Bật Mí: Trồng Rau Trong Thùng Xốp Có Độc Hại Không?

Tự trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp hiện tại rất phổ biến. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người băn khoăn liệu trồng rau trong thùng xốp có độc hại không? Vậy sau đây hãy cùng cửa hàng nông nghiệp ALIT tìm hiểu thông tin từ các chuyên gia để tìm ra cho mình câu trả lời phù hợp nhất!

Trồng rau trong thùng xốp có độc hại không
Trồng rau trong thùng xốp có độc hại không

Trồng rau trong thùng xốp có độc hại không?

Nhiều người trồng rau sạch quan niệm rằng trồng rau trong thùng xốp bị ung thư do nhiễm độc. Tuy nhiên sự thật có phải như vậy không? 

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa) khẳng định việc trồng rau trong thùng xốp không hề gây độc hại nếu biết cách chọn đất sạch, không sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. 

Có trường hợp nhiều người bị nhiễm độc khi ăn rau trồng trong thùng xốp do trong quá trình trồng đã sử dụng đất và nguồn nước bị nhiễm bẩn có thể mang theo các chất độc hại như lưu huỳnh, chì, thủy ngân,… Ngoài ra, môi trường sinh trưởng của cây bị ô nhiễm cũng tạo điều kiện cho giun sán, các vi sinh vật ký sinh phát triển. Nếu không được rửa sạch có thể gây các bệnh liên quan đến đường ruột.

Tại sao rau trồng trong thùng xốp bị nhiễm độc?

Nguyên nhân rau trồng thùng xốp bị nhiễm độc
Nguyên nhân rau trồng thùng xốp bị nhiễm độc

Trồng rau trong thùng xốp có độc hại không? Như đã được giải đáp ở trên là hoàn toàn an toàn nếu trồng đúng cách. Trong một số trường hợp nhiều người trồng rau không đúng vị trí, không đúng cách thì sẽ dẫn đến việc nhiễm độc và nhiễm khuẩn. Khi tích tụ lâu ngày trong cơ thể có thể gây ra bệnh.

Nhiều người trồng rau tại môi trường ô nhiễm như đường, bờ đê, gầm cầu,… thì sẽ khiến nước và các chất độc hại ngấm dần vào trong cây trồng thông qua bộ rễ. Tại các thành phố lớn, nếu không có vườn trồng riêng thì bạn hoàn toàn có thể trồng rau sạch trong thùng xốp trên sân thượng.

Ngoài ra, nhiều người thường ra lấy đất trồng tại các kênh, mương ruộng, đất công trình hay đất tại các bãi đất trồng,… để về trồng rau. Thực tế, rau và cây trồng vẫn sẽ lên tốt nếu được chăm sóc, tuy nhiên ít ai biết trong các loại đất tự nhiên chưa được xử lý sẽ chứa nhiều tạp chất độc hại và nhiễm bệnh. Theo PGS Thịnh thì đây là những loại đất không an toàn cho sản xuất. Rau trồng trên những loại đất này có thể bị nhiễm độc tích tụ lâu ngày có thể gây nguy hại cho sức khỏe người dùng. Do đó, để trồng rau sạch thì người dùng nên chọn mua những loại đất sạch chuyên trồng rau – đó là những loại đất phù sa hay đất thịt đã qua xử lý và phối trộn phân nên rất an toàn và tiện dụng khi sử dụng. 

Bạn có thể tham khảo Đất mùn ALIT – đất sạch nguyên sinh đồi núi cao, chưa qua trồng trọt nên không chứa dư lượng thuốc trừ sâu hay hóa chất độc hại. Ngoài ra, đất giàu dinh dưỡng được phối trộn phân hoai mục nên có thể dụng để trồng cây, rau, hoa mà không cần phải bón thêm phân.

Kinh nghiệm trồng rau trong thùng xốp an toàn, hiệu quả

Sau khi đã tìm xong thắc mắc trồng rau trong hộp xốp có an toàn không? Hay trồng rau trong thùng xốp có độc hại không? Thì giờ đây bạn hoàn toàn có thể yên tâm để trồng rau sạch ngay tại nhà. Sau đây, cửa hàng nông nghiệp Alit xin chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm trồng rau trong thùng xốp.

Kinh nghiệm trồng rau sạch trong thùng xốp
Kinh nghiệm trồng rau sạch trong thùng xốp

Đất trồng cây

Đất trồng là môi trường sống và sinh trưởng của cây trồng do đó ảnh hưởng trực tiếp đất chất lượng và năng suất cây. Khi trồng cây trong thùng xốp hay trong chọn thì nên chọn những loại đất sạch, giàu dinh dưỡng để trồng rau không bị nhiễm độc và cho chất lượng tốt.

Còn đối với đất trồng bạn tự lấy ngoài vườn, ao hồ, ruộng, công trình,… thì cần phải được xử lý bằng vôi và phơi ải trước khi dùng trồng cây.

Bạn có thể xem thêm: Cách xử lý đất trước khi trồng rau nhanh chóng, hiệu quả.

Phân bón

Phân bón giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây, tuy nhiên chỉ nên sử dụng liều lượng thích hợp. Nếu bón quá ít cây sẽ mềm và không đủ dinh dưỡng phát triển, còn nếu bón quá nhiều rau củ sẽ cứng và ăn không còn ngon ngọt.

Ngoài ra, không nên sử dụng phân bón hóa học vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Ưu tiên sử dụng những loại phân hữu cơ và phân vi sinh để cây cho năng suất tốt nhưng vẫn đảm bảo sạch.

Nước tưới

Nước dùng để tưới cây như phân tích ở trên cũng có một yếu tố khiến trồng rau trong thùng xốp có độc hại không? Do đó, việc sử dụng nguồn nước sạch để tưới cây cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi trồng rau sạch tại nhà

Với những gia đình sống ở các thành phố thì thường sử dụng nước máy để tưới cây. Tuy nhiên trong nước máy lại chứa một lượng clo – chất khử trụng được dùng trong sản xuất nước máy. Nếu tưới nước máy cho cây, rau trồng lâu ngày lượng clo sẽ tích lũy gây ảnh hưởng đến sự sống của cây. Giải pháp là trước khi tưới cây bạn nên lấy nước tưới ra một thùng hay thâu và để ngoài trời một ngày cho clo bốc hơi bớt thì khi tưới cây sẽ an toàn hơn.

Ánh sáng

Chọn vị trí trồng cây đủ ánh sáng
Chọn vị trí trồng cây đủ ánh sáng

Khi trồng rau tại nhà ở các thành phố, người trồng thường gặp khó khăn khi vị trí trồng rau, cây không đủ ánh sáng cho cây quang hợp. Thông thường, đối với cây non thì không nên để ngoài nắng nhiều, còn đối với cây lớn thì càng nắng nhiều cây sẽ phát triển càng tốt.

Ngoài ra, nắng chiều không tốt bằng nắng sáng. Vì vậy, vào buổi chiều nên để cây ở những nơi không có nhiều nắng, còn buổi sáng nên cho cây đón nắng.

Xem thêm bài viết: Biện pháp phòng trị sâu bệnh cho rau xanh.

Trên đây là những chia sẻ của Alit về vấn đề trồng rau trong thùng xốp có độc hại khôngcách trồng rau trong thùng xốp an toàn, hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc và giúp bạn thu hoạch được những loại rau sạch, cây trồng chất lượng mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *