Độ phì nhiêu của đất là gì? Đặc điểm, nhận biết và cách cải thiện độ phì nhiêu của đất

Độ phì nhiêu của đất là yếu tố quan trọng ảnh hướng đến năng suất và chất lượng cây trồng. Vậy độ phì nhiêu của đất là gì? Đặc điểm, nhận biết và biện pháp làm tăng độ phì nhiêu? Sau đây, hãy cùng Alit.vn tìm hiểu các thông tin về độ phì nhiêu của đất.

Độ phì nhiêu của đất là gì
Độ phì nhiêu của đất là gì

Độ phì nhiêu của đất là gì? Đặc điểm của độ phì nhiêu

Độ phì nhiêu của đất được định nghĩa là khả năng của đất cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ cho từng loại cây trồng. Độ phì nhiêu ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và tối ưu hóa năng suất cây trồng.

Độ phì nhiêu của đất phụ thuộc vào ba thành phần tương tác chính: Độ phì sinh học, hóa học và vật lý.

Đặc điểm của độ phì nhiêu:

 • Các loại đất khác nhau sẽ có tình chất khác do đó độ phì nhiêu tự nhiên của khác nhau.
 • Quá trình hình thành độ phì nhiêu rất chậm, tuy nhiên nếu quản lý không tốt thì tốt độ suy giảm độ phì nhiêu sẽ rất nhanh.
 • Các loại đất canh tác hiện nay phần lớn có độ phì nhiêu ở mức thấp và một số ít ở mức trung bình.
 • Đối với đất có độ phì nhiêu cao, khi sử dụng phân bón sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Tầm quan trọng của độ phì nhiêu

Độ phì nhiêu trong đất có tầm quan trọng rất lớn đối với nông nghiệp nói chung và cây trồng nói riêng. Do đất là môi trường cung cấp, giữ gìn dinh dưỡng, nước và không khí cho cây phát triển. Nên đất có độ phì nhiêu càng cao thì cây trồng sẽ càng phát triển, đạt năng suất và chất lượng nông sản cao. Còn nếu đất không đủ độ phì nhiêu thì dẫn đến hàm lượng dinh dưỡng cây hấp thụ thấp, khả năng cấp ẩm và không khí cũng không cao. Điều này có thể khiến cây trồng chậm lớn và cho năng suất kém.

Xác định độ phì nhiêu của đất dựa vào đâu?

Cách xác định độ phì nhiêu của đất
Cách xác định độ phì nhiêu của đất

Vậy làm thế nào để biết đất có độ phì nhiêu cao hay thấp? Sau đây, hãy cùng Alit tìm hiểu các tiêu chí đánh giá độ phì nhiêu và đặc điểm giúp nhận biết đất có độ phì nhiêu cao.

Các tiêu chí đánh giá độ phì nhiêu của đất

Sau đây là các yếu tố quyết định độ phì nhiêu của đất:

 • Đất có các nguyên tố đa lượng, trung lượng và vi lượng cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.
 • Đất giàu chất hữu cơ (> 5%): giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng và thức ăn cho hệ vi sinh vật có lợi trong đất, đồng thời hạn chế tình trạng rửa trôi và thất thoát chất dinh dưỡng.
 • Đất có độ xốp cao: > 50% thể tích là kẽ hở, chứa đủ nước và không khí giúp bộ rễ phát triển, dễ dàng hấp thụ chất khoáng và chất dinh dưỡng.
 • Đất có hệ vi sinh vật có lợi nhiều giúp giải chất hữu cơ và độc tố có trong đất.
 • Đất phì nhiêu phải không chứa kim loại nặng, các chất độc và sâu bệnh.
 • Độ pH của đất nằm ở mức phù hợp để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt, độ pH thông thường từ 5.5 – 7.5 cho hầu hết các loại cây trồng.

Đặc điểm của đất có độ phì nhiêu cao

Đất trồng có độ phì nhiêu cao được thể hiện qua các đặc tính:

 • Giữ được các chất dinh dưỡng hoa tan dễ hấp thụ và ít bị rửa trôi các chất dinh dưỡng.
 • Không giữ chặt các chất dinh dưỡng như kết tủa làm cho các chất dinh dưỡng trở nên không khả dụng.
 • Các chất dinh dưỡng được cung cấp bởi phân bón dễ dàng chuyển thành dạng hữu dụng đối với cây trồng.
 • Có khả năng tự điều chỉnh, cung cấp dinh dưỡng một cách cân bằng theo nhu cầu của cây.
 • Cung cấp và duy trì đủ nước và độ ẩm cho cây trồng.
 • Duy trì độ thoáng tốt, đáp ứng nhu cầu oxy cho rễ cây.
 • Đất không cần phải bón phân cây trồng vẫn có thể phát triển, cho năng suất cao.

Do đó, có thể thấy sử dụng đất phì nhiêu mang lại hiệu quả trồng trọt cao mà cắt giảm bớt chi phí sử dụng phân bón để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Các biện pháp cải thiện độ phì nhiêu của đất

Biện pháp cải thiện độ phì nhiêu của đất
Biện pháp cải thiện độ phì nhiêu của đất

Cải thiện độ phì nhiêu của đất để giúp cây trồng phát triển tốt hơn. Sau đây, là một số phương pháp giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất mang lại hiệu quả cao.

Sử dụng phân bón hợp lý

Tính chất của đất bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các loại phân bón mà người trồng dùng. Do đó, nên hạn chế sử dụng phân bón hoa học vì có thể khiến đất bị bạc màu, thoái hóa. Thay vào đó, người trồng nên ưu tiên lựa chọn những loại phân bón hữu cơ, vi sinh để tăng cải đất và giúp làm tăng độ phì nhiêu cho đất.

Trồng xen canh, luân canh

Trồng xen canh, luân canh là biện pháp cải thiện độ phì nhiêu của đất hiệu quả và phổ biến. Biện pháp này giúp làm đa dạng hệ vi sinh vật trong đất và hạn chế đất bị xói mòn, rửa trôi và hạn chế các loại cỏ dại phát triển cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây trồng. 

Trong đó, các loại cây họ đậu là loại cây thường dùng để xen canh, giúp cải tạo độ phì nhiêu cho đất hiệu quả, cố định nitơ trong đất và cung cấp đạm tự nhiên cho cây trồng.

Cày, xới phù hợp

Sau mỗi vụ mùa người trồng nên tiến hành cày, xới đất để giúp đất thông thoáng hơn, các chất dinh dưỡng ở sâu bên dưới mà rễ cây chưa hấp thụ được có thể được sử dụng cho mùa vụ tiếp theo. Ngoài ra, trước khi trồng cây nên bón lót một lớp phân hữu cơ để cung cấp thêm dưỡng chất cho đất.

Đảm bảo nguồn nước tưới

Giống như câu nói “nhất giống, nhì phân, tam cần, tứ giống”, nước cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Do đó, cần chọn nguồn nước đảm bảo không bị nhiễm các chất độc hại. Sử dụng nguồn nước sạch để tưới cây có thể giúp cải thiện và ổn định độ phì nhiêu của đất.

Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu và các hóa chất độc hại

Thường xuyên sử dụng thuốc trừ sâu và các loại thuốc bảo vệ thực vật có thể gây ảnh hưởng đến đất trồng, không chỉ khiến đất bị bạc màu mà còn gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng các sản phẩm nông sản. Do đó, hãy sử dụng các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ để bảo vệ đất trồng, tăng độ phì nhiêu cho đất.

Sử dụng đất mùn Alit để cải tạo đất

Sử dụng đất mùn ALIT
Sử dụng đất mùn ALIT để tăng độ phì nhiêu cho đất

Đất mùn Alit là loại đất dinh dưỡng được khai thác ở các mỏ đất nguyên sinh Lâm Đồng, chưa qua trồng trọt nên đảm bảo sạch, không chứa dư lượng thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, đất mùn còn chứa hệ vi sinh vật có lợi phong phú giúp tăng cường độ phì nhiêu, màu mỡ của đất. Đất mùn là loại đất lý tưởng để trồng Cây, Rau, Hoa mà không cần phải bón thêm phân và giúp cải tạo đất lâu năm bạc màu.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Alit.vn về độ phì nhiêu của đất. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc và giúp bạn có được những vườn cây xanh mướt tại nhà. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm mua đất mùn ALIT để tăng độ phì nhiêu cho đất tại nhà thì có thể liên hệ với Alit qua hotline để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *