Đất trồng rau sạch là gì? Các yếu tố quan trọng và cách chọn đất trồng phù hợp

Hiện nay, nhu cầu trồng rau sạch tại nhà, đặc biệt ở các thành phố lớn rất cao để có thể tự cung cấp được nguồn thực phẩm sạch. Nhưng trồng rau sạch thì đất trồng phải sạch mới đảm bảo. Vậy đất trồng rau sạch là gì? Và các tiêu chí để chọn đất trồng rau sạch là như thế nào? Sau đây, hãy cùng Alit.vn tìm hiểu thông tin về đất trồng rau sạch tại nhà.

Đất trồng rau sạch
Đất trồng rau sạch

Đất trồng rau sạch là gì? 

Đất trồng rau sạch là đất sạch chuyên dụng để trồng các loại rau. Đất trồng rau sạch có thành phần gồm:

  • Đất tự nhiên đã qua xử lý mầm bệnh.
  • Giá thể tơi xốp: tro trấu, xơ dừa,…
  • Các chất dinh dưỡng: phân vi sinh, phân hữu cơ, các chất vi lượng,…

Tỉ lệ phối trộn giữa các thành phần có trong đất trồng rau sạch sẽ phụ thuộc vào từng nhà sản xuất. Tuy nhiên, đất trồng rau sạch cần đảm bảo được các tiêu chuẩn an toàn về đất cho nông nghiệp, không gây hại cho cây trồng và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại “đất sạch” tuy nhiên người trồng cần chọn lọc kỹ càng thông tin và chọn nơi uy tín để gửi gắm vì đất trồng không chỉ ảnh hướng đến sự sinh trưởng của cây trồng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe của người dùng.

=> Tham khảo thêm bài viết: ĐẤT SẠCH CHƯA HẲN ĐÃ SẠCH

Các yếu tố quan trọng của đất trồng rau sạch

Các yếu tố quan trọng của đất trồng rau sạch
Các yếu tố quan trọng của đất trồng rau sạch

Sau đây, Alit.vn sẽ giới thiệu đến bạn các yếu tố quan trọng của đất trồng rau sạch để bạn có thể lựa chọn đúng “đất sạch” để trồng rau:

Cấu tạo của đất trồng

Đất trồng rau sạch phải có kết cấu phù hợp để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu đất trồng quá dày như đất sét thì sẽ có rất ít không khí bên trong và dễ gây ngập úng khiến rau xanh khó sinh trưởng. Còn nếu đất trồng là đất cát thì sẽ khó giữ chất dinh dưỡng và nước nuôi lớn cây trồng. Do đó, cần phải có biện pháp cải thiện cấu trúc đất trồng rau sạch để bộ rễ cây phát triển mạnh, dễ dàng.

Chất dinh dưỡng của đất

Đất trồng rau sạch tốt là đất màu mỡ, giàu các thành phần dinh dưỡng. Hàm lượng các chất dinh dưỡng như chất hữu cơ, đạm, lân, kali,… phải ở mức phù hợp với cây trồng. Và một tiêu chí hết sức quan trọng của đất trồng rau sạch là hàm lượng dinh dưỡng đất có thể cung cấp cho cây trồng tối thiểu từ 15 – 20 ngày. Và một số loại đất trồng rau sạch chất lượng, chẳng hạn như đất mùn ALIT sẽ có thể tự cải tạo, sẵn sinh ra chất dinh dưỡng trong quá trình sử dụng.

Độ pH của đất

Chọn đất trồng rau sạch có độ pH phù hợp
Chọn đất trồng rau sạch có độ pH phù hợp

Độ pH của đất trồng rau sạch phải phù hợp, nếu đất quá chua hoặc quá mặn rau xanh cũng không thể phát triển được. Thông thường độ pH của đất trồng sẽ nằm trong khoảng từ 5.0 – 8.0, nếu ngoài khoảng trên thì đất sẽ không phù hợp để trồng trọt. Ngoài ra, một số loại cây trồng sẽ có những yêu cầu về độ pH khác nhau nên cần phải điều chỉnh cho phù hợp.

Tơi xốp, thoát nước tốt

Đất trồng phải có độ tơi xốp và thoát nước tốt để hạn chế tình trạng ngập úng do mưa hay do tưới quá nhiều nước. Do đó, khi mua đất trồng rau sạch nên chọn những loại đất có cấu tạo tơi xốp hoặc được phối trộn thêm với các giá thể tơi xốp như tro trấu, xơ dừa, vỏ cây, đá perlite, đá pumice,…

Đất sạch không chứa mầm bệnh

Đây chắc hẳn là tiêu chí phải có của bất kỳ loại đất sạch nào. Do đó, nguồn nguyên liệu của đất sạch phải đảm bảo. Chẳng hạn như các loại đất sạch ở Alit.vn đều được lấy từ những mỏ đất nguyên sinh chưa qua trồng trọt – nên đảm bảo sạch, không chứa dư lượng thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật.

Đồng thời, các nguyên liệu cần được xử lý trước khi đem đi phối trộn. Ví dụ như mụn dừa cần xử lý chất chát tannin, độ mặn; tro trấu cần được xử lý độ mặn và rửa bỏ bớt hàm lượng muối. Đồng thời, các giá thể đều được xử lý mầm bệnh, diệt khuẩn và bổ sung thêm các vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng.

Cách chọn đất trồng rau sạch phù hợp

Cách chọn đất trồng rau sạch
Cách chọn đất trồng rau sạch

Đất sạch trồng rau có 2 loại chính là:

  • Đất sạch tự nhiên: với thành phần chính là đất dinh dưỡng và trộn thêm một ít các giá thể tơi xốp như xơ dừa, tro trấu,… và các loại phân hữu cơ. Loại đất sạch tự nhiên phù hợp để trồng những loại rau gia vị (chanh, ớt, hành,…) để đem lại hương vị đậm đà hơn. Ngoài ra, loại đất này giàu dinh dưỡng và ít bạc màu nên phù hợp để trồng những loại cây dài ngày (cà chua, nho,…).
  • Đất sạch hữu cơ: với thành phần chính là các giá thể tơi xốp như xơ dừa, tro trấu,… và được bổ sung thêm đất tự nhiên hay đất đỏ bazan. Loại đất này có thành phần dinh dưỡng hạn chế và dễ bạc màu nên phù hợp để trồng những loại rau ngắn ngày (rau cải, mồng tơi, dền đỏ, xà lách,…). Ngoài ra, cần phải có biện pháp cải tạo đất trồng để cây có thể phát triển tốt qua các vụ mùa.

Với hàm lượng chất lượng đất dinh dưỡng, thành phần màu mỡ hơn nên đất sạch tự nhiên sẽ có giá thành cao hơn. Do đó, tùy vào nhu cầu trồng rau xanh nào và điều kiện mà bạn có thể chọn loại đất trồng rau sạch phù hợp.

Mua đất trồng rau sạch ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp đất trồng rau sạch, tuy nhiên để lựa chọn được loại đất trồng chất lượng, phù hợp thì không phải dễ. Do đó, hãy chọn những đơn vị cung cấp đất trồng rau uy tín trên thị trường. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ĐẤT TRỒNG CÂY ALIT. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại đất trồng cây, rau, hoa chất lượng cao, được phối trộn sẵn các chất cần thiết cho cây trồng nên rất tiện lợi khi sử dụng. Đồng thời, với phương châm “Nền tảng Việt – Công nghệ Mỹ” nên các sản phẩm đất trồng tại ALIT luôn đạt chuẩn chất lượng cao trước khi đưa ra thị trường.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Alit về đất trồng rau sạch. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc và giúp bạn có được một vườn rau xanh tươi mơn mởn quanh năm. Ngoài ra, nếu bạn cần hỗ trợ và tư vấn thêm thông tin về đất sạch trồng rau thì đừng ngại liên hệ với Alit qua hotline nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *