Đất trồng cây Monstera tốt nhất? Cách trộn đất trồng và nơi mua

Monstera là loại cây được rất nhiều gia đình yêu thích sử dụng trang trí nội thất. Cây Monstera rất dễ trồng, dễ chăm sóc và phù hợp với khí hậu nước ta. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt, khỏe mạnh cần chọn đất trồng cây Monstera phù hợp. Sau đây, cửa hàng bán đất trồng cây Alit sẽ giới thiệu đến bạn đất trồng Monstera tốt nhất và các trộn đất trồng cây.

Đất trồng cây Monstera
Đất trồng cây Monstera

Cây Monstera là gì? Đặc điểm sinh trưởng 

Cây Monstera còn có những tên gọi khác như cây trầu bà Nam Mỹ, trầu bà lá xẻ, ráy Mỹ lá xẻ… và tên tiếng anh là Monstera Deliciosa thuộc họ ráy (Araceae). Cây có nguồn gốc từ châu Mỹ và phù hợp để sinh trưởng và phát triển tốt tại nước ta.

Cây trầu bà lá xẻ có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong nhiệt độ từ 18 – 30 độ C. Đồng thời đây cũng là loại cây ưa ẩm nên cần tưới nước hằng ngày những vẫn đảm bảo môi trường đất thông thoáng, không bị ngập úng.

Ngoài ra, cây Monstera rất dễ chăm sóc và ít gặp phải sâu bệnh gây hại. Đây là loại cây chịu bóng bán phần nên cần cân bằng ánh sáng để giúp cây phát triển tốt, nghĩ là không để cây ở nói ánh sáng trực tiếp chiếu vào và cũng không để ở quá lâu trong bóng râm.

Vị trí trồng Monstera trong nhà có thể là phòng khách, hành lang, phòng ngủ,… Có thể trồng cây Monstera trong chậu, có giàn treo hoặc cho bò lan trên đá. 

Nếu bạn yêu thích trồng cây cảnh thì không nên bỏ qua Top 10 loại cây cảnh mang lại sức khoẻ và tài lộc cho gia chủ.

Tại sao nên chọn đất trồng cây Monstera phù hợp?

Tuy là loại cây rất dễ trồng và chăm sóc nhưng cũng cần chọn loại đất trồng Monstera phù hợp để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Do đó, đất trồng cây Monstera phải đảm bảo cung cấp cho cây trồng 5 điều sau:

 • Môi trường để cây bám rễ.
 • Giúp trao đổi không khí, oxy cho cây.
 • Độ độ ẩm và lượng nước phù hợp.
 • Đất có nhiệt độ phù hợp cho cây.
 • Cung cấp đủ dưỡng chất cho cây phát triển.

Nếu chọn giá thể Monstera không phù hợp với cây thì cây sẽ sinh trưởng kém, chậm phát triển và thậm chí nghiêm trọng có thể khiến cây bị chết.

Nên sử dụng loại đất trồng cây Monstera nào?

Những tiêu chí chọn đất trồng Monstera
Những tiêu chí chọn đất trồng Monstera

Khi chọn đất trồng cây Monstera tốt bạn cần chú ý một số những yếu tố cần thiết sau:

Dinh dưỡng của đất trồng

Dinh dưỡng trong đất trồng là yếu tố quan trọng ảnh hướng đến sự phát triển của cây Monstera. Bởi đây là một loại cây cần một nguồn cung cấp dinh dưỡng cho sự sinh trưởng. Nếu sử dụng đất kém dinh dưỡng để trồng Monstera có thể khiến cây chậm lớn và héo mòn theo thời gian.

Đất trồng Monstera bạn có thể chọn loại đất giàu mùn – đây là loại đất có màu mỡ và phì nhiêu nhất trong các loại đất trồng cây hiện nay.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Độ phì nhiêu của đất là gì? Và cách tăng độ phì nhiêu cho đất để lựa chọn được loại đất trồng cây cảnh phù hợp.

Khả năng thoát nước và giữ ẩm

Một trong những vấn đề cần lưu ý trong cách trồng cây Monstera là không để cây bị ngâm trong nước quá lâu. Đó có thể là do tưới nước quá nhiều, chậu không thoát nước hoặc bạn đang sử dụng giá thể trồng cây trầu bà thoát nước kém.

Do đó, nên chọn loại đất trồng cây Monstera tơi xốp và thoát nước tốt để hạn chế việc thối rễ. Ngoài ra, các vi sinh vật có lợi trong đất cũng có thể sẽ chết nếu không hấp thụ không khí cần thiết quá lâu khi cây bị ngập úng.

Độ thoáng khí của đất trồng Monstera

Khi đất trồng Monstera có độ thoáng khí thấp, khô và nén chặt thì rễ cây sẽ không thể trao đổi khí đầy đủ hay còn gọi là rễ cây bị nghẹt thở. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu, rễ cây sẽ bị nhão và có màu nâu, lâu dần sẽ chết. Do đó, cần đảm bảo chọn loại giá thể trồng Monstera thoáng khí.

Độ pH của đất trồng cây Monstera

Tất cả các loại cây Monstera đều thích đất hơi chua với độ pH dao động từ 5.5 – 7.0. Tuy nhiên, độ pH lý tưởng nhất để cây phát triển là 6. Trong môi trường có độ pH dưới 5.5 là quá chua, có thể khiến cây Monstera của bạn bị cháy lá và phát triển còi cọc.

Công thức trộn đất trồng cây Monstera

Cách trộn đất trồng cây Monstera
Cách trộn đất trồng cây Monstera

Đất trồng cây Monstera bạn có thể mua tại các cửa hàng đất sạch hoặc tự trộn tại nhà với các nguyên liệu như: than bùn, xơ dừa, đá trân châu, vỏ thông,… Sau đây, là 3 công thức trộn đất trồng Monstera hiệu quả nhất mà Alit.vn đã thử nghiệm:

Công thức 1

 • 1/2 phần hỗn hợp đất trồng sạch
 • 1/2 phần xơ dừa
 • Thêm 1 ít đá trân châu/ hỗn hợp đất trồng cây phong lan hoặc vụn dừa để đất thoáng khí.

Đây là công thức trộn đất trồng Monstera đơn giản mà mang lại hiệu quả cao, giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển và có khả năng thoát nước tốt.

Công thức 2

 • 2 phần đất trồng cây
 • Một phần đá trân châu hoặc cát thô 

Đây là công thức có nguyên liệu đơn giản nhất mà mang lại hiệu quả tốt. Công thức này giúp đất tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt hơn. 

Công thức 3

 • 4 phần vỏ cây thông
 • 1 phần đá trân châu
 • 1 phần rêu than bùn sphagnum hoặc xơ dừa

Đây là một công thức tuyệt vời giúp cung cấp khả năng thông khí và thoát nước tốt, nhưng cũng giữ đủ nước để cây Monstera hấp thụ tất cả những gì nó cần.

Có thể bạn quan tâm: Giá thể trông cây là gì? Tác dụng và 5 cách trộn giá thể.

Trên đây là những chia sẻ của cửa hàng nông nghiệp Alit về đất trồng cây Monstera. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc và giúp bạn có được những cây Monstera xinh đẹp quanh năm. Ngoài ra, nếu bạn muốn mua đất trồng Monstera chất lượng thì có thể liên hệ với Alit qua hotline để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *