Đất trồng hẹ: Cách trồng và bón phân cho hẹ luôn tươi xanh

Cây rau hẹ còn có tên gọi là khởi dương thảo, cửu thái tử, cửu thái… là cây thân thảo, có chiều cao từ 15-40cm, giàu dược tính và có mùi thơm đặc trưng, không chỉ được dùng làm gia vị đệm cho nhiều trong các món ăn…, mà còn là cây thuốc nhà giúp chữa được nhiều bệnh. Cùng Alit tìm hiểu cách trồng hẹ hữu cơ và đất trồng hẹ.

trong he cach 1

1. Đặc tính của hẹ, cách chọn đất trồng hẹ

Hẹ rất dễ trồng, nhanh nảy chồi và sinh trưởng tốt. Hẹ khi trồng thân khỏe nên gieo hạt và trồng hẹ thật dày để cạnh tranh với cỏ dại. Do đó việc xử lý cỏ dại tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Chăm sóc cây hẹ cũng cực kỳ đơn giản, chỉ việc mỗi lần bón phân cho cây kết hợp nhổ sạch cỏ dại.

Cách chọn đất trồng hẹ cần trồng trên đất tơi xốp và thoáng khí. Nên sử dụng đất thịt hoặc pha thêm đất cát, bón thêm phân hữu cơ để giúp đất thêm màu mỡ. Đối với việc trồng hẹ bằng hạt giống cần để ý độ ẩm, độ ẩm chiếm đến 70% tỷ lệ giúp hạt hẹ nảy mầm tốt.

thu hoach he

Lưu ý: Hẹ khi trồng cần tưới 2 lần/ngày, vào buổi sáng và buổi chiều. Không nên tưới nước vào buổi trưa nắng gắt, vì khi nhiệt độ ngoài trời đang cao, việc tưới nước giữa trưa sẽ làm hạ nhiệt đột ngột gây sốc nhiệt và dẫn đến chết cây hẹ..

2. Thành phần và các yêu cầu bắt buộc đối với đất trồng rau hẹ

Trồng cây rau hẹ rất dễ dàng vì cây phát triển nhanh và chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu, trồng đúng cách có thể chủ động được thảo dược tại vườn nhà và là gia vị sẵn có cho những món nước đầy dinh dưỡng trong gia đình. Để cây hẹ luôn tươi tốt thì đất cần đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Không dùng các loại đất nhiễm khuẩn như đất phèn và đất chua
 • Hệ keo đất tốt (độ kết dính), giúp giữ chất dinh dưỡng cho cải bó xôi
 • Đất nhiều mùn, tơi xốp và thoáng khí
 • Đất đã được làm sạch và khử khuẩn, không chứa mầm bệnh
 • Dùng phân hữu cơ giúp đảm bảo chất lượng của thành phẩm

Nếu dùng đất vườn nhà trồng rau cũng cần phải đảm bảo được các tiêu chí trên để đảm bảo chất lượng thành phẩm cho gia đình dùng.

dat trong he tot

3. Kỹ thuật trộn đất và trồng hẹ đơn giản

Chuẩn bị đất trồng hẹ

Đất cũng cần có tính giữ ẩm tối ưu để tạo điều kiện tốt cho bộ rễ và cây con của hẹ phát triển. Khi trồng cũng cần chuẩn bị sẵn phân hữu để làm nguồn cung cấp dưỡng chất cho cây rau hẹ:

 • Chuẩn bị đất: Dùng đất vườn nhà có sẵn, tiến hành xử lý đất bằng cách rắc bột vôi và phơi ải 7 – 10 ngày để diệt vi khuẩn và mầm bệnh có trong đất.
 • Xơ dừa: cây hẹ ưa ẩm nên phối trộn thêm xơ dừa để giữ ẩm và làm tơi xốp đất, xơ dừa cần xử lý trước khi trồng hẹ vì trong xơ dừa còn chất chát và chua. Trước khi trồng cần ngâm xơ dừa vào nước 1 – 2 ngày để khử bỏ tạp chất.
 • Phân hữu cơ: Dùng phân hữu cơ để bón lót cho cây hẹ giúp cây rau hẹ phát triển tốt và cho lá hẹ xanh tươi.
 • Các nguyên liệu hữu cơ khác như vỏ đậu phộng, xác trà, xác cafe … đều có thể dùng chung để phối trộn.

Trộn đất trồng hẹ đơn giản

Trộn đất trồng hẹ với nguyên liệu gồm phân hữu cơ, đất thịt, đất cát, xơ dừa đã qua xử lý theo tỷ lệ lần lượt là 1:1:1:2.

Trồng hẹ theo 2 cách:

 • Gieo hạt dày: Gieo hạt hẹ thật dày để cạnh tranh dinh dưỡng với cỏ dại, trước khi gieo hạt cần ngâm trước vào nước ấm với công thức 2 sôi 3 lạnh. Việc ngâm làm vỏ hạt nứt ra và nhanh nảy mầm. Tiến hành rải hạt, lắp đất, tưới nước. Khoảng 5 – 10 ngày cây con sẽ chồi lên.
 • Trồng bằng gốc hẹ: sử dụng các bụi hẹ có rễ khỏe mạnh, tiến hành tách và xé nhỏ thành 3 – 4 tép nhỏ và trồng vào chậu. Các bụi hẹ cần được đặt thẳng hàng để tiện cho việc bón phân và chăm sóc. Sau khi đặt bụi hẹ giống xuống đất, tiến hành lắp đất, dùng tay ém chặt phần đất để cố định cây hẹ, phủ lớp xơ dừa lên mặt và tưới nước. Tạo môi trường ẩm để cây hẹ nhanh bén rễ và chịu đất sớm hơn.dat trong he 1

Chăm sóc cây hẹ

Chăm sóc cây hẹ là giai đoạn quan trọng quyết định được độ tươi của lá hẹ khi thu hoạch. Bón lót cho cây hẹ bằng phân bò và phân trùn quế.

Tưới nước 2 lần/ tuần – sáng & chiều cho cây rau hẹ vào những tuần đầu mới trồng. Không nên tưới lúc trời nắng sẽ làm cây hẹ sốc nhiệt và chết ngạt cây.

Thu hoạch hẹ: Canh từ gốc lên thân khoảng 3cm, lấy kéo cắt ngang thân hẹ. Sau khi cắt cứ tiếp tục tưới nước là thân hẹ lành lại và ra lá non, cây hẹ vẫn sẽ phát triển bình thường.

loi ich cua he

4. Các lưu ý và câu hỏi về trộn đất trồng hẹ

4.1 Hẹ trồng dư nhiều, làm sao để thu hoạch để bán?

Thông thường hẹ sẽ được nông dân tiến hành canh tác và trồng vào tháng 11 để kịp thu hoạch hẹ bán trước và sau Tết Nguyên Đán. Nếu chỉ muốn bán lá có thể thu hoạch như cách trên là cắt ngang thân. Trương hợp muốn bán luôn cả bụi thì cần tỉa từng cây, thu hoạch và cột thành bụi lớn để bán. bo he

4.2 Mua đất trồng cây rau hẹ ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đất trộn sẵn. Nhưng vì hẹ lá là loại cây rau rau ăn lá, việc mua nhầm đất không phù hợp dễ dẫn đến các loại bệnh như vàng lá, dập lá, úng thân và đất chứa nhiều kim loại nặng gây tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng về lâu về dài.

Tham khảo ngay sản phẩm đất mùn Alit (đất trồng hẹ tốt nhất), giàu mùn, tơi xốp và thoáng khí. trồng nhiều lần không sợ bị bạc màu, đất được lấy trên đồi núi cao 1500m so với mặt nước biển, đã được kiểm định không chứa kim loại nặng và giáu khoáng chất tốt cho lá rau. Đất mùn Alit được phối trộn sẵn phân dê ủ hoai giàu dưỡng chất. Mua đất trồng rau thơm tại Alit.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *