Độ pH đất là gì? Cách đo và điều chỉnh độ pH đất

Cây trồng muốn sinh trưởng tốt thì phải cần đất tốt, đất lại phụ thuộc nhiều vào điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu trong khu vực. Do đó việc đo độ pH được xem như là phương pháp “khám bệnh” hiệu quả cho đất. Vì khi khí hậu thay đổi như mưa hoặc nắng hạn đều ảnh hưởng đến trực tiếp độ PH của đất. Cùng Alit tìm hiểu độ pH đất là gì? cách đo và tăng giảm độ pH đất trong bài viết sau.

Độ pH của đất là gì?

Độ pH đất chính là thước đo tính axit và tính kiềm (bazơ) có trong đất. Theo dõi được chính xác tình trạng của đất để có thể đưa ra phương pháp hiệu quả giúp duy trì hoặc cải tạo đất tốt hơn. Ngoài ra, đo độ pH đất còn giúp người trồng đưa ra quyết định sử dụng loại phân phù hợp để tối ưu hiệu suất cây trồng.

do ph dat

Thông số đo độ pH cho đất có khoảng giá trị là từ 0 đến 14. Mỗi con số sẽ được tượng trưng bằng bảng màu. Bảng màu này dựa trên màu phản ứng của quỳ tím (giấy quỳ). Màu xanh chuyển tím dần là đất đang bị hiện tường kiềm hóa. Màu xanh chuyển vàng và đỏ dần là đất đang bị hiện tượng axit hóa.

Mặc dù chỉ số trên thước đó là từ 0 đến 14 nhưng thực tế độ PH của đất thông thường chỉ nằm ở thang đo là từ 3 đến 10.

Khi nào cần đo độ pH cho đất

Đo độ pH của đất còn phụ thuộc vào điều kiện khí hậu trong khu vực, khi mưa xuống độ pH cũng sẽ thay đổi vì trong mưa có tính axit nhưng với lượng mưa nhỏ cũng không ảnh hưởng quá nhiều.

Đo độ pH khi thời tiết thay đổi nhỏ rất tốn công. Chỉ cần theo dõi tình trạng sức khỏe của cây trồng, trước và sau khi bón phân. Cần đo độ pH khi cây có những biểu hiện sau:

 • Nhìn cây có dấu hiệu mắc bệnh như vàng lá, đốm vi khuẩn, mốc xám.
 • Cây phát triển èo uột và suy dinh dưỡng.
 • Bón phân nhưng không mang lại hiệu quả.
 • Rễ bị thối và chuyển dần sang màu đen.

cay bi vang la

Tầm quan trọng của pH trong đất trồng

pH đất phù hợp và cần sự chính xác là yếu tố quan trọng giúp người trồng đưa ra phương pháp chăm sóc tối ưu cho cây trồng. Việc theo dõi độ pH có trong đất còn giúp lựa chọn được loại cây trồng phù hợp.

Nói đơn giản hơn thì khi biết được chính xác độ pH đất, người trồng có thế lựa chọn được loại phân phù hợp, thời gian tưới tiêu, tiết kiệm được chi phí, thời gian trong trồng trọt vì không cần phải tìm và thử các cách “chữa bệnh” cho cây.

do ph cua dat

Những yếu tố làm thay đổi độ pH của đất

Có rất nhiều yếu tố làm thay đổi độ pH có trong đất, trong đó có 1 số yếu tố khách quan như thời tiết, còn tùy khí hậu chuyển biến mỗi ngày nên vài yếu tố cũng cần thời gian quan sát kỹ hơn để đưa ra phương pháp xử lý chính xác. 

6 yếu tố làm thay đổi độ pH của đất:

 • Thời tiết, khí hậu: Mưa nhiều và liên tục sẽ làm rửa trôi canxi có trong đất, trong mưa cũng có tính axit nên sẽ làm đất bị axit hóa dần. Nhiệt độ cao, ít mưa làm tăng nồng độ muối khoáng cũng làm đất bị kiềm hóa.
 • Phân bón: phân bón giàu nitơ làm tăng độ pH và kiềm hóa đất. Phân hưu cơ khi tiếp xúc với nước lầm đất axit hóa dần.
 • Loại cây trồng: Đất mọc nhiều cỏ dại có tính kiềm cao, đất dưới tán cây che phủ sẽ có tính axit cao.
 • Nguồn nước tưới tiêu: Nước cũng có độ pH nhất định nên khi tưới cũng làm thay đổi tính kiềm và axit trong đất.
 • Loại đất: Đất chứa nhiều đá vôi và khoáng chất kim loại sẽ có tính kiềm cao. 
 • Dưỡng chất có sẵn trong đất: điều kiện thổ nhưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến độ pH có trong đất

thoi tiet anh huong do ph

Cách đo độ PH của đất

Để đo được độ PH có trong đất người trồng cần sử dụng các công cụ hỗ trợ đo độ PH cho đất như giấy quỳ tím, bút đo độ PH, máy đo PH cầm tay, … Alit chia sẻ đến bạn đọc 2 cách đo độ PH đất đơn giản và cho ra kết quả chính xác.

Đo độ PH đất bằng quỳ tím (giấy quỳ)

 • Lấy mẫu đất ở độ sâu khoảng 15cm để làm mẫu thử
 • Dùng nước cất pha với mẫu đất lấy được
 • Cho mặt thử của quỳ tím vào để hút nước
 • Tiến hành xem kết quả và so sánh với bảng màu

dat chua

Dùng máy đo độ PH

Đây được xem là cách đo đơn giản, tiện lợi và tối ưu nhất. Vì chỉ cần cắm thanh đo sâu xuống đất và để trong vài giây đã có ngay kết quả. Tiện lợi cho việc đo nhiều lần cho người trồng có nhu cầu theo dõi tình trạng đất mỗi ngày.

Alit khuyến khích người trồng nên dùng máy đo độ PH để theo dõi tình trạng đất, vì tùy thuộc vào độ sâu nên mỗi tầng lớp đất đều có độ PH khác nhau.

kiem tra do ph dat bang may

Độ pH phù hợp với từng loại cây trồng

Cây trồng PH thích hợp Cây trồng pH thích hợp
Bắp (Ngô) 5.7 – 7.5 Trà 5.0 – 6.0
Họ bầu bí 5.5 – 6.8 Cây tiêu 5.5 – 7.0
Bông cải xanh 6.0 – 6.5 Thuốc lá 5.5 – 6.5
Cà chua 6.0 – 7.0 Thanh long 4.0 – 6.0
Cà phê 6.0 – 6.5 Súp lơ 5.5 – 7.0
Cà rốt 5.5 – 7.0 Ớt 6.0 – 7.5
Cà tím 6.0 – 7.0 Nho 6.0 – 7.5
Cải bắp 6.5 – 7.0 Mía 5.0 – 8.0
Củ cải 5.8 – 6.8 Mai vàng 6.5 – 7.0
Cải thảo 6.5 – 7.0 Lúa 5.5 – 6.5
Cam quýt 5.5 -6.0 Lily 6.0 – 8.0
Cao su 5.0 – 6.8 Khoai tây 5.0 – 6.0
Cát tường 5.5 – 7.5 Khoai lang 5.5 – 6.8
Cẩm chướng 6.0 – 6.8 Hoa lan 6.5 – 7.0
Cẩm tú cầu 4.5 – 8.0 Hoa hồng 5.9 – 7.0
Đậu đỗ (đỗ tương) 6.0-7.0 Cúc nhật 6.0 – 8.0
Đậu phộng 5.3 – 6.6 Hành tỏi 6.0 – 7.0
Dâu tây 5.5 – 6.8 Gừng 6.0 – 6.5
Đậu tương 5.5 – 7.0 Dưa leo 6.0 – 7.0
Đồng tiền 6.5 – 7.0 Rau gia vị 5.5 – 7.0
Dưa hấu 5.5 – 6.5 Khoai mì (sắn) 6.0 – 7.0
Xà lách 6.0 – 7.0 Cây bơ 5.0 – 6.0
Bông 5.0 -7.0 Dưa chuột 6.5-7.0
Cây chè 4.5-5.5 Chuối 6.0-6.5
Hành tây 6.4-7.9 Cà chua 6.3-6.7

Phương pháp điều chỉnh độ pH của đất hiệu quả

Trước khi đưa ra giải pháp cải tạo điều chỉnh độ PH thì người trồng cần hiểu rõ nguyên nhân và tác hại khi độ ph thay đổi. Alit chia sẻ đến người đọc 2 cách điều chỉnh độ PH đơn giản và áp dụng được cho cả 2 trường hợp khi độ PH cao và thấp. 

Đất bị kiềm hóa: đất có độ PH cao trên 7 (pH>7) là hiện tượng đất chứa nhiều chất kim loại như Magie và canxi. Các chất kim loại có trong đất sẽ khóa chức năng hấp thụ dinh dưỡng, rễ không hấp thụ được phân, cây phát triển chậm vì thiếu hụt khoáng chất và suy dinh dưỡng. Cần bổ sung thêm sắt sunfat, lưu huỳnh để gây ra hiện tượng Axit hóa giúp cân bằng lượng axit và kiềm có trong đất. Có thể dùng các chất hóa học giúp xử lý đất kiềm.

Đất bị axit hóa: đất có độ PH thấp hơn 6.5 (pH<6.5) dẫn đến việc đất bị chua, trường hợp này không nên bón phân hữu cơ vì sẽ làm nghiêm trọng hơn tình trạng axit hóa của đất. Người trồng chỉ cần sử dụng bột vôi để khử khuẩn và tăng tính kiềm có trong đất.

rac voi can bang do ph dat

Mua đất có độ PH tốt để trồng cây và rau

Đất Mùn ALIT là loại đất đặc biệt với độ PH luôn ổn định, rất phù hợp trồng Cây, Rau, Hoa. Cải tạo đất lâu năm bạc màu, đất nhiễm mặn, đất chua, đất phèn, đất khô cằn và tăng độ phì nhiêu màu mỡ cho đất, thấy ngay hiệu quả chỉ với 1 lần sử dụng mà không cần dùng phân bón.

Đất mùn dinh dưỡng ALIT hoàn toàn phù hợp dùng làm đất trồng cây tại nhà. Rừng nguyên sinh tại Di Linh là nguồn đất được đánh giá là chuẩn hữu cơ, đặc biệt đất mùn ALIT kết hợp đất nguyên sinh tại Di Linh và các vùng rừng núi có độ cao hơn 1,500 mét (so với mặt nước biển) thuộc tỉnh Lâm Đồng. Đây là loại đất có hệ keo tốt, đặc tính giữ ẩm và thoáng khi giúp rễ cây luôn được chăm sóc ở điều kiện tốt nhất.

Đất hữu cơ ALIT đáp ứng được giá thể vượt mong đợi đối với người dùng trồng cây ăn lá tại nhà. Giá thể hữu cơ hoàn hảo có trong đất phì hữu cơ rất giàu dinh dưỡng, hoàn toàn phù hợp với tất cả giai đoạn của cây trồng (gieo hạt, ươm cây con. cung cấp dinh dưỡng cho cây trưởng thành).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *