Đất sạch sản xuất từ nguyên liệu nào?

Xu hướng trồng rau sạch ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Nên đất sạch trồng cây cũng rất được quan tâm. Nhưng liệu bạn đã biết nguyên liệu sản xuất đất sạch là gì? Sau đây, hãy cùng Alit.vn tìm hiểu thông tin về các nguyên liệu có trong đất sạch.

Nguyên liệu sản xuất đất sạch trồng cây
Nguyên liệu sản xuất đất sạch trồng cây

Đá Perlite

Đá Perlite là loại đá bọt được hình thành từ quá trình phun trào của núi lửa, hiện đang được sử dụng phổ biến trong giá thể trộn đất sạch. Trước khi được đưa vào sử dụng đá Perlite đã được đun nóng trong nhiệt độ cực cao khoảng từ 800 – 100 độ C. 

Đây là một nguyên liệu sản xuất đất sạch phổ biến vì có nhiều tác dụng tốt cho đất trồng như làm màu mỡ, tơi xốp và thoáng khí hơn. Đồng thời khả năng thoát nước của đá trân châu rất tuyệt vời giúp cho rễ cây không bị ngập úng khi mưa lớn hay mùa mưa kéo dài. Ngoài ra, đá khoáng Perlite có nguồn gốc tự nhiên 100% thân thiện với môi trường và đảm bảo an toàn cho cây trồng lẫn người dùng.

Giá thành của loại đá Perlite khả rẻ và có thể tái sử dụng nhiều lần nên rất được ưa chuộng. Bạn có thể tìm mua đá Perlite tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc cửa hàng đất sạch trồng cây.

Đá Pumice

Cùng giống như đá Perlite, đá Pumice có nguồn gốc từ quá trình phun trào của núi lửa. Hiện nay đá bọt Pumice được sử dụng phổ biến để làm nguyên liệu sản xuất đất sạch bởi nhiều ưu điểm nổi trội.

Đá Pumice có khả năng giúp ngăn chặn tình trạng biến đổi cấu trúc của đất trồng, tăng khả năng thoát nước và giữ chất dinh dưỡng hiệu quả. Khi sử dụng đá Perlite để làm giá thể trồng cây, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì đá sạch hoàn toàn không chứa vi khuẩn ha mầm bệnh gây hại cho cây. Ngoài ra, đá Perlite có thể tái sử dụng nên rất thân thiện với môi trường và an toàn cho người dùng.

Dớn trắng

Dớn trắng là một nguyên liệu sản xuất đất sạch
Dớn trắng là một nguyên liệu sản xuất đất sạch

Dớn trắng là một loại rêu xanh có nguồn gốc ở các vùng đầm lầy, vùng lạnh hoặc núi cao ở khu vực New Zealand, Úc, phía nam Chile và có tên khoa học là Sphagnum Moss.

Hiện nay, dớn trắng được ứng dụng nhiều trong giá thể đất sạch trồng cây, đặc biệt là trồng hoa lan, cây axit và các loại cây hoa kiểng. Dớn trắng có khả năng giữ ẩm tốt và không khí hỗ trợ cho quá trình trao đổi oxy của rễ cây. Ngoài ra, trong dớn trắng còn có hợp chất phenolic giúp cây trồng kháng khuẩn, chống bệnh tật một cách tự nhiên. Đồng thời, dớn trắng khó bị phân hủy, lâu mục nên có thể sử dụng được lâu dài, giúp tiết kiệm chi phí trồng trọt hơn.

Vỏ thông

Vỏ thông là lớp ngoài cùng bám xung quanh cây thông và hiện nay được sử dụng để trồng lan vì có nhiều ưu điểm nổi trội. Trong vỏ thông có chứa chất resin có tính kháng khuẩn cao nên giúp bảo vệ cây trồng với các mầm bệnh và các loại nấm gây hại. 

Vỏ thông hiện nay có 3 kích thước phổ biến phù hợp với từng loại cây:

  • Loại 3x4cm: cây đơn thân như quế tím, đai châu và hồ điệp,…
  • Loại 1x2cm: các dòng hoa lan: phi điệp, hạc vỹ, long tu,…
  • Loại vụn đỗ: phù hợp với cây con, trồng lan hài hay được rải một lớp trên cùng của chậu lan.

Bên cạnh đó, trồng lan bằng vỏ thông giúp cây giữ ẩm tốt, thoát nước tốt mà lại có giá thành khá rẻ và lâu mục nên có thể tiết kiệm được chi phí trồng trọt.

Xơ dừa

Xơ dừa làm nguyên liệu sản xuất đất sạch được lấy từ vỏ của quả dừa sau đó được xử lý chất chát và mầm bệnh. Ở nước ta, dừa được trồng khá phổ biến nên giá thể xơ dừa rất dễ tìm với giá thành rẻ. 

Xơ dừa dùng làm đất sạch vì có nhiều tác dụng giúp đất trồng thêm màu mỡ, tơi xốp và thoáng khí. Ngoài ra, xơ dừa có độ nhẹ cũng như độ dai nhất định và hoàn toàn an toàn cho môi trường.

Rêu than bùn

Rêu than bùn dùng làm giá thể trồng cây
Rêu than bùn dùng làm giá thể trồng cây

Rêu than bùn là những sợi màu nâu sẫm của rêu sphagnum và các vật liệu hữu cơ chìm dưới đầm lầy. Sau đó, được sấy khô và sử dụng làm nguyên liệu đất sạch với mục đích cải tạo đất, đất trộn, gieo hạt,…

Rêu than bùn là một vật liệu hữu cơ có nhiều lợi ích trong việc làm vườn, giúp tăng khả năng thấm hút, phòng chống nén, môi trường trồng vô trùng và giúp kích thích sự phát triển của rễ bằng cách cải thiện cấu trúc của môi trường trồng trọt.

Phân bò ủ hoai

Phân bò ủ hoai được lấy từ phân bò tươi sau đó trải qua quá trình xử lý tạp chất, cỏ, rác cũng như vi khuẩn, mầm bệnh gây hại cho cây trồng. Phân bò ủ hoai đã xử lý làm nguyên liệu sản xuất đất sạch để bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp gia tăng năng suất cây trồng.

Trong phân bò chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cây trồng mà vẫn đảm bảo an toàn cho cây trồng, môi trường và cả người dùng hơn so với các loại phân bón hóa học. Ngoài ra, phân bò còn giúp cho hỗn hợp đất sạch trở nên màu mỡ, tơi xốp và thoáng khí. Do đó, khi trồng rau sạch hay nông sản thì bạn nên sử dụng phân bò hữu cơ.

Phân trùn quế

Phân trùn quế trộn làm giá thể đất sạch trồng cây
Phân trùn quế trộn làm giá thể đất sạch trồng cây

Phân trùn quế có giá thành khá mắc do quá trình sản xuất trải qua nhiều công đoạn khó khăn và phức tạp. Tuy nhiên, chất lượng của phân trùn quế sử dụng làm đất sạch sẽ xứng đáng với giá tiền bạn bỏ ra. Đây là một loại phân chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, giúp đất giàu mùn, giàu chất hữu cơ, tơi xốp và màu mỡ. 

Có thể nói phân trùn quế là một nguyên liệu không thể thiếu trong các loại đất sạch cao cấp, giúp đất sạch trở nên an toàn và hiệu quả hơn.

Trên đây là những thông tin Alit.vn chia sẻ về nguyên liệu sản xuất đất sạch. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc và giúp bạn chọn mua được những loại đất sạch chất lượng. Ngoài ra, nếu bạn cần tìm mua đất sạch, đất mùn, phân hữu cơ,… thì có thể tham khảo tại www.alit.vn hoặc liên hệ với Alit qua hotline 09028604560913933238 để được hỗ trợ nhanh chóng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *