Cách trồng và đất trồng rau diếp cá tươi tốt chỉ cần dùng cọng

Rau diếp cá được xem là cây thuốc dân gian giúp giảm các triệu chứng cũng như chữa bệnh. Đặc biệt là các bệnh phổ biến người Châu Á thường gặp như sưng viêm, trĩ, bón, mụn nhọt, lở ngứa, mắt đỏ, … Cùng Alit tìm hiểu cách trồng và đất trồng rau diếp cá chỉ cần dùng cọng tại bài viết sau.

24 1

Đặc tính của diếp cá

Rau diếp cá thuộc nhóm thực vật thân thảo, ưa khí hậu ẩm ướt. Rau diếp cá vào mùa lạnh khô sẽ không phát triển được do vậy cây này phù hợp với khí hậu nóng ẩm tại các nước Đông Nam Á.

diep ca

Đặc tính sinh học của rau diếp cá: Cây rau diếp cá phát triển có kích thước trung bình từ 15 – 40 cm. Rau diếp cá có chứa tinh dầu, khi vò nát có mùi hơi tanh như cá. Rễ cây diếp cá mọc ngầm.

Nhiệt độ trồng rau diếp cá: Cây rau diếp cá sinh trưởng cực tốt tại khu vực khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, diếp cá ưa nước và thích hợp nơi có nhiệt độ cao, từ 25 độ C trở lên. Nhưng khi trồng cần tránh nơi có ánh nắng trực tiếp vì làm cây phát triển chậm và nhanh héo.

tranh ve diep ca

Lưu ý: Rau diếp cá có bộ rễ ăn sâu vào đất và mọc mầm nhanh. Do đó khi trồng trực tiếp vào đất vườn rất khó xử lý bộ rễ khi cần trồng loại cây rau khác. Để canh tác được nhiều loại rau, nên trồng diếp cá trong chậu nhựa hoặc thùng xốp để dễ dàng di chuyển vào nơi ẩm ướt và không mất nhiều thời gian khi cần xử lý đất và trồng các loại rau khác.

Thành phần và các yêu cầu bắt buộc đối với đất trồng diếp cá

Diếp cá có tính mát, thanh nhiệt và được xem là cây thuốc tự nhiên giúp thải độc cơ thể hiệu quả. Việc trồng diếp cá tại nhà giúp gia đình luôn chủ động nguồn thực phẩm rau xanh và là cây thuốc vườn nhà khi cần. Để trồng diếp cá luôn tươi tốt và cho lá to thì đất cần đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Không dùng các loại đất nhiễm khuẩn như đất phèn và đất chua
 • Cần đổ đất đặc và lưu giữ nước giúp tạo điều kiện cho rau phát triển
 • Đất đã được làm sạch và khử khuẩn, không chứa mầm bệnh
 • Dùng phân hữu cơ giúp đảm bảo chất lượng của thành phẩm

Đất trồng diếp cá là đất sạch và giàu dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng quanh năm mà không cần phải trồng lại. Trường hợp dùng đất vườn nhà để trồng cũng nên được đảm bảo các yếu tố trên.

Kỹ thuật trộn đất và trồng diếp cá đơn giản

Chuẩn bị đất trồng diếp cá

Tuy Diếp cá không kén đất trồng nhưng với mong muốn có được thành phẩm là lá diếp cá xanh tươi thì cần đất giàu mùn, tơi xốp và giữ ẩm tốt:

 • Chuẩn bị đất: Trường hợp sử dụng đất thịt tại vườn nhà cần tiến hành làm sạch đất. Khử khuẩn đất thủ công bằng phương pháp diệt khuẩn và phơi ải. Dùng 1 ít vôi bột rắc trực tiếp vào đất và phơi 3 – 5 nắng để diệt vi khuẩn và nấm mốc.
 • Tro trấu: Tro trấu có giá thành rẽ và là giá thể phù hợp nhất cho đất trồng diếp cá. Tro trấu có chứa khí nitơ và vi lượng khoáng chất khác như kali, phốt pho, … giúp đất tơi xốp và thoáng khí
 • Phân hữu cơ (phân trâu, bò, gà, cá): Người nên sử dụng các loại phân hữu cơ khi trồng rau tại giúp giữ được đặc tính, các chất dinh dưỡng có trong rau và thu được thành phẩm chất lượng cao.
 • Xơ dừa: trộn thêm xơ dừa giúp tăng tính giữ ẩm cho đất nhưng cũng giúp đất thoát nước tốt, tránh được các trường hợp nước dơ lâu ngày ứ động làm úng rễ cây. 
 • Các nguyên liệu hữu cơ khác như vỏ đậu phộng, xác trà, bã cafe … đều có thể dùng chung để phối trộn.

dat trong diep ca

Trộn đất trồng diếp cá đơn giản

Trộn đất trồng diếp cá với nguyên liệu gồm đất thịt, tro trấu, xơ dừa, phân hữu cơ theo tỷ lệ lần lượt là 2:0.5:1:1.

Trồng rau diếp cá theo 2 bước:

 • Gieo cọng: Sử dụng các bó rau diếp cá mua ngoài chợ. Nên lựa các bó già để rễ nhanh phát triển. Trường hợp bó rau bị cắt mất phần rễ, người trồng cần cho phần cọng đó ngâm vào nước, bọc ni long phần đầu (chừa vài lỗ thông hơi trên ni long). Cách 2 ngày thay nước dơ 1 lần để không bị úng phần rễ. Sau vài ngày rễ non mọc ra có thể đem đi gieo trực tiếp trên đất. 
 • Trồng trực tiếp: Trồng trực tiếp cọng diếp cá đã nảy mầm vào đất. Cần tưới nhiều nước để tạo môi trường ẩm cho nhanh bén rễ. Dùng đồ che chắn rau, tránh tiếp xúc trực tiếp với nắng sẽ làm cây chậm phát triển.

trong diep ca trong chau

Chăm sóc rau diếp cá

Chăm sóc rau diếp cá cần quan sát tình trạng của lá và thân cây. Cây ưa môi trường ẩm ướt và đây cũng là nơi nhiều loại côn trùng thường xuyên trú ẩn. Rau diếp cá mọc theo bụi, rất khó để quan sát từng loại lá. Do đó, cần sử dụng các biện pháp phòng ngừa sâu bọ trước khi chúng xâm nhập sẽ tốt hơn.

Rau diếp cá cần tưới nước 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều tối.

Diếp cá rất dễ trồng và sinh trưởng nhanh nên khi thu hoạch mới bắt đầu tiến hành bón 1 ít phân để duy trì.

trong diep ca

Các lưu ý và câu hỏi về trộn đất trồng diếp cá

Thu hoạch diếp cá như nào và khi nào thì cần trồng mới?

Chỉ cần trồng khoảng 30 ngày là đã có thể thu hoạch diếp cá và sử dụng. Diếp cá sinh trưởng rất nhanh nên khi thu hoạch người trồng có thể cắt sát gốc. Lý do cắt sát để dễ bón phân và phần ngọn non gần đất giúp chồi non phát triển khỏe mạnh.

Không nên thu hoạch diếp cá bằng cách ngắt từng lá vì dễ làm mất thẩm mỹ của chậu rau và làm hư cây.

Sau khi thu hoạch chỉ cần bón thêm phân và tưới nước đều là có thể thu hoạch tiếp. Với phương pháp cắt tỉa ăn dần có thể thu hoạch quanh năm mà không cần trồng lại.

Mua đất trồng rau diếp cá ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đất trộn sẵn. Nhưng vì diếp cá là loại cây rau ăn lá, việc mua nhầm đất không phù hợp dễ dẫn đến các loại bệnh như vàng lá, dập lá, rách lá, thối thân và đất chứa nhiều kim loại nặng gây tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng về lâu về dài.

Tham khảo ngay sản phẩm đất mùn Alit (đất trồng diếp cá tốt nhất), giàu mùn, tơi xốp và thoáng khí. trồng nhiều lần không sợ bị bạc màu, đất được lấy trên đồi núi cao 1500m so với mặt nước biển, đã được kiểm định không chứa kim loại nặng, giáu khoáng chất tốt cho lá rau và tốt cho sức khỏe người dùng. Đất mùn Alit được phối trộn sẵn phân dê ủ hoai giàu dưỡng chất. Mua đất trồng rau thơm tại Alit.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *