Kỹ thuật trồng và đất trồng súp lơ xanh cho năng suất cao

Súp lơ xanh là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Tuy nhiên, hiện nay các bà nội trợ cũng rất băn khoăn về nguồn rau súp lơ xanh sạch trên thị trường. Do đó, để đảm bảo sức khỏe thì nhiều gia đình đã tự trồng súp lơ xanh tại nhà. Sau đây, Alit.vn sẽ giới thiệu cho bạn cách trồng và đất trồng súp lơ xanh để mang lại hiệu quả cao.

Tự trồng súp lơ xanh tại nhà
Tự trồng súp lơ xanh tại nhà

Đặc điểm của súp lơ xanh

Súp lơ xanh hay còn gọi là bông cải xanh, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Sau đó, du nhập và phổ biến ở nhiều quốc giá trong đó có Việt Nam.

Đây là loại rau ưa sống ở vùng có khí hậu ôn đới hay nhiệt đới gió mùa nên rất phù hợp để trồng ở nước ta. Súp lơ xanh ưa ẩm, độ ẩm phù hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt là từ 60 – 80%. Với độ ẩm trên 90% thì súp lơ xanh dễ bị mắc bệnh và ảnh hướng đến năng suất cây trồng.

Điều kiện phù hợp để trồng súp lơ xanh tại nhà là nhiệt độ từ 15 – 18 độ C. Nếu nhiệt độ trên 25 hoặc dưới 10 độ C thì cây có nguy sinh trưởng kém và trở nên cằn cỗi.

Đất trồng súp lơ xanh hiệu quả, năng suất cao

Đất trồng súp lơ xanh
Đất trồng súp lơ xanh

Đất trồng súp lơ phù hợp là loại đất thịt nhẹ, nhiều mùn, có độ pH 6.0. Ngoài ra, cần phải đảm bảo đất trồng tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt và có khả năng giữ ẩm tốt.

Nếu bạn sử dụng đất thịt ngoài tự nhiên thì cần bổ sung thêm dinh dưỡng từ phân hữu cơ, phân trùn quế, phân chuồng ủ hoai,… và làm cho đất tơi xốp hơi bằng xơ dừa, tro trấu.

Nếu sử dụng đất trồng đã qua sử dụng thì nên bón thêm vôi rồi phơi ải trước khi trồng từ 7 – 10 ngày để tiêu diệt sâu bọ và các mầm bệnh gây hại còn tồn đọng lại từ vụ mùa trước.

Tốt nhất nên sử dụng đất sạch để trồng súp lơ xanh vì đây là loại đất đã qua xử lý mầm bệnh, giàu dinh dưỡng và được phối trộn sẵn phân, các giá thể tơi xốp. Sử dụng đất sạch trồng súp lơ xanh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công chăm sóc mà vẫn mang lại hiệu quả, năng suất cao.

Cách trồng súp lơ xanh tại nhà đơn giản

Trước khi tiến hành trồng bông cải xanh ngoài chuẩn bị đất trồng thì cũng cần lưu ý chọn hạt giống và dụng cụ trồng.

Cách trồng súp lơ xanh tại nhà
Cách trồng súp lơ xanh tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ trồng và hạt giống

Hạt giống

Trên thị trường phổ biến nhất là 2 loại súp lơ đơn và súp lơ kép:

  • Súp lơ đơn: trồng vụ sớm. Lá súp lơ nhỏ, dài, trên mặt phiến lá có lớp phấn trắng, mỏng, ăn ngon và nặng từ 1 – 2kg.
  • Súp lơ kép: vụ trồng chính muốn. Cây súp lơ lùn, hoa to, có màu trắng sữa, lá mỏng và bầu, nặng từ 1.5 – 3kg.

Để có được hạt giống chất lượng giúp tỉ lệ nảy mầm cao bạn cần chọn những cửa hàng uy tín để mua.

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn tại nhà như thùng xốp, thau nhựa, xô nhựa, bình đựng nước,… hay mảnh đất trống để trồng súp lơ. Hoặc có thể mua vài cái khay, chậu để trồng rau.

Lưu ý: với những dụng cụ trồng không có lỗ thoát nước thì bạn cần phải đục lỗ dưới đáy để cây không bị úng nước.

Tiến hành gieo hạt và trồng súp lơ

Trước khi gieo hạt, ngâm hạt với nước ấm khoảng 50 độ C tầm 30 phút để giúp diệt diệt các mầm bệnh bám ở vỏ hạt giống và cũng để tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt giống khi gieo.

Sau đây, tiến hành gieo hạt súp lơ theo các bước sau:

  • Cho đất vào chậu, khay, thùng xốp,… rồi san phẳng mặt đất và tưới ít nước để cung cấp độ ẩm cho đất.
  • Gieo hạt vào đất theo hốc, mỗi hốc gieo 2 – 3 hạt và các hộc cách nhau 40 – 50cm. Tiếp đó, phủ lên phía trên một lớp đất mỏng.
  • Khi trồng súp lơ cần che chắn để hạn chế nắng mưa ảnh hướng đến quá trình nảy mầm của hạt.
  • Tưới nước mỗi ngày từ 1 – 2 lần trong 3 – 5 ngày. Khi hạt nảy mầm nhô lên mặt đất cứ 2 ngày tưới một lần.
  • Sau 20 ngày khi những cây súp lơ xanh con có 5 – 6 lá thì có thể gõ vật che chắn để lá cây quang hợp tạo dinh dưỡng nuôi cây.

Kỹ thuật chăm sóc súp lơ xanh

Cách chăm sóc súp lơ
Cách chăm sóc súp lơ

Sau khi trồng súp lơ xanh thì cần có kỹ thuật chăm sóc đúng để cây phát triển tốt, nhanh lớn và cho năng suất cao.

Tưới nước

Nên tưới nước cho súp lơ xanh 2 lần/ ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát. Tuyệt đối không tưới nước vào ban đêm vì dễ tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển.

Khi tưới chỉ nên tưới thật nhẹ nhàng, bẹn có thể sử dụng vòi phun sương để tưới.

Xới đất

Khi trồng súp lơ được khoảng từ 15 – 20 ngày tuổi thì bạn cần tiến hành xới xáo đất để làm đất tơi xốp, thoáng khí hơi giúp rễ phát triển mạnh mẽ. Đồng thời, có thể kết hợp xới đất với việc diệt cỏ dại để không gây hao tốn dinh dưỡng cho cây.

Bón phân

Khi cây súp lơ được 30 ngày tuổi thì nên bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng việc bón phân, có thể sử dụng phân bò ủ hoai, phân trùn quế hay các loại phân hữu cơ đều được.

Tiếp tục sau 10 – 12 ngày sau bón đợt 2 và khi lá nõn cúp lại thì tiến hành bón đợt cuối cùng. Ưu tiên sử dụng các loại phân hữu cơ để khi trồng súp lơ xanh tại nhà để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

Bảo vệ bông súp lơ

Giai đoạn từ 45 – 60 ngày trồng cây súp lơ sẽ bắt đầu ra hoa trong nõn lá. Lúc này bạn nên che đậy hoa cẩn thận để tránh bị công trùng tấn công, cũng như tránh lá ướt hoa.

Khi hoa súp lơ có kích thước lớn thì phải ngắt bỏ những lá bên ngoài. Sau đó, dùng 1/3 đoạn lá ngoài cùng để đậy hoa lại. Khi những chiếc lá bảo vệ này bị héo thì nên thay lá mới để không làm nước dột vào hoa gây thối hoa.

Thu hoạch rau súp lơ xanh

Cách thu hoạch súp lơ xanh
Cách thu hoạch súp lơ xanh

Súp lơ xanh có thể cho thu hoạch sau 60 – 70 ngày trồng. Khi hoa trưởng thành thì phải tiến hành thu hoạch kịp thời để cây không bị già, ăn sẽ không ngon.

Khi thu hoạch, dùng dao cắt ngang cây cây, cắt bỏ lá bên ngoài và chỉ thu hoạch phần hoa để sử dụng.

Nếu như cây còn khỏe mạnh, có khả năng sinh trưởng tốt thì khi cắt bạn có thể chừa lại ít lá để tiếp tục chăm sóc và cho thu hoạch thêm một đợt nữa.

Trên đây là những chia sẻ của cửa hàng đất sạch Alit về cách trồng và đất trồng súp lơ xanh. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc và giúp bạn có một vườn sau xanh tươi. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm mua loại đất trồng súp lơ chất lượng thì có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *