Giá thể trồng cây là gì? Tác dụng và 5 cách trộn giá thể

Ngày nay, việc sử dụng giá thể trồng cây để thay thế đất trồng theo phương pháp truyền thống rất phổ biến. Vậy giá thể trồng cây là gì? Cách sử dụng như thế nào? Sau đây, hãy cùng công ty đất mùn Alit tìm hiểu các thông tin liên quan đến các loại giá thể trồng hoa, cây và rau.

Giá thể trồng cây
Giá thể trồng cây

Giá thể trồng cây là gì? 

Giá thể hay còn gọi là giá thể trồng cây là vật liệu giúp cho bộ rễ của cây bám vào hút nước, chất dinh dưỡng để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra, giá thể cũng là môi trường giúp cây đứng vững. 

Hiện nay, giá thể trồng cây có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc phối trộn với nhau để tạo ra môi trường phù hợp nhất cho cây trồng phát triển. 

Giá thể được chia làm 2 nhóm chính:

 • Giá thể hữu cơ: là các vật liệu như tro trấu, mụn dừa, mùn cưa, dớn, vỏ thông, vỏ thông. Loại giá thể trồng cây hữu cơ giàu dinh dưỡng, dễ phân hủy và có thể thay đổi pH, đặc tính trong quá trình trồng cây.
 • Giá thể vô cơ: còn gọi là giá thể trơ, là những vật liệu như đất nung, cát, rockwool, các loại đá khoáng (vermiculite, perlite, pumice). Đặc điểm của giá thể vô cơ trồng cây là khó hoặc phân phân hủy và ít bị thay đổi độ pH, EC trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các loại giá thể trong đất sạch để lưa chọn được giá thể trồng cây phù hợp với cây trồng và nhu cầu trồng trọt của mình.

Đặc điểm của các loại giá thể trồng cây

Một giá thể trồng cây lý tưởng ngoài phù hợp với từng loại cây trồng thì cần hội tụ đủ các yếu tố sau:

 • Cấu trúc phù hợp với từng loại bộ rễ của cây để giúp cây bám chắc.
 • Có khả năng giữ ẩm, hút ẩm nhanh và thấm nước dễ dàng.
 • Có độ thông thoáng để bộ rễ của cây có thể tiếp nhận được oxy.
 • Có độ pH trung bình và có khả năng ổn định độ pH.
 • Có đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây trồng sinh trưởng.
 • Sạch bệnh và không chứa các nguồn nấm bệnh gây hại cho môi trường.
 • Giá thể phải có khả năng tái sử dụng hoặc phân hủy để an toàn với môi trường.

Tác dụng của giá thể trồng cây

Tác dụng của các loại giá thể trồng cây
Tác dụng của các loại giá thể trồng cây

Giá thể trồng cây được đánh giá đem lại nhiều hiệu quả hơn trong việc trồng trọt nhờ những lợi ích sau:

Năng suất cây trồng cao

Giá thể thường được sử dụng trong hệ thống trồng cây theo quy mô công nghiệp với mật độ cao và thường đem lại hiệu quả tốt. 

Đối với giá thể trồng cây ta có thể kiểm soát được các thành phần trong đất trồng phù hợp với đặc điểm sinh trưởng của từng loại cây khác nhau. Đồng thời, cũng giúp cung cấp chế độ dinh dưỡng riêng biệt phù hợp từng loại cây và từng giai đoạn phát triển nhờ vào sự kết hợp các hỗn hợp giá thể lại với nhau.

Ngoài ra, giá thể trồng cây sạch không chứa mầm bệnh hay các vi sinh vật gây hại giúp cây trồng phòng chống bệnh tất tốt. Và giá thể cũng ít bị thất thoát trong quá trình trồng cây.

Giảm công chăm sóc

Một loại giá thể tốt ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, còn giúp giữ nhiệt, chống khô hạn và lưu trữ không khí, nước giúp người trồng đỡ được rất nhiều công chăm sóc. Ngoài ra, việc trồng trọt bằng giá thể còn giúp giảm thiểu chi phí lao động khi thu hoạch, chẳng hạn như khi trồng dâu tây hay quả việt quất trên giá thể sẽ giúp cho việc thu hái ít tốn công hơn.

Tiết kiệm nước tưới

Tưới nhỏ giọt thường được áp dụng khi trồng trọt theo quy mô công nghiệp bằng các loại giá thể. Với phương pháp này việc tưới tiêu giúp dễ dàng hơn, khả năng thu nước chảy tràn, đo lượng và tái sử dụng . 

Phương pháp trồng cây bằng giá thể hiện là phương pháp trồng trọt mang tính bền vững và giúp giảm thiểu chi phí. Do đó, bạn có thể tham khảo phương sử dụng giá thể trồng cây để tối ưu nhất trong quá trình trồng trọt.

Những loại giá thể phổ biến hiện nay

Các loại giá thể trồng cây phổ biến
Các loại giá thể trồng cây phổ biến

Hiện nay, có một số loại giá thể trồng hoa, cây, rau được sử dụng rất phổ biến trong trồng trọt. Sau đây, hãy cùng Alit điểm qua một số đặc điểm của từng loại giá thể để có thể lựa chọn được loại giá thể phù hợp nhất cho cây trồng của bạn.

Mụn dừa

Mụn dừa là giá thể được sử dụng khá phổ biến vì có giá thành tương đối rẻ, dễ kiếm và cách xử lý giá thể cũng dễ. Mụn dừa có đặc điểm là giữ ẩm tốt, tơi xốp, dễ phối trộn cùng các loại giá thể khác. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của giá thể mụn dừa là cần xử lý chát và muối bên trong trước khi trồng.

Tro trấu

Tro trấu là loại giá thể thứ hai phổ biến hiện nay với số lượng sản xuất nhiều nhờ nước ta là một nước nông nghiệp – sản lượng sản xuất gạo lớn nhất nhì thế giới.

Giá thể tro trấu có đặc điểm là thoát nước tốt, thời gian phân hủy lâu và độ thông thoáng cao. Tuy nhiên, tro trấu lại có nhược điểm là dễ bị lẫn vào hạt lúa và cám gạo nên khi sử dụng dễ bị nấm mốc và mọc lên cây lúa con. Để khắc phục nhược điểm này của tro trấu bạn có thể sử dụng tro trấu hun mịn sử dụng làm giá thể trồng cây.

Than bùn (rêu)

Than bùn (rêu) còn có tên gọi khác là peatmoss. Loại giá thể này có đặc tính tương tự mùn dừa: nhẹ, tơi xốp và giữ ẩm tốt. Đây là loại giá thể được sử dụng nhiều để ươm hạt và trồng cây. Tuy nhiên, chúng lại có giá thành khá cao do phải nhập khẩu.

Đá Perlite trân châu

Đá Perlite trân châu là một loại đá núi lửa, có màu trắng hoặc trắng xám. Loại giá thể trồng cây này có đặc tính là tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm trung bình, độ pH trung tính, thoát nước tốt và không tuyệt đối không chứa mầm bệnh gây hại nhờ nhiệt độ cao khi ở gần núi lửa. Đá Perlite thường được sử dụng để ươm hạt, giâm cành, trồng cây hay làm giá thể thủy canh.

Đá Vermiculite

Cũng giống như đá Perlite, Vermiculite là một loại đá núi lửa có màu vàng ảnh kim. Đây là loại giá thể có đặc điểm giữ ẩm tốt nhưng không bị nén, độ pH trung tính và tất nhiên cũng không chứa mầm bệnh gây hại. Đá Vermiculite được sử dụng để ươm hạt, giây cành hay làm giá thể cây trồng thủy canh.

Đá bọt Pumice

Đá bọt Pumice dùng làm giá thể
Đá bọt Pumice dùng làm giá thể

Đá bọt Pumice cũng là một loại đá núi lửa, nhưng chúng được khai thác sử dụng trực tiếp chớ không cần phải nung lại như 2 loại trên. Giá thể đá Pumice có độ thoát nước tốt và được sử dụng để trồng lan, xương rồng, sen đá, hoa hồng,… hay lọc hồ cá.

Tỷ lệ trộn giá thể trồng cây

Khi phối trộn các loại giá thể trồng cây lại với nhau sẽ giúp chúng phát huy tốt những ưu điểm và hạn chế được các nhược điểm. 

Cách trộn giá thể trồng rau ăn lá bạn có thể phối hợp các giá thể mụn dừa, tro trấu, peat moss, đá Perlite theo công thức sau:

 • Các loại rau mầm: 100% mụn dừa đã xử lý.
 • Các loại rau ăn lá, hoa kiểng, cây ăn quả: 1 mụn dừa đã xử lý + 1 tro trấu + 1 phân bò.
 • Các loại rau cần thoát nước tốt: 90% mụn dừa + 10% đá Perlite.

Ngoài ra, đối với một số loại cây trồng cần độ tơi xốp cao bạn có thể phối trộn thêm các loại đá khoáng. Ví dụ như tỷ lệ trộn giá thể trồng cây sau đây:

 • Hoa hồng: bổ sung thêm 10 – 20% đá Perlite, Pumice trong hỗn hợp giá thể
 • Xương rồng, sen đá: tỷ lệ các loại đá khoáng Perlite, pumice, Vermiculite chiếm từ 50 – 60% tỷ lệ phối trộn các loại giá thể.

Một số câu hỏi thường gặp

Sau đây, hãy cùng cửa hàng đất sạch Alit giải đáp một số thắc mắc mà khách hàng mua giá thể trồng cây hay băn khoăn. 

Giá thể trồng cây có thật sự cần thiết?

Giá thể giúp cây trồng sinh trường và phát triển tốt
Giá thể giúp cây trồng sinh trường và phát triển tốt

Hiện nay, có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng việc trồng cây trên giá thế không mang lại hiệu quả. Vậy sự thật thì giá thể trồng cây có thật sự cần thiết?

Theo như nghiên cứu và đánh giá của các chuyên gia nông nghiệp thì việc lựa chọn giá thể phù hợp để trồng cây không chỉ mang lại hiệu quả tốt mà còn giúp tiết kiệm được kha khá chi phí.

Ngoài ra, khi nhu cầu sử dụng nguồn thực phẩm sạch tăng cao thì việc sử dụng giá thể trồng cây sẽ là giải pháp tốt để trồng rau sạch tại nhà

Có thể bạn quan tâm: Đất trồng rau sạch và các yếu tố quan trọng khi chọn đất trồng.

Cách nhận biết giá thể trồng cây chất lượng

Bạn đang có ý định trồng cây bằng giá thể tuy nhiên lại không biết các để xác định chất lượng của các loại giá thể. Sau đây, hãy cùng Alit điểm qua một số đặc điểm chung của các loại giá thể tốt:

 • Có khả năng điều chỉnh và duy trì độ pH trung tính.
 • Thấm nước nhanh, hút ẩm tốt đồng thời cũng giữ ẩm hiệu quả.
 • Giá thể có độ khoáng khi giúp việc trao đổi oxy dễ dàng cho rễ.
 • Những loại giá thể chất lượng thường nhẹ, giá thành rẻ và được sử dụng phổ biến.
 • Sử dụng giá thể hữu cơ để có thể tái sử dụng hoặc dễ phân hủy để an toàn với người dùng, thân thiện với môi trường.
 • Dễ dàng tạo lỗ để gieo hạt trên các loại giá thể có độ tơi xốp tốt.
 • Giá thể đã được xử lý sạch mầm bệnh, nấm gây hại cho cây trồng.

Mua giá thể trồng cây ở đâu?

Nếu bạn đang tìm địa chỉ uy tín để mua giá thể trồng cây thì có thể tham khảo www.alit.vn – Chúng tôi chuyên cung cấp các loại đất sạch, đất hữu cơ, giá thể, phân bón,… chất lượng hàng đầu. Cùng với đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ 24/7 sẽ giúp bạn lựa chọn được loại giá thể phù hợp với cây trồng của mình. Liên hệ với Alit qua Fanpage hoặc hotline để được hỗ trợ nhanh chóng!

Trên đây là những chia sẻ của Alit về giá thể trồng cây. Hy vọng những chia sẻ trên hữu ích cho Quý bạn đọc và giúp bạn có thể lựa chọn được phương pháp trồng trọt phù hợp và có được một vườn rau, hoa, cây xanh tươi mơn mởn quanh năm. Tiếp tục theo dõi những bài viết mới của Alit tại Kinh nghiệm làm vườn để cập nhập những kiến thức mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *