gạch hoặc xỉ than để khi tưới, nước không bị đọng lại dưới đáy chậu.
  • Với những chậu cây bonsai Mini, có thể dùng sỏi hoặc đá làm lớp phủ trên bề mặt để tăng tính thẩm mĩ cho chậu cây, giảm lượng hơi nước thất thoát ra ngoài, triệt cỏ dại và giảm thiểu ảnh hưởng nhiệt độ từ nắng.
  • Với những chậu cây lớn có thể sử dụng vỏ thông hoặc lớp phủ nông nghiệp hữu cơ với những chức năng tương tự như sử dụng đá làm lớp phủ.
Cây cảnh bonsai đẹp
Cây cảnh bonsai đẹp

Qua bài viết trên Alit mong muốn bạn đọc đã hiểu rõ được 6 yếu tố bắt buộc của đất trồng cây bonsai để cây sinh trưởng và phát triển tốt và tự mình chọn được loại đất phù hợp tạo tiền đề cho vườn cây cảnh bonsai mini tại nhà. Alit chúc bạn đọc thu được kết quả tốt với thật nhiều cây bonsai khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin trồng trọt hữu ích khác trên trang của Alit.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *