Kỹ thuật trồng và đất trồng hoa mẫu đơn tại nhà đơn giản

Mẫu đơn là một loài hoa rực rỡ, thường đua sắc nở vào mùa xuân và mùa hè. Chắc hẳn, ít có ai có thể cưỡng lại được vẻ đẹp hoa mẫu đơn. Tuy nhiên, kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn lại khá phức tạp. Do đó, để có được một vườn hoa mẫu đơn khoe sắc bạn có thể tham khảo cách trồng và đất trồng hoa mẫu đơn do Alit.vn chia sẻ dưới đây!

Trồng hoa mẫu đơn tại nhà
Trồng hoa mẫu đơn tại nhà

Đặc điểm sinh trưởng của hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn tên tiếng Anh là Chinese Peony, tên khoa học là Paeonia, thuộc họ Paeoniaceae và có nguồn gốc xuất xứ từ miền nam châu Âu, châu Á, phía Tây Bắc Á. 

Hoa mẫu đơn có vẻ đẹp tuyệt vời nên được mệnh danh là “vua của các loài hoa” và trở thành Quốc hoa của Trung Quốc.

Hoa mẫu đơn là loại cây thân bụi có chiều cao từ 1 – 2 mét, có khi lên đến 3 mét. Người trồng thường cắt khóm hoa để hãm chiều cao và tiện cho trồng trong chậu trang trí nhà cửa.

Mẫu đơn là loài cây ưa sáng, không thể sống được trong khu vực bóng râm, sợ úng và chịu hạn chịu rét tốt.

Đặc biệt, hoa mẫu đơn rất mẫn cảm với nhiệt độ, kể cả nhiệt độ của đất. Nên thường thích hợp trồng ở những nơi có địa hình cao ráo, tầng đất sâu dày và khả năng thoát nước tốt.

Vào mùa hè mưa to nếu nước không thể thoát hết thì có thể khiến cho rễ hoa mẫu đơn bị nóng dẫn đến chết, cho dù thời gian nhập úng ngắn cũng đều có hại cho hoa mẫu đơn.

Đất trồng hoa mẫu đơn là đất gì?

Đất trồng hoa mẫu đơn
Đất trồng hoa mẫu đơn

Khi trồng hoa mẫu hơn nên chọn những loại đất giàu dinh dưỡng, nhiều mùn, thoát nước tốt, tơi xốp, thoáng khí và tốt nhất là đất hơi chua (thường độ pH đất từ 6.5 – 7.0).

Lưu ý: không nên trồng cây hoa mẫu đơn trên nền đất sét, đất cát hay đất nhiễm mặn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua đất sạch trồng hoa mẫu đơn tại các cửa hàng nông nghiệp – đây là loại đất đã qua xử lý mầm bệnh, trộn sẵn phân và các giá thể khác nên rất tiện lợi khi sử dụng.

Kỹ thuật trồng hoa mẫu đơn tại nhà

Dưới đây là cách trồng hoa mẫu đơn để hoa nở rộ trong khu vườn của bạn.

Thời điểm trồng hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn có thể bắt đầu trồng từ tháng 8 đến tháng 12, tuy nhiên thời điểm tốt nhất thường là vào cuối thu, đầu đông (khoảng rơi vào tháng 9 và tháng 10). Khi trồng hoa mẫu đơn vào thời điểm này cây có thể phát triển tốt mà không lo nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

Ngoài ra, nếu bạn ở các tỉnh khu vực miền Nam hoặc nơi có nhiệt độ quanh năm ấm áp thì có thể trồng muộn hơn so với thời điểm trên.

Các cách trồng hoa mẫu đơn đơn giản nhất

Cách trồng hoa mẫu đơn tại nhà
Cách trồng hoa mẫu đơn tại nhà

Hoa mẫu đơn có thể được trồng bằng hạt hoặc bằng gốc. Với mỗi cách trồng sẽ có những ưu điểm, nhược điểm và những kỹ thuật trồng hoa mẫu đơn riêng. Sau đây, hãy cùng Alit.vn tìm hiểu xem cách trồng hoa mẫu đơn nào phù hợp với bạn!

Cách trồng hoa mẫu đơn bằng hạt

Cách nhân giống mẫu đơn bằng hạt sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn. Trước khi trồng mẫu đơn bằng hạt thì cần chọn những hạt mẩy và sáng màu để cây trồng cho năng suất và chất lượng tốt hơn.

Nên tiến hành trồng hoa mẫu đơn bằng hạt vào lập thu vì nếu trồng quá muộn hạt gặp phải không khí lạnh sẽ khó nảy mầm và ra rễ.

Cách trồng như sau: cuốc tơi đất trồng khoảng 5cm, rồi gieo hạt cách nhau 1 gang tay. Ngoài ra, đất trồng nên bón một lớp phân lót. 

Đến mùa xuân năm sau là hạt mẫu đơn có thể lên thành cây con và từ 2 – 3 năm sau là có thể ra hoa.

Khi đã phát triển thành cây thì có thể bón thúc 1 lần phân và tốt nhất là hoa nước để tưới. Ngoài ra, chỉ nên bón lượng nước quá nhiều mà chỉ cần luôn giữ đất không quá khô là được.

Cách trồng hoa mẫu đơn bằng gốc

Cách trồng hoa mẫu đơn bằng gốc được nhiều người chọn hơn vì chăm sóc dễ và thời gian cho hoa nhanh hơn. Khi trồng hoa mẫu đơn nên chọn những cây giống để tách có tuổi thọ từ 4 – 5 năm.

Trước tiên, đào toàn bộ cây lên, cho vào nơi râm mát một ngày. Sau đó sử dụng dao cắt các chồi từ 3 – 5 chồi/ cây. Rồi cắt rễ to, bôi sunphat đồng 1% và để chúng vào nơi râm mát trong khoảng 1 – 2 ngày mới đem đi trồng.

Lúc trồng hoa mẫu đơn nên đào hố sâu 20 – 30 cm và không vượt quá độ sâu của rễ cây cũ. Khi trồng cây xuống đất nên chú ý để rễ dàn trải phân bổ đều trong hố.

Sau khi trồng xong nén nhẹ đất và 1 tháng sau đó tuyệt đối không tưới nước hay bón phân.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng hoa mẫu đơn trong chậu. Ta cần chọn chậu sành có kích thước khoảng 30cm và độ sâu của chậu từ 60 – 70cm.

Nếu bạn yêu thích trồng hoa thì có thể tham khảo thêm cách trồng một số loại hoa khác như:

Cách chăm sóc hoa mẫu đơn

Cách chăm sóc cây hoa mẫu đơn
Cách chăm sóc cây hoa mẫu đơn

Sau khi tiến hành xong kỹ thuật trồng hoa mẫu đơn thì bây giờ ta đến một bước cũng có vai trò quá trọng, đó là chăm sóc hoa mẫu đơn để cây phát triển tốt và cho hoa chất lượng cao.

Tưới nước

Hoa mẫu đơn sợ nước nên chỉ cần duy trì độ ẩm cho cây vừa phải. Và phải lưu ý vào mùa mưa cần thoát nước tốt để cây mẫu đơn không bị thối và úng rễ.

Khi cây hoa mẫu đơn chưa trưởng thành thì sẽ cần lượng nước nhiều hơn, nên tưới 2 lần/ ngày vào buổi sáng sớm và chiều tối. Khi cây trưởng thành thì giảm liều lượng nước tưới, có thể 1 – 2 ngày mới phải tưới một lần.

Bón phân

Khi trồng hoa mẫu đơn trong một năm nên bón phân 4 lần vào các đợt:

  • Đợt thứ nhất: vào thời kỳ cây nảy chồi xuân.
  • Đợt thứ hai: trước khi cây cho ra hoa khoảng 1 tháng.
  • Đợt thứ ba: sau khi cây ra hoa trong vòng nửa tháng. Đợt này nên bón nhiều phân hơn tùy vào khả năng hoa tốt hay xấu.
  • Đợt thứ tư: vào mùa đông để cải thiện kết cấu đất.

Ba đợt đầu bón phân cho hoa mẫu đơn sử dụng phân bón N, P, K, còn đợt thứ tư sử dụng phân bón hữu cơ.

Ngắt hoa mẫu đơn

Ngắt bớt hoa mẫu đơn chừa lại mật độ phù hợp
Ngắt bớt hoa mẫu đơn chừa lại mật độ phù hợp

Hoa mẫu đơn ra quá nhiều hoa cũng không phải là tốt vì hoa sẽ hút chất dinh dưỡng của cây và chất lượng hoa không được đẹp mà sẽ bé, quắt. Do đó, cần chọn những bông hoa to đẹp nhất để giữ lại, còn lại nên ngắt bớt những bông nhỏ, xấu để dành dinh dưỡng nuôi hoa chính.

Tỉa cành, ngắt lá khô

Sau khi qua một đợt đông rét và sương muối, hoa mẫu đơn sẽ có nhiều lá, cành khô. Do đó, cần phải loại tỉa sạch những lá, cành khô kéo này để đề phòng mầm bệnh gây hại xâm hại. Vệ sinh bằng cách cắt tỉa thường xuyên là biện pháp phòng bệnh hiệu quả ở cây hoa mẫu đơn.

Kiến trên hoa mẫu đơn

Nhiều người trồng phát hiện trên hoa mẫu đơn có rất nhiều kiến. Tuy nhiên, đừng vội tiêu diệt chúng. Bởi vì kiến trên hoa mẫu đơn có vai trò hết sức quan trọng trong việc ngăn ngừa sâu bệnh hại hoa. Kiến đơn thuần chỉ hút mật hoa nhưng lại giúp hoa mẫu đơn đuổi đi vô số kẻ thù.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Alit.vn về cách trồng và đất trồng hoa mẫu đơn. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc và giúp bạn có một khu vườn rực rỡ sắc màu bởi những bông hoa mẫu đơn tươi thắm. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm mua đất trồng hoa mẫu đơn thì có thể tham khảo đất hữu cơ trồng cây ALIT của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *