Những vấn đề cần quan tâm khi mua đất trồng rau tại nhà

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đất trồng rau với tên gọi là “đất sạch“. Tuy nhiên, liệu các loại đất đó có phù hợp với tiêu chí trồng rau sạch an toàn thật sự? Sau đây, hãy cùng cửa hàng đất sạch ALIT tìm hiểu về những vấn đề cần quan tâm khi mua đất trồng rau tại nhà!

Đất sạch chưa hẵn đã trồng rau sạch an toàn
Đất sạch chưa hẵn đã trồng rau sạch an toàn

Đất sạch chưa chắc đã trồng rau sạch an toàn

Đất trồng là môi trường nuôi dưỡng, giúp cây trồng hấp thu dưỡng chất. Do đó, nếu đất không sạch, không an toàn sẽ khiến rau, quả, trái,… bị nhiễm chất độc gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Theo Ths Nguyễn Mạnh Khải – Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đất sạch an toàn cho cây trồng phải đảm bảo được các tiêu chí:

 • Nguyên liệu hữu cơ phải được xử lý sạch: các thành phần phải xả nước cho giảm hết hàm lượng phèn tồn đọng, sau đó dùng nấm men vi sinh xử lý mầm bệnh. 
 • Phân bón an toàn: một lượng phân vô cơ như super lân, sunphat amôn, NPK, Urê,… được phối trộn vào đất sạch sẽ làm cây trồng phát triển vượt trộn những cũng sẽ làm tồn đọng chất vô cơ trong rau khi thu hoạch. Do đó, nên sử dụng các loại phân hữu cơ phối trộn như phân bò, phân gà,… và phải được ủ vi sinh cho hoai mục.

Ngoài ra, nhiều loại đất sạch trên thị trường chủ yếu thích hợp dùng để trồng cây kiểng, còn đổi với đất trồng rau sạch cần phải xem xét kỹ lượng các thành phần phối trộn. Do rau xanh là nguồn thức ăn chúng ta hấp thụ trực tiếp vào cơ thể nên nên cần đảm bảo được nền đất sạch đúng nghĩa để trồng.

Xem thêm: Đất sạch chưa hẵn đã sạch? Vì sao?

Chọn đất trồng rau tại nhà không phù hợp

Nhiều người trồng rau tại nhà nhưng không biết cách chọn đất trồng rau khiến cây trồng tèo tọt, chậm lớn và cho năng suất không cao. Thường người trồng rau chỉ mua hạt giống về rồi gieo vào chậu đất có sẵn. Thực tế, cách làm này là không đúng vì đất đã qua các vụ trồng trọt trước thì kém dinh dưỡng và có thể chứa nhiều mầm bệnh gây hại cho cây trồng. Do đó, cần phải được cải tạo đất trồng hoặc sử dụng các loại đất sạch chuyên dùng cho rau. Trong đó, một loại đất lý tưởng để trồng rau là đất mùn – với thành phần dinh dưỡng dồi dào, tơi xốp và hệ vi sinh vật có lợi giúp rau trồng phát triển tốt.

Đồng thời, lưu ý không sử dụng đất trồng cây kiểng để trồng rau vì đất này có thể chứa hàm lượng phân vô cơ nhiều gây ảnh hưởng đến nguồn rau sạch và môi trường.

Trồng rau nên mua đất gì? Các loại đất sạch phổ biến

Các loại đất sạch trồng cây
Các loại đất sạch trồng cây

Rau trồng tại nhà cũng có nhiều loại, do đó cần căn cứ vào đặc điểm, tính chất của từng loại để lựa chọn loại giá thể phù hợp. Hiện nay, đất sạch trồng rau được chia ra làm 2 loại chính:

Đất sạch tự nhiên

Đất trồng rau loại nào tốt? Sau đây Alit sẽ giới thiệu đến bạn đất trồng tự nhiên. Đây là loại đất được khai thác từ ngoài tự nhiên, chẳng hạn như đất mùn, đất phù sa,… Sau đó được phơi ải để xử lý và tiêu diệt các mần bệnh gây hại. Đất trồng tự nhiên có thể được sử dụng theo 2 cách:

 • Sử dụng 100% đất tự nhiên để trồng rau.
 • Trộn thêm các giá thể tơi xốp khác như xơ dừa, tro trấu,…

Cùng với trộn thêm các loại phân vi sinh và khoáng chất (Ca, Kali, P…) giúp đất thêm màu mỡ.

Đất sạch tự nhiên sẽ giúp cây trồng có hương vị đậm đà, thơm ngon hơn. Tuy nhiên, cũng có hạt chế là giữ ẩm kém, dễ bị bạc màu. Do đó, cần bổ sung phân bón để cải tạo định kỳ.

Đất trồng tự nhiên bạn có thể tự khai thác ở vườn, ruộng, đồi,… tuy nhiên sẽ không đảm bảo đạt tiêu chuẩn “đất sạch”. Do đó, bạn có thể mua đất sạch tự nhiên tại các cửa hàng đất nông nghiệp để đảm bảo cây trồng sinh trưởng tốt và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm kiếm loại đất sạch tự nhiên giàu dinh dưỡng và có thể sử dụng được lâu dài thì có thể tham khảo đất mùn ALIT :

 • Đất mùn ALIT là đất nguyên chất. Không trộn bất kỳ nguyên liệu nào khác.
 • Đất mùn ALIT có độ tơi xốp tự nhiên, không cần pha thêm vật liệu trộn gì.

Những loại rau thích hợp trồng đất sạch tự nhiên:

 • Những loại rau gia vị như chanh, ớt,… để có hương vị đậm đà hơn. 
 • Một số loài cây thân cứng như cà tím,… cũng rất hợp với đất tự nhiên.
 • Trồng cà chua giúp cây sống lâu bền hơn và cho ra nhiều đợt quả.

Đất sạch hữu cơ

Đất hữu cơ được sản xuất với thành phần chính là các giá thể tơi xốp như vỏ trấu, xơ dừa,… sau đó bổ sung thêm đất tự nhiên, đất đỏ bazan để tăng cường chất dinh dưỡng cho cây.

Đất sạch hữu cơ giúp bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng mà không cần phải đổ nhiều đất.

Đất sạch hữu cơ phù hợp để trồng những cây ngắn ngày như: rau cải, mồng tơi, dền đỏ, xà lách,…

Với đất sạch hữu cơ chất lượng bạn có thể tham khảo đất sạch hữu cơ ALIT: Được sản xuất từ đất nguyên chất, không trộn xơ dừa hay bất kỳ nguyên liệu nào. Qua quá trình công nghệ sản xuất làm cho đất tơi xốp và độ màu mỡ tự nhiên cao.

Vậy giữa đất sạch tự nhiên và đất sạch hữu cơ loại nào tốt hơn? Xét về giá trị dinh dưỡng đất sạch tự nhiên có giá trị dinh dưỡng nhỉnh hơn so với đất sạch hữu cơ nên giá thành cũng sẽ cao hơn. Do đó, tùy vào nhu cầu và điều kiện bạn có thể chọn loại đất trồng rau tại nhà phù hợp.

Những lưu ý giúp chọn đất trồng cho rau sạch tại nhà

Những lưu ý giúp chọn đất trồng cho rau sạch
Những lưu ý giúp chọn đất trồng cho rau sạch

Khi chọn mua đất trồng rau tại nhà người trồng cần lưu ý một số điểm:

 • Chọn đất có độ pH từ 5.8 – 7 (Trong đó mức 5.8 – 6.5 là phù hợp nhất).
 • Đất không bị mặn (EC < 4) và thích hợp nhất là từ 1.6 – 1.8 mS/cm.
 • Đất không chứa kim loại nặng và nhiễm các chất độc hại.

Đây là những yếu tố cơ bản của đất sạch để cây trồng có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra, cần chọn những loại đất giàu dinh dưỡng, giữ ẩm, thoát nước tốt, có hệ vi sinh vật phân hủy hữu cơ và tổng hợp dinh dưỡng cho cây.

Ngoài ra, khi mua đất trồng rau sạch nên chọn những cửa hàng bán đất trồng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đọc kỹ thành phần, cũng như hạn sử dụng của các loại đất trồng.

Mua đất trồng rau an toàn ở đâu?

Đất sạch trồng rau Alit
Đất sạch trồng rau Alit

Hiện trên thị trường có nhiều thương hiệu đất sạch trồng rau, trong đó có đất sạch ALIT. Chúng tôi chuyên cung cấp đất sạch chất lượng cao với cam kết đặt chất lượng lên hàng đầu:

 • Đất đảm bảo sạch do khai thác đất nguyên sinh đồi núi cao chưa qua trồng trọt, không chứa dư lượng thuốc trừ sâu hay bảo vệ thực vật.
 • Đất trồng Alit màu mỡ đảm bảo độ dinh dưỡng bền lâu cho cây trồng.
 • Đất được ủ lâu ngày giúp gia tăng hệ vi sinh vật có lợi trong đất.
 • Đất đã được xử lý sạch bệnh, có độ pH và EC đã được cân bằng phù hợp với cây trồng.
 • Đất sạch Alit được phối trộn sẵn các giá thể tơi xốp cùng phân dê hoai mục giúp việc trồng trọt trở nên nhanh chóng và tiện lợi.
 • Được kiểm định chặt chẽ và đảm bảo chất lượng đạt chuẩn trước khi đưa ra thị trường.

Nếu bạn đang tìm mua đất sạch trồng rau thì có thể đặt mua trực tiếp tại website www.alit.vn hoặc liên hệ với Alit qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất. Cuối cùng hy vọng những chia sẻ về đất trồng rau ở trên của Alit hữu ích cho bạn và giúp bạn có được những vườn rau xanh – sạch thu hoạch quanh năm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *