Hướng Dẫn Chi Tiết Về Giá Thể Trồng Rau Mầm Cho Người Không Chuyên

Tự trồng rau mầm trên giá thể tại nhà hiện đang rất được ưa chuộng vì rau mầm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên cách trộn giá thể trồng rau mầm như thế nào để rau cho năng suất cao thì không phải ai cũng biết. Sau đây, hãy cùng Alit.vn tìm hiểu về các loại giá thể rau mầm, cũng như các kỹ thuật trộn giá thể tốt nhất!!!

Giá thể trồng rau mầm
Giá thể trồng rau mầm

Giá thể trồng rau mầm là gì?

Nhiều người hay nhầm giá thể là đất trồng rau mầm. Thật chất, chỉ đất trồng không là chưa đủ vì giá thể rau mầm là một hỗn hợp gồm nhiều nguyên liệu được phối trộn với nhau. Các nguyên liệu thường được dùng trong giá thể đơn giản là: sỏi, cát, rơm rạ, đá bọt núi lửa,… Mỗi loại nguyên liệu sẽ có tính chất nên khi trộn lại với nhau sẽ giúp tận dụng được ưu điểm của tính loại, từ đó tạo điều kiện phù hợp nhất cho rau mầm phát triển.

Hiện nay, giá thể trồng rau mầm gồm có 3 nhóm:

 • Giá thể rau mầm hữu cơ tự nhiên: là các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như: tro, vỏ trấu, xơ dừa,…
 • Giá thể rau mầm nhân tạo: là các nguyên liệu được con người tạo ra như đá Perlite, sỏi, cát,…
 • Giá thể hữu cơ tổng hợp: là các nguyên liệu từ chất liệu hữu cơ nhân tạo như bọt, xốp,…

Thông thường khi chọn đất trồng rau mầm tại nhà thì người trồng sẽ ưu tiên chọn các loại giá thể tự nhiên hơn vì dễ kiếm, phối trộn đơn giản mà lại giàu dinh dưỡng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về nguyên liệu sản xuất đất sạch để chọn loại đất trồng rau mầm phù hợp nhất.

Đặc điểm của giá thể trồng rau mầm

Khi chọn đất sạch trồng rau mầm hay giá thể trồng rau mầm thì cần phải chọn loại phù hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Một giá thể lý tưởng cho rau mầm sẽ đáp ứng được các đặc điểm sau:

 • Giá thể tơi xốp, thoáng khí, khả năng giữ ẩm tốt và đồng thời vẫn thấm nước dễ dàng để tránh ngập úng.
 • Đất trồng rau mầm phải giàu dinh dưỡng để cung cấp dưỡng chất cho rau mầm xanh tốt và phát triển.
 • Môi trường trồng rau mầm có độ pH đất trung tính và khả năng ổn định pH.
 • Tái sử dụng giá thể trồng rau mầm cũng là một tiêu chí khi chọn giá thể hoặc giá thể phải dễ phân hủy và an toàn với môi trường.
 • Giá thể phải có khả năng tạo lỗ để gieo hạt và trồng rau mầm.
 • Ngoài ra, giá thể phải đảm bảo sạch bệnh, không chứa nguồn nấm bệnh gây hại cho rau mầm.

Một số giá thể trồng rau mầm phổ biến hiện nay

Một số loại giá thể trồng rau mầm phổ biến
Một số loại giá thể trồng rau mầm phổ biến

Để giúp bạn đọc dễ dàng lựa chọn giá thể trồng rau mầm tại nhà thì hãy cùng Alit điểm qua một vài loại gái thể phố biển hiện nay.

Giá thể xơ dừa trồng rau mầm

Được lấy từ xơ dừa khô, sau đó cần ngâm qua nước xử lý mầm bệnh, loại bỏ chất chát và muối. Đây được đánh giá là loại giá thể trồng rau mầm hiệu quả nhất vì giàu dinh dưỡng, khả năng hút và thoát nước tốt. Nhưng cũng có nhược điểm là dễ hoai mục sau vài lần sử dụng nên cần kết hợp với các loại giá thể khác để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Than bùn tự nhiên

Than bùn tự nhiên được hình thành từ xác của các loại thực vật trải qua trải qua quá trình phân hủy nên rất giàu dinh dưỡng và thấp hút nước tốt. Đây sẽ là một loại giá thể dinh dưỡng để trồng rau mầm.

Mùn cưa dùng làm giá thể trồng rau mầm

Mùn cưa là loại giá thể được lấy từ các loại gỗ công nghiệp, có thành phần chủ yếu là xenlulo nên dễ phân hủy và khả năng giữ ẩm cao. Tuy nhiên, mùn cưa lại có độ thoáng khí thấp nên thường được trộn thêm với cát để giữ ẩm tốt hơn.

Lưu ý: Không sử dụng mùn cưa lấy từ các loại gỗ ngâm, tẩm hóa chất hay chất bảo quản vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng rau.

Giá thể rau mầm hữu cơ từ trấu hun

Sử dụng trấu hun trồng rau mầm tại nhà
Sử dụng trấu hun trồng rau mầm tại nhà

Giá thể trồng rau mầm trấu hun được tạo ra từ vỏ thóc được xử lý ở nhiệt độ cao sạch mầm bệnh. Trấu hun là giá thể này chứa nhiều nguyên  tố khoáng, kali, silicat,… có khả năng thoáng nước tốt và thích hợp trồng nhiều loại cây, đặc biệt là rau mầm.

Giá thể nhân tạo từ cát sỏi

Đây là loại giá thể dễ tìm và có giá thành khá rẻ. Tuy nhiên, cần phải được làm sạch, khử trùng và phơi khô để tiêu diệt các mầm bệnh gây hại trước khi sử dụng làm giá thể.

Đá Perlite

Đá Perlite là loại giá thể được bán sẵn trên thị trường nên rất tiện dụng khi không phải xử lý hay làm sạch mầm bệnh. Đây là một loại thủy tinh núi lửa tự nhiên, có trọng lượng nhẹ. Ưu điểm của đá Perlite khi dùng làm giá thể trồng rau mầm là khả năng làm tơi xốp đất, khoáng khí, giữ ẩm, giữ nước tốt và góp phần vào sự trao đổi không khí cho cây.

Giá thể hữu cơ tổng hợp

Giá thể trồng rau mầm hữu cơ nhân tạo có thể kể đến các loại phổ biến như: chất bọt có gốc Phenol ở dạng hạt, bọt urea formaldehyde, polystyrene xốp,…

Tùy vào nhu cầu và điều kiện trồng trọt bạn có thể lựa chọn những loại giá thể được giới thiệu ở trên để tìm ra loại giá thể phù hợp giúp rau mầm của bạn xanh tươi và đạt năng suất cao.

Cách xử lý và trộn giá thể trồng rau mầm

Cách trộn giá thể trồng rau mầm đơn giản
Cách trộn giá thể trồng rau mầm đơn giản

Cách xử lý đất trồng rau mầm là một trong những bước quan trọng là tạo ra môi trường phù hợp và tốt nhất cho rau mầm phát triển. Đa số các loại giá thể đều cần phải xử lý để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất và làm sạch mầm bệnh trước khi sử dụng.

Sau đây, cửa hàng nông nghiệp Alit xin giới thiệu đến bạn một số công thức trộn giá thể trồng rau mầm đơn giản:

 • Mụn xơ dừa đã qua xử lý trộn đều với chế phẩm nấm Trichoderma theo tỉ lệ 50 : 1.
 • Đá Perlite trộn cùng với cát hay sỏi theo một tỉ lệ phù hợp là 1 : 1. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm đất màu.
 • Trấu và than bùn được phối trộn với nhau theo tỉ lệ 1 : 2.

Ngoài ra, với cách trồng rau mầm tại nhà để thu hoạch ngắn hạn thì bạn không cần thiết phải bổ sung thêm phân hữu cơ.

Có thể bạn quan tâm:

Mua giá thể trồng rau mầm ở đâu?

Giá thể trồng rau mầm thường được bán tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc tại cửa hàng bán đất trồng cây đều có. Ngoài ra, Quý khách cũng có thể tận dụng các nguyên liệu tự nhiên có sẵn tại vườn nhà để làm giá thể cho rau mầm như: vỏ cây, xơ dừa, trấu hun,… Nếu Quý khách cần tư vấn thêm thông tin về các loại giá thể trồng rau mầm thì có thể liên hệ với Alit để được hỗ trợ.

Trên đây là những thông tin về giá thể trồng rau mầm và các xử lý, cũng như trộn giá thể để cây luôn xanh tươi và cho năng suất cao. Hy vọng những thông tin do cửa hàng đất sạch Alit cung cấp hữu ích cho Quý bạn đọc. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi thêm nhiều thông tin về kỹ thuật trồng cây tại nhà để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *