Loại Đất Nào Tốt Nhất Cho Cây Trồng? Vì Sao?

Loại đất nào tốt nhất cho cây trồng? Đây chắc hẳn là những băn khoăn của bất cứ người trồng cây, rau, hoa,… khi tiến hành trồng cây tại nhà. Bởi đất trồng là môi trường sống của cây, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng của cây trồng. Sau đây, hãy cùng ALIT điểm qua các loại đất trồng để tìm ra loại đất tốt cho cây trồng của bạn! 

Đất trồng là gì? Thành phần của đất trồng cây

Đất trồng là môi trường để cây sinh sống và phát triển
Đất trồng là môi trường để cây sinh sống và phát triển

Đất trồng là môi trường để cây sinh sống và bám trụ. Đất trồng có vai trò quá trọng đối với cây trồng vì giúp cung cấp chất dinh dưỡng, nước, oxy cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

Trong đất trồng gồm có 3 thành phần chính:

  • Phần rắn: có tác dụng cung cấp các loại chất hữu cơ và vô cơ cho cây.
  • Phần lỏng: giúp cung cấp nước cho cây phát triển và khỏe mạnh.
  • Phần khí: cung cấp oxi, nitơ và Co2 cho cây trồng.

Loại đất nào tốt nhất cho cây trồng còn phụ thuộc chưa tỷ lệ các thành phần trong đất. Trong đó, tỷ lệ lý tưởng nhất là: 40% chất rắn, 30% không khí, 30% nước.

Các loại đất trồng cây phổ biến

Loại đất nào tốt nhất cho cây trồng
Loại đất nào tốt nhất cho cây trồng

Trước khi tìm hiểu đất nào trồng cây tốt nhất thì hãy cùng Alit.vn điểm qua một số loại đất trồng phổ biến để hiểu rõ kết cấu của các loại đất, giúp cho việc lựa chọn đất trồng cây dễ dàng hơn.

Đất thịt

Đất thịt mang tính chất của cả đất cát và đất sét. Thành phần của đất thịt khoảng 30 – 50% mùn, 25 – 50% cát, 10 – 30% sét. Đất thịt là loại đất thích hợp cho đa số các loại cây trồng.

Vì sao trồng cây trên đất thịt là tốt nhất? Đây là loại đất có độ tơi xốp, thoáng khí, giữ nước và chất dinh dưỡng tốt, giàu thành phần hữu cơ và chất mùn, dễ cày bừa.

Đất cát

Đất trồng cây tốt nhất cho các loại cây khô hạn là đất cát. Với thành phần cơ giới chứa khoảng 80 – 100% cát, 0 –  10% mùn, 0 – 10% sét. Đất cát có khả năng thấm nước nhanh, giữ nước và phân bón kém, mùn và dưỡng chất nghèo nàn. 

Đất cát thường được dùng để trồng các loại cây:

  • Cây có củ: khoai mì, khoai lang, lạc, khoai tây, vừng,…
  • Cây ăn quả: dừa, cam, chanh, mận, nho, táo.
  • Rau màu: măng tây, nha đam.

Ngoài ra, khi lựa chọn đất cát để trồng cây thì người trồng cần có biện pháp cải tạo đất để giúp đất cát giàu dinh dưỡng và có độ bám hơn.

Đất sét

Nhắc đến loại đất nào giữ nước tốt nhất thì chắc chắn không thể bỏ qua đất sét. Với thành phần cơ giới chứa khoảng 50 – 100% sét, 0 – 45% cát, 0 – 45% mùn. Đất sét là loại đất khó thấm nước, giữ nước, chất dinh dưỡng tốt, chứa nhiều mùn. Tuy nhiên, khả năng thoát khí kém nên không thích hợp cho những loại cây trồng khô hạn.

Đất sét khi kết hợp với các loại đất khác sẽ trở thành loại đất nào tốt nhất cho cây trồng lấy củ, quả và cây trữ nước.

Ngoài ra, còn có một loại đất trồng rất được ưu chuộng sử dụng để trồng cây tại nhà, đò là đất phù sa. Bạn có thể xem thông tin chi tiết về đất phù sa qua bài viết Đất phù sa là gì? Đất phù sa trồng cây gì?

Thế nào là loại đất nào tốt nhất cho cây trồng? 

Thế nào là loại đất tốt nhất cho cây trồng
Thế nào là loại đất tốt nhất cho cây trồng

Nhiều người trồng cây thường hay thắc mắc đất trồng bonsai tốt nhất là gì? Đất trồng cây cảnh tốt nhất? Và đất tốt trồng rau là gì? … Nhưng ít ai biết được loại đất như thế nào sẽ là đất thích hợp cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Sau đây, công ty đất mùn Alit xin chia sẻ một số tiêu chí giúp chọn đất trồng tốt:

  • Hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào để nuôi cây.
  • Khả năng giữ nước đủ lâu để rễ cây hấp thụ được.
  • Khả năng thoát nước tốt để rễ cây không nhập úng và chết. 

Khi sử dụng đất trồng không phù hợp, cây trồng sẽ tèo tọt khó lớn, còn đất trồng thì phải liên tục được cải tạo để giữ độ màu mỡ. Thật may mắn khi có một loại đất lý tưởng để trồng cây, đó chính là đất mùn

Vậy đất mùn là gì? Vì sao lại là loại đất nào tốt nhất cho cây trồng?

Đất mùn là loại đất tốt nhất cho cây trồng
Đất mùn là loại đất tốt nhất cho cây trồng

Đất mùn hình thành qua hàng trăm năm phân huỷ các chất hữu cơ (lá cây, rễ cây, xác động vật,…). Các hợp chất hữu cơ biến đổi theo theo thời gian, trở thành đất mùn, có màu nâu đen và đen.  

Đất mùn trong tự nhiên tồn tại ở các mỏ đất nguyên sinh, sạch và không có mầm bệnh hay dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Ngoài ra, đất mùn có kết cấu từ đất cát dưới 52%, đất mùn hữu cơ từ 28% – 50% và đất sét từ 7% đến 27%. Với kết cấu này giúp đất mùn tơi xốp, thoáng nước tốt, giữ ẩm tốt và cùng rất giàu dinh dưỡng. Và với thành phần axit humic có trong đất mùn giúp cây kháng bệnh tốt, ít bị sâu bệnh và khỏe mạnh. 

Do đó, có thể thấy đất mùn loại loại đất sạch tự nhiên rất màu mỡ phù hợp để trồng nhiều loại cây, rau, hoa mà không cần phải bón thêm ra. 

Có thể lấy đất mùn ở đâu?

Đất mùn ALIT hữu cơ
Đất mùn ALIT hữu cơ

Đất mùn là sự kết hợp của cát, mùn hữu cơ và đất sét. Tuy nhiên không phải cứ trộn các thành phần này lại với nhau thì sẽ tạo thành đất mùn. 

Đất mùn thường được khai thác ở các vùng đồi núi cao, trên độ cao 1500m và có nhiệt độ thấp. Thường đất mùn nguyên sinh sẽ sạch và có độ dinh dưỡng cao vì chưa qua trồng trọt.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn tìm mua đất trồng cây loại nào tốt thì có thể liên hệ Alit.vn để được tư vấn về đất mùn ALIT. 

Đây là loại đất mùn nguyên sinh được phối trộn với phân hoai mục, sau đó xử lý sạch mầm bệnh và kiểm định chặt chẽ trước khi đưa ra thị trường. Đất mùn ALIT là đất dinh dưỡng phù hợp để trồng cây, ươm hạt mà không cần phải bón thêm phân.

Trên đây là những thông tin và phân tích của cửa hàng bán đất trồng cây Alit, hy vọng sẽ giúp cho bạn tìm được loại đất nào tốt nhất cho cây trồng, giúp cho vườn cây của mình luôn xanh tươi và cho năng suất cao!!! Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về Kỹ thuật trồng cây trên trang của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *